Gamling.org เว็บเช็คระดับน้ำท่วมแต่ละพื้นที่


สำหรับหลายท่านที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเข้าบ้าน จนทำให้ไม่สามารถที่จะอาศัยอยู่ในบ้านหรือที่พักอาศัยของตนได้ หลายคนต้องย้ายที่อยู่ออกมาอยู่ภายนอก โดยที่ใจก็ยังพะวงถึงบ้านของตนเองว่า เข้าบ้านได้แล้วหรือยัง? , น้ำหายท่วมแล้วหรือยัง?,จะเช็ดข้อมูลน้ำท่วมแถวบ้านได้ที่ไหน?, น้ำลดลงแล้วหรือยัง จะกลับเข้าไปดูก็เดินทางลำบาก ข่าวสารที่มีตามสื่อต่างๆ ก็ไม่มีการพูดถึงความคืบหน้าของระดับน้ำแถวบ้านของตนเลย ซึ่งผมก็ประสบปัญหาเช่นนั้นเหมือนกัน วันนี้ผมเลยอยากจะแนะนำเว็บไซต์ที่ช่วยรายงานความคืบหน้าของสภาพน้ำท่วม,ระดับน้ำท่วมในแต่ละพื้นที่ (พร้อมรูปภาพในบางจุด) ซึ่งเว็บไซต์นั้นก็คือ www.gamling.org

ซึ่งการใช้งานก็ง่ายและรองรับหลายระบบ โดยคุณสามารถดูความคืบหน้าของน้ำท่วมและระดับน้ำปัจจุบันในพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพและปริมณฑล โดยแสดงออกเป็นแบบแผนที่ของ Google Maps ซึ่งวิธีการใช้งานง่ายๆ ดังนี้ครับ

1. ให้คุณเข้าไปยังเว็บไซต์ www.gamling.org คุณจะพบหน้าตาของเว็บไซต์ตามรูปด้านล่างครับ

โดยจะเป็นภาพแผนที่ของกรุงเทพและปริมณฑล พร้อมกับมีหมุดปักไว้ตามจุดต่างๆ นั่นคือ “จุดที่มีการรายงานสภาพน้ำท่วม,ระดับน้ำท่วมในพื้นที่นั้นๆ” ซึ่งหมุดแต่ละสีแต่ละอันจะมีความหมายแตกต่างกันตามนี้ครับ

ยกตัวอย่างผมลองคลิ้กที่หมุดแถวๆ ศาลาธรรมสพน์ เพื่อดูว่าระดับน้ำแถวนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อคลิ้กแล้วก็จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาดังรูปด้านล่างครับ

คำอธิบายแต่ละส่วน ดูตามหมายเลขเลยนะครับ

หมายเลข 1 – เป็นชื่อพื้นที่บริเวณนั้นครับ

หมายเลข 2 – เป็นตำแหน่งที่แสดงบนแผนที่ผ่านทาง Google Maps ครับ

หมายเลข 3 – เป็นเวลาที่อัพเดทล่าสุด (ยิ่งน้อยเท่าไหร่ แสดงว่า เป็นช่วงเหตุการณ์จริง ณ เวลานั้นครับ)

หมายเลข 4 – แบ่งเป็นรูปคน กับรูปรถครับ ถ้าทั้งสองอันเป็นสีเขียว แสดงว่า ระดับน้ำเริ่มต่ำ จนคนและรถสามารถสัญจรได้ครับ แต่ถ้ายังเป็นระดับสีแดงทั้งคู่ แสดงว่า ระดับน้ำท่วมยังสูงอยู่ครับ

หมายเลข 5 – หากมีรูปภาพด้วย ก็จะแสดงภาพ ณ ตอนที่ส่งข้อมูลด้วยนะครับ (ซึ่งผมชอบคุณสมบัตินี้มาก เพราะรูปภาพจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่เราจะตัดสินได้ว่า เราควรจะกลับเข้าบ้านแล้วหรือยัง?)

หมายเลข 6 – เป็นรายละเอียดข้อมูล ซึ่งส่วนใหญ่จะแจ้งระดับน้ำเป็นเซนติเมตร,สภาพโดยทั่วไป และข้อมูลที่น่าสนใจครับ

โดยคุณสามารถเป็นผู้รายงานความคืบหน้าในพื้นที่ของคุณได้โดยผ่านทางคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ  iPhone และระบบ Android โดยสามารถดาวน์โหลดแอพของ Gamling.org ได้ฟรีนะครับ

ขอให้ทุกท่านได้กลับเข้าบ้านกันโดยเร็วนะครับ (รวมผมด้วย) T^T

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.