“ผ่อน 0% 10 เดือน” เรื่องที่ควรพิจารณาก่อนเป็นหนี้


จริงๆ แล้วเรื่องนี้อาจจะดูไม่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสักเท่าไหร่นะครับ แต่จะว่าไม่เกี่ยวเลยก็ไม่ได้ เพราะคุณลองสังเกตุดูไหมครับ ปัจจุบันนี้พวกโทรศัพท์มือถือหรือแทบเล็ตที่มีราคาแพงๆ (ราคาหมื่นกว่าขึ้นไป) จะมีโปรโมชั่นหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของการตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ นั่นคือ “ผ่อน 0% 10 เดือน” เงื่อนไขที่ดูเหมือนจะดี แต่มันมีอะไรซ่อนอยู่ วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะขอเอาเรื่องนี้มาบอกกล่าวให้ฟังก่อนตัดสินใจซื้อนะครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า สินค้าบางอย่าง ถ้าซื้อเงินสด หรือผ่อนแบบ 0% 10 เดือน ราคาก็พอๆ กัน (บางอย่างราคาเท่ากันเป๊ะเลย) ดังนั้น คนที่ถือเงินสดจะไปซื้อก็จะรู้สึกว่า “เอ๊ะ แล้วเราจะใช้เงินก้อนซื้อทำไม ในเมื่อผ่อนเอาเป็นงวดๆ ดีกว่า ใช้เงินเท่ากัน แต่ใช้เงิน (ในการซื้อครั้งแรก) น้อยกว่าด้วย” ทำให้โปรโชั่นนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สังเกตได้จากจะเห็นได้ว่า โทรศัพท์หรือแทบเล็ตราคาสูง (เช่น iPhone หรือ  iPad) ที่มีราคาระดับสองหมื่นบาทขึ้นไปมักจะใช้โปรโมชั่นนี้ ทำให้หลายคนตัดสินใจเป็นเจ้าของได้แทบจะทันที เพราะเทียบกับการได้ใช้ของทันสมัย โดยจ่ายเงินไปแค่เดือนละสองพันกว่าบาท เราจึงได้เห็นคนใช้อุปกรณ์เหล่านี้กันเต็มไปหมดครับ

แล้วทำไมเขาจึงทำโปรโมชั่น 0% 10 เดือนออกมาได้?

มีหลายแนวทางครับที่นิยมใช้กันอยู่

1. ในกรณีที่ราคาเงินผ่อนเท่ากับราคาเงินสด แม้เราจะคำนวนได้แบบง่ายๆ ว่า ถ้าซื้อเงินสดด้วยราคา 20,000 บาท เงินผ่อนสิบงวดก็ตกเดือนละ 2,000 บาท แต่มันมีเงื่อนไขที่เรามักจะไม่ค่อยทราบครับ เงื่อนไขการผ่อน 0% จะหมดไปเมื่อมีการผิดสัญญา เช่น ชำระล่าช้าหรือผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้น เราก็จะเจอ “ดอกเบี้ยมหาโหด” จะตามมาทันทีครับ

ซึ่งโดยสถิติทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่ที่ใช้โปรโมชั่น ผ่อน 0% 10เดือน จะไม่สามารถผ่อนได้ตรงตามกำหนดชำระได้ทุกเดือน ทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยที่อัตรา 28% (ขั้นสูงสุด) ฐานผิดสัญญาการชำระหนึ้ครับ

2. การบวกราคาสินค้าไปก่อนแล้วจึงมาคิดโปรโมชั่น 0% ซึ่งกรณีนี้มักเกิดกับสถาบันการเงินที่มักจะมีแคตาล็อกสินค้าต่างๆ ของตัวเอง เพราะโดยคนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้ไปเทียบราคาจากท้องตลาด หรือราคาต่างกันไม่มาก จนอาจจะทำให้คนที่จะผ่อนติดอยู่กับคำว่า “กับดัก 0%” เช่นของชิ้นหนึ่งราคาในท้องตลาด 19,000 บาท แต่พอเอามาขึ้นในแคตาล็อกของตนเอง ก็เป็นราคา 19,990 ผ่อน 0% 10 เดือนก็แค่เดือนละ 1,999 เท่านั้นเอง กรณีนี้เขาเทียบจากราคาที่เขาตั้งไว้ครับ มิใช่ราคาจริง

เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อสินค้าใดๆ ผ่านโปรโมชั่นแบบนี้ อย่าลืมคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ของตน และราคาของแต่ละที่ให้ดีก่อนนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.