ติดดาวเพื่อนๆ ใน Facebook ติดทำไม? เพื่ออะไร?


ในช่วงนี้หลายคนที่ใช้งาน Facebook อาจจะเจอการปรับเปลี่ยนหน้าตาอยู่นิดหน่อย นั่นก็คือ การติดดาวเพื่อนๆ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า ติดดาวเพื่อนทำไม? เพื่ออะไร? วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะมาช่วยหาคำตอบครับ

Facebook ได้ทำการแนะนำให้คุณทำการติดตาวเพื่อนๆ โดยเป็นตามรูปด้านล่างนะครับ

โดยมีคำแนะนำจาก Facebook คือ

อย่าพลาดสิ่งดีๆ นะ
ติดดาวให้เพื่อนสนิทของคุณแบบส่วนตัวเพื่อดูเหตุการณ์ที่สำคัญในชีวิตของพวกเขา (เพื่อนจะไม่ทราบว่าคุณได้ติดดาวให้พวกเขา)

ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่กล้าไปติดดาวเพื่อนคนไหน เพราะกลัวว่า มันจะไปสร้างความรำคาญให้เขาหรือเปล่า แต่เปล่าเลยครับ การติดดาวจะช่วยคุณได้มากกว่าครับ

หากคุณจำได้ว่า ในช่วงหลังทาง Facebook ได้เริ่มปรับลดความถี่ในการแสดงสถานะของเพื่อนเราให้น้อยลง ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อน ไม่ว่าเพื่อนของคุณอัพเดทสถานะอะไร (ขณะที่คุณกำลังออนไลน์) คุณก็จะเห็นสถานะทั้งหมดของเพื่อนคนนั้น แต่เนื่องจากมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อย ทำให้ทาง Facebook ต้องหาทางในการลดภาระในการทำงานของ Server ด้วยการลดจำนวนการแสดงผลสถานะของเพื่อนคุณ ทำให้คุณอาจจะรู้สึกว่า เพื่อนบางคนที่เคยอัพสถานะ เช้าสายบ่ายเย็น มาช่วงหลังๆ ดูจำนวนที่เพื่อนอัพเดทสถานะน้อยลง ซึ่งบางทีอาจจะถึงขั้นมีน้อยใจกันไปบางก็มี

แนวทางการแก้ปัญหานี้ ทาง Facebook จึงได้ทำเรื่องของการติดดาวเข้ามา เพื่อช่วยให้คุณสามารถติดตามสถานะของเพื่อคนนั้นได้ดีขึ้น โดยการติดดาวนั่นก็คือการทำเครื่องหมายบอกกับทาง Facebook ว่า “คุณให้ความสนใจ และต้องการติดตามสถานะของเพื่อนคนนั้นอยู่เสมอ” และเมื่อคุณติดดาวเพื่อนคนนั้นแล้ว Facebook จะปรับความถึ่ในการแสดงสถานะของเพื่อนคนนั้นให้แสดงขึ้นมาบนหน้า Wall ของคุณมากขึ้นกว่าเดิมครับ
และเพื่อป้องกันมิให้เพื่อนคนนั้นเกิดความรู้สึกอึดอัด ทาง Facebook จะไม่แจ้งให้เพื่อนคนนั้นทราบว่า คุณกำลังติดดาวเขาอยู่ครับ

ซึ่งผมมองว่า เป็นแนวทางที่ดี เพราะบางที ผมก็รู้สึกว่า บางคนอัพสถานะถี่เกินไป ทำให้บางครั้งมันก็รกหน้า Wall ของเรา การติดดาว จะทำให้เราไม่พลาดสถานะของเพื่อนที่สนิทกับเรา ที่มีสัมพันธภาพที่ดีกับเรา (เช่น แสดงความคิดเห็นสถานะของเรา ถูกใจเรา อยู่บ่อยๆ) ครับ และที่สำคัญ การติดดาวนั้นเป็นประโยชน์แก่เราโดยตรงครับ

หากคุณมีเพื่อนสนิทใน Facebook  อย่าลืมไปติดดาวเขานะครับ

 

6 thoughts on “ติดดาวเพื่อนๆ ใน Facebook ติดทำไม? เพื่ออะไร?

  1. กดที่ชื่อเพื่อนเราล่ะครับ แล้ว ติ๊กถูกที่คำว่า เพื่อนสนิท ออก

  2. ผมไม่ได้กดซักกะคนมันเลยหน้าแรกเลยไม่มีอัพเดทข่าวซักคน ต้องแก้ไขไงครับ

  3. บางที่ Facebook มันก็เอ๋อๆ ครับ ลองออกจากระบบแล้วลองเข้าใหม่ดูอีกทีครับ เพราะผมก็เคยเจอแบบนี้อยู่ครั้งสองครัั้งนะครับ 🙂

  4. แล้วจะรู้มั้ยยย ว่าติก คนไหนบ้างงง อ่ะ ถามหาที่ละคน มันไม่ไหว อ่ะ เอาวิธีแบบที่เดียวไปเลยยย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.