Fanpage คืออะไร มีอะไรดี คนถึงชอบทำกันเยอะ? (Facebook)


ในปัจจุบัน ผมเชื่อว่าเกือบทุกคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตจะรู้จัก Facebook และหลายคนก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้งาน Facebook ด้วยเช่นกัน บางคนอาจจะใช้เพื่อหาเพื่อนใหม่ พูดคุย แชร์ หรือระบายอะไรก็ตาม แต่ก็มีอีกหลายท่านที่ใช้ Facebook เพื่อในการนำเสนอแนวคิดหรือประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการอย่างใดอย่างหนึ่ง ทาง Facebook ได้มีการสร้างพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้มีโอกาสนำเสนอสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอให้แก่คนทั่วไป ซึ่งทาง Facebook เรียกมันว่า Pages (หน้า) ครับ

Page หรือ Fanpage คืออะไร?

ถ้าจะสรุปง่ายๆ ก็คือ Page เป็นคุณสมบัติหนึ่งของ Facebook ที่มีไว้เพื่อช่วยให้คุณได้สร้างพื้นที่ๆ หนึ่ง ไว้สำหรับการแสดงความคิดเห็น หรือรวบรวมคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน หรือไว้เป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์อะไรสักอย่างหนึ่งให้แก่คนทั่วไปได้รับทราบ โดยแยกตัวออกจาก Profile ปกตินะครับ

Pages หรือ Fanpage มีดีอะไร? ทำไมคนถึงนิยมใช้กัน?

ด้วยความที่มันเป็นพื้นที่ไว้สำหรับรวบรวมคนที่คิดหรือทำอะไรเหมือนๆ กัน ทำให้ Fanpage เป็นช่องทางชั้นเยี่ยมในการประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนจำนวนมากได้รู้ได้เห็น สิ่งที่เจ้าของแฟนเพจได้แสดงออกมา และเมื่อจำนวนของผู้ใช้งานค่อยๆ เพิ่มขึ้น มันจะกลายเป็นแรงดึงดูดชั้นดีที่ทำให้คนอีกมากมายเข้ามาเจอ ยกตัวอย่างเช่น Fanpage ของคุณตัน ภาสกรนที (http://www.facebook.com/tanmaitan) มีคนถูกใจมากกว่า 1 ล้านคนเลยทีเดียวครับ

จำนวนคนที่ “ถูกใจ” เพจของคุณตัน ณ ตอนนี้ (27 พ.ย. 2554) อยู่ที่ 1,060,629 คนครับ!

คิดดูสิครับว่า คุณตันเขียนหรือแบ่งปันอะไรสักอย่าง จะมีคนเป็นล้านได้รับรู้ด้วย มันจะเป็นพลังมหาศาลขนาดไหน?

 

หลักการเบื้องต้นของ Fanpage

เมื่อมีการสร้างแฟนเพจขึ้นมา และมีผู้ใช้งาน Facebook เข้ามาเจอหน้านี้และกด “ถูกใจ” เขาก็จะเป็นสมาชิกของแฟนเพจนี้โดยอัตโนมัติครับ เมื่อมีการอัพเดทใดๆ บนหน้านี้ ผู้ใช้งานคนนั้ก็จะเห็นสถานะนั้นบนหน้า wall ด้วยครับ

อันนี้เป็นเพจของเว็บมานาคอมพิวเตอร์ของเรานี่เองครับ www.facebook.com/comthai

สมมุติว่า (ไม่ต้องสมมุติหรอก มีอยู่จริงๆ แล้ว) ผมได้สร้างแฟนเพจของ มานาคอมพิวเตอร์ ขึ้นมาอันหนึ่ง หลายคนอาจจะบอกว่า เอ๊ะ เว็บมานาคอมพิวเตอร์มีแล้ว จะสร้างแฟนเพจให้มันวุ่นวายทำไม สำหรับผมการมีแฟนเพจเพิ่มขึ้นมาก็เพื่อ

  1. เพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์
  2. สามารถแจ้งข่าวหรืออัพเดทข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ในเว็บให้แก่ผู้ใช้งาน Facebook  เพราะหลายครั้ง คนใช้งาน Facebook มากกว่าจะเข้าเว็บใดเว็บหนึ่งเป็นประจำ หากทางเว็บมานาคอมทำการอัพเดทตลอดเวลา ผู้ใช้งาน Facebook นั้นก็จะได้มีโอกาสเห็น และกลับเข้ามาดูเว็บไซต์มานาคอม ในเรื่องที่ตนเองสนใจได้ครับ
  3. สร้างโอกาสในการมีกลุ่มผู้ใช้งานหน้าใหม่เข้ามาจาการแชร์หรือแบ่งปันหน้านี้ของผู้ใช้งานเดิม เช่นนาย A เป็นผู้ติดตามแฟนเพจมานาคอม (ด้วยการกด “ถูกใจ”) เมื่อนาย A ถูกใจแฟนเพจมานา นาย B นาย C นาย D นาย E นาย F ซึ่งเป็นเพื่อนๆ ของนาย A ก็ได้เห็นสถานะนั้น และมีโอกาสเข้ามาดูและถูกใจแฟนเพจมานาคอมพิวเตอร์ด้วย
  4. ข้อสำคัญคือมันฟรี แล้วผมจะต้องคิดมากทำไม

คราวหน้า ผมจะทำการนำเสนอการสร้าง Fanpage แบบง่ายๆ ให้คุณได้อ่านกันนะครับ 🙂

3 thoughts on “Fanpage คืออะไร มีอะไรดี คนถึงชอบทำกันเยอะ? (Facebook)

  1. ได้ความรู้ครับ กำลังคิดจะสร้างเพจ พอดีครับ

  2. ขอข้อมูลคนเขียนบทความหน่อยค่ะ จะเอาไปอ้างอิง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.