การเลือกซื้อ Modem สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต


ในปัจจุบัน สำหรับหลายท่านที่ต้องการอาจจะติดตั้งอินเทอร์เน็ทความเร็วสูงที่บ้านของท่าน นอกจะเลือกถึงความเร็ว,ราคา,ผู้ให้บริการแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้คิดถึงด้วยก็คือ “ประเภทของ Modem ที่ใช้ครับ” วันนี้ผมเลยอยากจะมาคุยเรื่องของ Modem ในแง่มุมต่างๆ ครับ

Modem คืออะไร?

Modem  คืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นตัวกลางเพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งในสมัยก่อนเราจะต้องทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเราจะต้องทำการเชื่อมต่อโดยทำการต่อหมายเลขโทรศัพท์(บ้าน)ด้วย แต่เดี่ยวนี้ด้วยเทคโนโลยี ทำให้เราใช้อินเทอร์เน็ตได้เร็วขึ้น ไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์แล้ว แต่เราก็ยังคงต้องใช้ Modem ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ครับ

อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ใช้ Modem แบบไหน?

ตอนนี้ที่เราจะเห็น Modem ที่ใช้กับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีอยู่ประมาณ 2 ประเภทคือ

  1. Dual port Modem เป็น Modem ธรรมดา ที่มีช่องสำหรับเสียบสายสัญญาณโทรศัพท์และสายแลนเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ โดยส่วนใหญ่จะรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับคอมพิวเตอร์ 1-2 เครื่องครับ
  2. Wireless Router Modem เป็น Modem ที่มีระบบ Wirelesหรือระบบไร้สายรองรับด้วย ซึ่งคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือหลายรุ่น จะสามารถใช้อินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย (Wifi) และมีช่องสำหรับเสียบสายแลนอย่างน้อย 2-4 ช่องครับ

 

แล้วเราควรจะเลือกซื้อ Modem แบบไหนดี

ถ้าตามความคิดเห็นของผมแล้ว Dual port Modem เป็น Modem ที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์แค่ 1-2 เครื่อง (ส่วนใหญ่ใช้ได้แค่เครื่องเดียว)  ผมแนะนำว่า หากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีโปรโมชั่นแลกซื้อหรือแจกฟรี Wireless Router Modem ผมขอแนะนำให้ซื้อแบบที่รองรับระบบไร้สายดีกว่าครับ เพราะในอนาคต หากคุณหรือเพื่อนมี Notebook หรือ iPad มาและต้องการขอใช้อินเทอร์เน็ต คุณจะได้ให้ modem ของคุณกระจายสัญญาณได้ด้วยครับ

 

แล้วใช้ Wireless Router Modem ยี่ห้อไหนดี

ส่วนใหญ่ผมขอแนะนำให้คุณใช้ยี่ห้อที่ทางผู้บริการอินเทอร์เน็ตแถมหรือแลกซื้อก็ดีครับ แต่หากต้องการซื้อเพิ่มก็มีหลายยี่ห้อครับ อย่างเช่น D-Link, TP Link, Linksys ลองเลือกดูที่ประกันครับ ว่าอันไหนรับประกันดีกว่า ส่วนยี่ห้อก็คุณภาพพอๆ กันครับ อย่าลืมบอกคนขายนะครับว่า “เอา modem แบบ wireless” นะครับ อย่าลืมสังเกตว่า จะต้องมีทั้งช่องต่อสายโทรศัพท์,ต่อสายแลน และมีเสาต่อสัญญาณนะครับ

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.