เทคนิคการค้นหาเพื่อน,คนรู้จักใน Facebook ให้เจอ


คุณเคยอยากจะค้นหาเพื่อนหรือคนรู้จักผ่านทาง Facebook บ้างไหมครับ? หลังจากพิมพ์ชื่อนามสกุล หรือหาผ่านอีเมลก็ไม่เจอ วันนี้ผมอยากจะขอเอาประสบการณ์เล็กๆ หนึ่งของผม ในการค้นหาคนที่เจอกันครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณเกือบยี่สิบปีที่แล้วบน Facebook มาเล่าให้ฟังนะครับ

เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า อยู่ดีๆ ผมก็นึกถึงคนๆ หนึ่งซึ่งได้เจอกันครั้งสุดท้ายเมื่อตอนผมอยู่ ม.ปลาย (กรุณาอย่าถามว่าตอนนี้ผมอายุเท่าไหร่ 555) ซึ่งผมจำได้แค่ชื่อและนามสกุล แต่ถ้าใครเคยหาเพื่อนหรือคนรู้จักใน Facebook แล้วจะรู้ว่า บางทีข้อมูลแค่นี้ก็ไม่เพียงพอ เพราะ

1. ชื่อที่ตั้งใน Facebook บางครั้งก็ไม่ใช้ชื่อจริง นามสกุลจริง เช่นผมอาจจะตั้งชื่อใน Facebook ว่า “ระยอง ระนอง ยะลา” (ห้ามพูดเร็วๆ) ซึ่งการสมัคร Facebook มันไม่ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนในการยืนยันตัวเอง

2. บางครั้งคนที่คุณต้องการหานั้น อาจจะ เปลี่ยนชื่อ หรือ เปลี่ยนนามสกุลไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทำให้ชื่อเดิมที่คุณมีอยู่ไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์ในกรณีนี้เลยครับ

3.กรณีที่เป็นผู้หญิง บางครั้งเจ้าตัวอาจจะแต่งงาน ทำให้มีการเปลี่ยนนามสกุลไปแล้วก็ได้

พอจะเห็นความยากในการหาข้อมูลบ้างไหมครับ แต่ลองค่อยๆ ใช้วิธีของผมไปแต่ละวิธีดูนะครับ อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

วิธีการค้นหาเพื่อน,คนรู้จักใน Facebook ให้เจอ

1. ยกตัวอย่างผมอาจจะมีคนที่ต้องการหาชื่อว่า “สวัสดี” นามสกุล “วันปีใหม่” (ขอโทษครับที่ยกตัวอย่างได้น่าเกลียด เนื่องจากหันไปเห็นปฏิทินพอดี) หลังจากที่พิมพ์ค้นหาใน Facebook ไปว่า “สวัสดี วันปีใหม่” อาจจะไม่เจอผลลัพธ์การค้นหา

2. ให้คุณลองเปลี่ยนชื่อของเขาเป็นภาษาอังกฤษ ลองเขียนชื่อนามสกุลภาษาอังกฤษในแนวทางที่อาจจะเป็นไปได้เช่น “สวัสดี วันปีใหม่” = Sawadee Wanpeemai หรือ Sawuddee Vunpeemhai หรือลองปรับตัวอักษรภาษาอังกฤษที่อาจจะเขียนได้ (อย่าลืมลองเอาชื่อเล่นของคนๆ นั้นไปรวมในการค้นหาด้วยครับ)

3. คนๆ นั้นอาจจะไม่ได้ใช่ชื่อนามสกุลตรงๆ ตัวก็ได้ เขาอาจจะใช้เป็น สวัสดี= Hello, วันปีใหม่= Newyear ลองเอาชุดนี้ไปลองค้นหาก็ได้ครับ

4. ถ้ายังหาไม่เจอ ให้ลองนึกถึงชื่อของคนใกล้ตัวคนๆ นั้น เช่น พ่อแม่พี่น้อง เพื่อน คนรู้จัก เพื่อนที่ทำงานที่เดียวกัน (ถ้ามี) ถ้าเป็นญาติโดยอาจจะเริ่มจากนามสกุลอย่างเดียวก็ได้  เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว คนๆนั้นที่คุณต้องการจะค้นหา จะต้องเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักใน Facebook ของคนใกล้ตัวคนนั้นแน่ๆ ครับ

กรณีของผม ผมหาจะชื่อนามสกุลไม่เจอครับ ผมจึงค่อยๆ นึกจนจำได้ว่า คนๆ นั้นมีน้องชายอยู่ ก็เลยค้นหาโดยใช้ชื่อนามสกุลของน้องชายครับ

ปรากฎว่าเจอครับ

ขั้นต่อไป ผมก็ค่อยๆ ไล่ดูชื่อของเพื่อนของน้องชายคนๆ นั้นก่อน โดยไล่ดูจากชื่อ และรูปภาพของเหล่าเพื่อนๆ  เพราะผู้หญิงโดยส่วนใหญ่ มักจะใช้รูปและชื่อจริงในการตั้งชื่อ (ถ้าขี้เหร่ก็อีกเรื่องหนึ่งครับ) อ้อ แล้วอย่าลืมเงื่อนไขของการเปลี่ยนนามสกุลเพราะการแต่งงานด้วยนะครับ

ไล่ไปสักพัก สรุปว่า “เจอจนได้ครับ” ผมก็จึงทำการขอแอดเป็นเพื่อน พร้อมอธิบายว่าเราเป็นใคร สรุปว่าคนๆ นั้นก็รับครับ แล้วเราก็ได้พูดคุยกันบ้าง (ผ่าน Facebook) มาจนถึงทุกวันนี้ครับ

ลองเอาวิธีการเหล่านี้ไปใช้ดูนะครับ เผื่อคุณจะได้เจอกับคนที่คุณอยากจะเจอมานานนะครับ

One thought on “เทคนิคการค้นหาเพื่อน,คนรู้จักใน Facebook ให้เจอ

  1. ลองทำทุกทางแล้ว หาไม่เจอออ คงต้องทำใจ???

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.