การแก้ปัญหาโทรศัพท์มือถือตกน้ำ,โดนน้ำ,เปียกน้ำ ในช่วงวันสงกรานต์

สำหรับบทความนี้ต้อนรับวันสงกรานต์ของไทยเลยนะครับ ปัญหาหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เจอในช่วงของการสาดน้ำเล่นสงกรานต์กันก็คือ “โทรศัพท์มือเปียกน้ำ” ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ก็ไม่มีใครอยากให้เกิด แล้วถ้าเกิดกับเราล่ะ จะทำอย่างไร?

.

.


วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อโทรศัพท์มือถือของท่านเปียกน้ำ

  1. ให้รีบทำการปิดเครื่องทันที เพื่อไม่ให้เกิดการลัดวงจรของมือถือ
  2. ทำการถอดซิมและแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่อง
  3. ใช้ผ้าแห้งค่อยๆ เช็ดในส่วนที่พอจะสามารถเช็ดได้ พยายามอย่า้่ใช้ผ้าหรือทิชชู่ที่มีขน เพื่อป้องกันเศษผ้าเข้าไปในชิ้นส่วนมือถือ
  4. หากมีไดร์เป่าผมอยู่ใกล้ตัว ใ้ห้ใช้ไดร์ปรับแบบความร้อนต่ำ ค่อยๆ เป่าไล่น้ำที่ติดในเครื่องให้ออกได้มากที่สุด
  5. พยายามทำให้โทรศัพท์มือถือแห้งที่สุด โดยคนส่วนใหญ่มัึกจะเอาโทรศัพท์ไปหมกไว้ในถังข้าวสาร แต่วิธีี่ผมใช้แะละอยากแนะนำก็คือ หาตัวดูดความชื้น ใส่ในถุงพลาสติก พร้อมกับโทรศัทพ์ ทิ้งไ้ว้ประมาณครึ่งวันถึงหนึ่งวัน

ถ้าทำตามขั้นตอนนี้ ส่วนใหญ่จะกลับมาเป็นปกตินะครับ แต่ว่าทางที่ดี ป้องกันโทรศัพท์ของคุณให้ดีด้วยการหาซองพลาสติกกันน้ำให้กับมือถือของคุณก่อนดีกว่าครับ เพราะถ้าเกิดขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่โทรศัพท์มือถือจะไม่ค่อยกลับมาเหมือนเดิมครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

One thought on “การแก้ปัญหาโทรศัพท์มือถือตกน้ำ,โดนน้ำ,เปียกน้ำ ในช่วงวันสงกรานต์

  1. http://www.nokiagang.com/forums/topic-t23473.htmlวิธีที่ถูกต้องหลังจากมือถือโดนน้ำby NOKIA SERVICE » 08 Feb 2010 20:12แนะนำตัวก่อนครับผมเป็นช่างประจำNOKIA CARE เลยอยากเอาความรู้มาให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้เข้าใจกันว่า “มือถือโดนน้ำทำอย่างไรดี” ขั้นตอนง่ายๆเลยปฎิบัติตามนี้ 1. ถอดเบตเตอร์รี่ออก อย่าพยามๆเปิดเครื่องไม่ว่าจะหล่นไปแปปเดียวก้อตาม2.เช็ดภายนอกให้แห้ง3.นำมือถือเข้าศูนย์เพื่อทำการแกะเครื่องแล้วใช้น้ำยาล้างบรอดให้สอาด (ค่าบริการ 200 บาท ครับ ) วิธีที่ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะทำเวลามือถือโดนน้ำ คือ 1.พยายามเปิดเครื่อง วิธีนี้ผิดอย่างแรงการเปิดเครื่องในขณะที่เครื่องถูกน้ำนั้นจะทำให้มือถือเกิดการซ๊อตครับ 2.เอาไดร์เป่า วีธีนี้ก้อถือว่าใช้ได้แต่ไม่ได้ทำให้คราบออกไซด์ที่จับตามICบนมือถือหายไปได้ระยะยาว(ไม่เกิน3เดือน)จะเริ่มเกิดสนิมที่บรอดมือถือของเราจากนั้นก้อจะมีปัญหาตามมาเรื่อยๆ เช่น ไมค์พูดไปไม่ได้ยินบ้าง กระดิ่งไม่ดังบ้าง มอเตอร์ไม่สั่น สัญญานอ่อน ประมาณนี้3.แช่ข้าวสาร วิธีนี้เหมือนข้อ2ครับ 4.เสียบชาร์จ วิธีนี้ดับสนิท เสียบปุ๊บงานเข้าเลย ซ่อมแพงด้วยแบบนี้ จากเสียค่าล้าง200 จะเป็นค่าเปลี่ยนIC 600บาท ครับ ไปเจอมาครับเลยเอามาแชร์

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.