“ลง App แท้” ตามร้านโทรศัพท์คืออะไร? คุ้มไหม?


ในปัจจุบันนี้ เราจะเห็นได้ว่า โทรศัพท์มือถือ iPhone หรือแทบเล็ตอย่าง iPad จะได้รับความนิยมเหลือเกิน เนื่องจากมี App หรือ เกมส์ให้เลือกเล่น เลือกลงได้อย่างมากมาย ทั้งแบบแอพฟรีและเสียเงิน หลายคนจึงอาจจะเห็นตามร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือหลายๆ ร้านมีป้ายติดตั้งเอาไว้ว่า “รับลง App แท้” หลายคนอาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร? ใช้งานได้จริงไหม? และคำถามที่สำคัญที่สุดก็คือ คุ้มค่าหรือไม่? วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะมาขอแนะนำเรื่องนี้กันนะครับ

“รับลง App แท้” เป็นบริการอย่างหนึ่งที่ร้านขายโทรศัพท์มือถือทั่วไปนิยมมีบริการนี้ นอกเหนือจากการจำหน่ายมือถือ,เคสมือถือ,บัตรเติมเงิน ฯลฯ โดยคร่าวๆ แล้ว การรับลง App แท้ก็คือ การบริการติดตั้งแอพพลิเคชั่นหรือเกมส์ต่างๆ ที่ใช้งานใน iPhone หรือ iPad โดยชูจุดเด่นว่า “เสียเงินเพียงครั้งเดียวก็สามารถเลือกใช้แอพต่างๆ ได้มากมาย” (ราคาอยู่ที่ประมาณ 500- 1000  บาท บางร้านเก็บเป็นรายปีก็มี) สามารอัพเดทได้ และแอพที่ใช้เป็นของแท้ด้วย” ฟังดูน่าสนใจครับ แต่จริงๆ แล้วมันมีอะไรที่มากกว่านั้น ซึ่งผมว่าคุณควรจะรู้ไว้นะครับ

ตัวอย่างแอพต่างๆ ที่ร้านมือถือโฆษณาว่าลง App แท้

ความเป็นจริงเกี่ยวกับการลง App แท้

ถ้าดูแค่ผิวเผิน คุณจะรู้สึกว่า การลงแอพแท้ผ่านทางร้านค้า โดยจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวนั้น จะคุ้มค่ากว่าการซื้อแอพด้วยตัวเอง เพราะไม่ต้องการเสียเงินยิบย่อย และคิดว่า บางแอพก็มีราคาสูง ถ้าซื้อเหมากับทางร้านน่าจะคุ้มกว่า

จากประสบการณ์ของผม มีช่วงหนึ่งที่ผมและภรรยาได้เป็นเจ้าของ iPad (ก่อนจะถูกขโมยไป) ด้วยความที่เราเป็นมือใหม่ของการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ ทางร้านที่ขายเคสก็แนะนำบริการนี้ เราทั้งสองคนเห็นว่า เออ สะดวกดี เลยตกลงให้ร้านทำให้ โดยคิดราคาอยู่ที่ 500 บาท โดยผมและภรรยาก็เป็นคนเลือกซื้อแอพแต่ละตัว หลังจากการติดตั้งแล้ว ทางร้านก็จะให้อีเมลและรหัสผ่านของร้าน เพื่อใช้ในการอัพเดทเพิ่มเติม (มารู้ทีหลังว่า บางร้านก็ไม่ให้ข้อมูลนี้) เมื่อเราได้นำมาใช้และหาข้อมูลเพิ่มเติม เราก็ได้พบความจริงว่า

1. โดยปกติแล้ว App แท้ตามร้านตู้ มีทั้งแอปฟรีที่แจกกันใน Appstore และแอปเสียเงิน ซึ่งทางร้านก็จะลงทั้งสองแบบคละๆ กันไป และเมื่อนำมาคำนวณแล้วมักจะพบว่า แอพแบบเสียเงินที่เราลงทั้งหมด มูลค่ายังไม่ถึงครึ่งของที่เราจ่ายไป 500 บาทเลยครับ

2. App แท้ร้านตู้บางร้าน ไม่สามารถอัพเดทได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากบางร้านไม่ได้ให้ข้อมูลชื่อบัญชีและรหัสผ่านมาให้ เพราะโดยส่วนมากแล้ว ทางร้านจะใช้ชื่อบัญชี Apple ID ของร้านเองเท่านั้น ซึ่งปกติเครื่องของเรา บัญชี Apple iD ก็ควรจะเป็นของเราครับ เมื่อคุณอัพเดทเองไม่ได้ คุณก็ต้องวิ่งไปให้ที่ร้านอัพเดทให้ (อันนี้ยังไม่คิดค่าเสียเวลากับค่ารถในการตีไปตีมาที่ร้านนะครับ)

3. App ที่ขายใน Appstore บางช่วงเวลาก็มีการลดราคาพิเศษ (price drop) บางเจ้าก็เปิดให้โหลดฟรีก็มีเยอะพอควร ร้านมือถือตู้ก็รอช่วง price drop เหมือนเรานี่แหละครับ ไม่เห็นต้องลงทุนอะไรมากมาย

4. หลายคนอาจจะคิดว่า App แท้นั้นมีราคาแพง แต่จริงๆ แล้วราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะครับ ส่วนใหญ่ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 0.99 usd  (หรือประมาณ 30 บาทเท่านั้นเองครับ) และความเป็นจริงก็คือ แอพเสียเงินมักจะมีแอพแบบฟรีควบคู่ไปด้วย แต่อาจจะตัดฟังก์ชั่นบางอย่างออกแค่นั้นเองครับ

5. ในเรื่องของค่าใช้จ่าย app แท้ร้านตู้ เสียค่าแรกเข้า 500 – 1,000 บาท ตลอดชีพ  บางร้านเก็บเป็นรายปี คิดดูสิครับว่า กำไรทางร้านจะดีแค่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้วทาง Apple ก็ไม่ได้สนับสนุนแนวทางนี้ครับ

6. เอาเงินสมัคร app แท้ร้านตู้ไปซื้อ app จาก app store คุ้มกว่าเยอะเลยครับ เราเลือกเองได้ด้วย ไม่ต้องรอร้านตู้เค้าซื้อให้  ซึ่งถ้าเราซื้อเองแล้ว เราจะอัพเดทเมื่อไรก็ได้ ซึ่ง app พวกนี้  มีให้ update กันเป็นประจำครับ (คิดดูว่าอัพเดทที คุณก็ต้องวิ่งไปที่ร้านที่ ไม่คุ้มแน่นอนครับ

ได้รับทราบความเป็นจริงเกี่ยวกับการรับลง App แท้แล้ว ผมเชื่อว่า คุณทำด้วยตัวเองดีกว่าครับ สะดวกและคุ้มกว่าแน่นอนครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.