Edward Gorey คือใคร? ประวัติและผลงานของ Edward Gorey

Edward Gorey
Edward Gorey คือใคร? ประวัติและผลงานของ Edward Gorey – วันนี้มานาคอมพิวเตอร์ขอแนะนำประวัติของบุคคลท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากนั่นคือ Edward Gorey ซึ่งเป็นนักวาดภาพการ์ตูนประกอบในแบบสยดสยอง(macabre)ชื่อดังของโลกท่านหนึ่งครับ

Edward Gorey คือใคร?

Edward Gorey (เอ็ดเวริด์ กอร์เรย์) มีชื่อเต็มว่า Edward St. John Gorey (เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1925 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 เมษายน ปี ค.ศ.2000 เป็นนักเขียนและนักวาดภาพประกอบในสไตล์ macabre ชื่อดังครับ  (ดังนั้นวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2013 จึงเป็นวันครบรอบวันเกิด 88 ปีครับ)

ประวัติของ Edward Gorey

Edward Gorey เกิดที่ชิคาโก เมื่อเขาอายุได้ 11 ปี บิดามารดาของเขาได้หย่ากันในปี ค.ศ. 1936 และแต่งงานใหม่ในปี 1952 เมื่อเขาอายุได้ 27 ปี หนึ่งในแม่เลี้ยงของเขาคือ Corinna Mura ที่เป็นนักร้องคาบาเร่ต์ที่ได้แสดงในภาพยนตร์คลาสสิคอย่าง Casablanca โดยเป็นฉากที่หญิงสาวเล่นกีต้าร์และร้องเพลง “La Marseillaise”

ด้านการศึกษาเขาได้เรียนที่ Francis W. Parker School. ในปี 1944-1946 , แล้วจึงมาศึกษาด้านทหารที่ Dugway Proving Ground ในยูทาห์ และได้ศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 1946-1950 โดยเมื่อเขาเรียนที่ฝรั่งเศส ได้เรียนอยู่ห้องเดียวกับ Frank O’Hara นักกวีชื่อดัง

โดยในปี 1943 เขาได้เข้ารับการอบรมด้านศิลปะสำหรับภาคการศึกษาที่โรงเรียนสถาบันศิลปะแห่งชิคาโกด้วย

ผลงานของ Edward Gorey

ในช่วงปี 1953 ถึง 1960 เขาได้อาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก และทำงานที่สถาบันศิลปะ Doubleday Anchor โดยเป็นผู้วาดภาพประกอบบนปกหนังสือ โดยผลงานของเขาที่มีในช่วงแรกนั้นจะมีเช่น  Dracula ของ Bram Stoker, The War of the Worlds ของ H. G. Wells, และ Old Possum’s Book of Practical Cats ของ T. S. Eliot. ในปีต่อมาเขาได้สร้างสรรค์งานประกอบภาพปกและทำในส่วนรูปประกอบในหนังสือสำหรับเด็กของ John Bellairs

เขาเริ่มผลงานอิสระของตัวเอง ผลงานอย่าง The Unstrung Harp ได้ถูกตีพิมพ์ในปี 1953. โดยใช้นามปากกาว่า  anagrams และบางครั้งก็ใช้ชื่ออื่นเช่น Ogdred Weary, Dogear Wryde, Ms. Regera Dowdy และชื่ออื่นๆ อีกมากมาย หนังสือของเขาที่ได้รับความนิยมักจะใช้นามว่า Eduard Blutig (“Edward Gory”) ซึ่งเป็นชื่อของเขาในภาษาเยอรมัน

ลักษณะงานของเขานั้นเป็นสไตล์ Literary nonsense หรือ Surrealism โดยผลงานที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอยู่ไม่น้อยเช่น The Gashlycrumb Tinies, The Doubtful Guest, แอนิเมชั่นอย่าง Mystery! ที่ฉายบนช่อง PBS โดยผลงานของเขาซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปินหลายๆ ท่านเช่น Edward Lear, Lewis Carroll, Tiger Lillies, Agatha Christie, Charles Dickens, Eugène Ionescoและ Vermeer, Balthus

ซึ่งงานของเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินมากมายเช่น Daniel Handler, Tim Burton, Richard Sala, Shaun Tan, Amy Winfrey และ Jhonen Vasquez

รางวัลที่เขาได้รับก็คือ Tony Award (ด้านการดีไซน์ชุด); Deutscher Jugendliteraturpreis (งานเขียน)

เราลองมาดูผลงานที่น่าสนใจของ Edward Gorey กันนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.