เตือนภัยแจก iPhone 4S บน Facebook (หลอกลวง)


วันนี้มีข่าวที่อยากจะขอเตือนภัยสำหรับผู้ใช้งาน Facebook ที่อาจจะถูกล่อลวงให้เผยข้อมูลส่วนตัวด้วยการหลอกว่าจะแจกของรางวัลมีมูลค่าสูง (อย่าง iPhone4S ) วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอเตือนภัยเกี่ยวกับเรื่องการหลอกลวงประเภทนี้ครับ

หากเพื่อนๆ เจอลิ้งค์ที่เปิดไปเจอหน้าเว็บที่มีรูปแบบดังนี้ ให้ระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะนี่คือภัยบนโลกออนไลน์รูปแบบใหม่

โดยหน้าตาของเว็บไซต์ก็คงจะเหมือนกับการส่งข้อมูลเพื่อเข้าร่วมการชิงรางวัล iPhone 4S ที่ดูไม่มีอะไรที่น่าจะผิดปกติ แต่จุดหนึ่งที่น่ากลัวก็คือ มีการขอให้คุณกรอก Email และ Password ที่ใช้งานใน Facebook ของคุณครับ

ซึ่งความน่ากลัวของมันอยู่ตรงนี้นี่เอง เมื่อคุณเผลอกรอก Email และ Password ที่ใช้งานใน Facebook แล้ว ข้อมูลส่วนตัวของคุณใน Facebook จะถูกผู้ไม่หวังดีที่ได้ Email และ Password ไปแล้ว กระทำการอันตรายต่อบัญชี Facebook ของคุณ เช่น

  • Tag รายชื่อเพื่อนๆ ของคุณเพื่อหลอกขายสินค้า
  • ทำการสแปมเพื่อนๆ ของคุณด้วยข้อความที่สร้างความรบกวนเพื่อนๆ ของคุณ
  • หรืออาจจะทำให้บัญชีของคุณมีความเสี่ยงในการกระจายของไวรัสประเภทต่างๆ
  • ซึ่งหากท้ายที่สุด บัญชี Facebook ของคุณอาจจะถูกปิดอย่างถาวรก็เป็นได้ครับ

จากการตรวจสอบในเบื้่องต้นพบว่า บรรดาเว็บที่หลอกเอาข้อมูล Facebook ด้วยการสร้างหน้าเว็บหลอกว่าจะแจกรางวัลเหล่านี้ ผู้สร้างนั้นเป็นเหล่าบรรดาบริษัทแชร์ลูกโซ่ที่จะหาเหยื่อเพื่อหลอกไปซื้อสินค้าหรือบริการที่ไม่มีคุณภาพและราคาสูงครับ โดยการทำเช่นนี้ ทำให้บริษัทแชร์ลูกโซ่เหล่านี้ มีฐานข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook (ที่เจ้าตัวไม่ได้อนุญาต) เป็นจำนวนมากๆ ครับ คุณลองนึกภาพดูนะครับว่า ภาพพจน์ของคุณจะเสียหายมากขนาดไหนหากบัญชี Facebook ของคุณ เอาแต่สร้างความรำคาญให้แก่เพื่อนๆ ของคุณ (โดยที่คุณไม่ได้เป็นคนทำ) ซึ่งผมมองว่า การกระทำเช่นนี้ เลวมากครับ

หากคุณเผลอทำการกรอก Email และ Password ที่ใช้งานใน Facebook ทางแก้ก็คือ ให้คุณรีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันทีครับ เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

แนวทางการป้องกันปัญหานี้

1. ให้คุณจำไว้เลยครับว่า หากคุณจะต้องมีการกรอก Email และ Password ที่ใช้งานใน Facebook นั้น จะต้องกระทำการผ่านลิ้งค์ของ www.facebook.com เท่านั้นครับ

2. โดยส่วนมากเว็บที่หลอกลวงเพื่อจะเอาข้อมูลคุณนั้น มักจะสร้างหน้าเว็บจากเว็บที่ให้บริการฟรี โดยชื่อเว็บไซต์มักจะเป็นรูปแบบนี้ เช่น iphon4sfreejaa.yolasite.com/ ซึ่งเว็บเหล่านี้สามารถเปิดและปิดการให้บริการได้อย่างรวดเร็วมาก หากเหยื่อเริ่มรู้สึกตัวก็จะปิดเว็บหนีไปเปิดเว็บใหม่ครับ

3. Facebook ไม่มีนโยบายในการเล่นเกมส์ชิงรางวัลในรูปแบบนี้ หากต้องมีการชิงรางวัลผ่าน Facebook จะต้องทำผ่านแอพที่ได้รับอนุุญาตจาก Facebook เท่านั้น

4. ข้อสุดท้าย “อย่าโลภ” ครับ ไม่มีอะไรที่คุณได้มาฟรี โดยที่ไม่เสียอะไรไปครับ

ขอเตือนภัยหลายๆ ท่านนะครับ หากเผยแพร่ข้อความเหล่านี้ไปมากๆ จะช่วยให้อีกหลายคนไม่ตกเป็นเหยื่อนะครับ

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.