ใช้ wifi ทำให้ค่าโทรศัพท์,อินเทอร์เน็ตแพงขึ้นหรือไม่?

wifi
วันนี้ผมเจอคำถามหนึ่งที่น่าสนใจและคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่หลายท่านที่อาจจะรู้สึกกังวลใจอยู่ เมื่อมีสุภาพสตรีท่านหนึ่งได้มีคำถามว่า “ลูกชายใช้แท็บเล็ต โดยใช้ wifi ของที่ทำงานเราค่ะ เป็นเบอร์อินเทอร์เน็ตของ TOT  อยากทราบว่า สิ้นเดือนจะต้องจ่ายค่าโทรหรือค่าอินเทอร์เน็ตเพิ่มหรือเปล่าคะ? ขอบคุณค่ะ “ โดยวันนี้ผมมีคำตอบมาให้ครับ

แม้คำถามนี้หลายคนจะพอทราบคำตอบแล้ว แต่ผมก็เชื่อว่า หลายคนอาจจะเหมือนกับคุณแม่ท่านนี้ก็คือ กลัวจะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจากการใช้งาน Wifi ของลูกชาย ผมอยากจะอธิบายให้พอเข้าใจง่ายๆ ดังนี้นะครับ

ในกรณีที่อินเทอร์เน็ตที่ใช้เป็นแบบ ADSL หรือติดตั้งพร้อมเบอร์โทรศัพท์บ้าน

ในปัจจุบันนี้ การติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่บ้านหรือที่ทำงานนั้นเป็นเรื่องง่าย และโดยส่วนมากแล้วทางผู้ให้บริการจะมีการกำหนดแพคเกจที่มีราคาและความเร็วที่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ “ไม่จำกัดปริมาณการใช้งานครับ” บางคนอาจจะใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อดูหนังดูละครออนไลน์ตลอดเวลา หรือเอามาเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ทีละเยอะๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้สินเปลืองปริมาณการใช้งาน (Bandwidth) เป็นจำนวนมาก แต่แพคเกจอินเทอร์เน็ตเหล่านี้จะไม่มีการจำกัดปริมาณการใช้งาน แม้ว่าจะมีการใช้งานผ่านทางสายแลนที่เสียบกับโมเดม หรือใช้งานแบบไร้สาย่ผ่าน wifi ก็สามารถใช้งานได้เต็มที่โดยคุณก็ยังคงจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตเท่าเดิมครับ

สมมุติว่า คุณเลือกใช้อินเทอร์เน็ตแพคเกจ 10MB ราคา 590 บาทต่อเดือน แล้วในเดือนนั้นมีคนมาอาศัยที่บ้านของคุณ แล้วมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่าปกติ 10 เท่า ครบรอบการชำระเงิน คุณก็ยังคงจ่ายแค่เพียง 590 บาท (บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม) เหมือนเดิมครับ

เพียงแต่ว่า หากมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมๆ กันหลายคนในเวลาเดียวกัน อาจจะทำให้ความเร็วในการใช้งานลดลงครับ

คำตอบของคำถามที่ว่า “ใช้ wifi ทำให้ค่าโทรศัพท์,อินเทอร์เน็ตแพงขึ้นหรือไม่?” ก็คือ “ไม่เสียเงินเพิ่มครับ”

ในกรณีที่ใช้ Wifi ผ่านการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ

ถ้าเป็นกรณีนี้ก็ต้องดูแพคเกจอินเทอร์เน็ตของมือถือที่ปล่อยสัญญาณนั้นๆ ว่า ใช้แพคเกจแบบไม่จำกัด (Unlimited) หรือไม่? ถ้าใช้ ก็ไม่ต้องจ่ายเพิ่มครับ

แต่ถ้าไม่ได้ใช้ ก็คิดตามปริมาณการใช้งานที่เกินมาครับ

ดังนั้น หากมือถือที่จะปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อให้เครื่องอื่นใช้งาน แนะนำว่าควรใช้แพคเกจอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดนะครับ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกินมาในภายหลังครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.