สรุปข่าวไอทีประจำวัน (3 ธันวาคม 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2554 ครับ

 

แอปเปิ้ลสโตว์เข้าร่วมในวันเอดส์โลกด้วยการส่งเสริมการขายสินค้าในตระกูล (สีแดง)

ร้านค้าปลีกแอปเปิ้ล เป็นหนึ่งในอีกหลายๆตัวแทนที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันเอดส์โลกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยการดึงดูดความสนใจมาที่สินค้าในตระกูล (สีแดง) เพื่อมอบเงินเข้าสนับสนุนโครงการต่อสู้โรคเอดส์ในแอฟริกา แหล่งข่าวรายงาน

โดย ifoAppleStore ได้รายงานข่าวว่า “กลุ่มคนที่ใส่เสื้อสีแดงและทำการโปรโมทไอพอดนาโน (สีแดง)” ได้ออกเดินท้องถนนเมื่อวานนี้ เพื่อแสดงเป็นเครื่องหมายให้รับรู้และตระหนักถึงวันเอดส์โลก โดยทั้งนี้ แอปเปิ้ลได้มีการจำหน่ายไอพอดนาโน รุ่นความจุ 8GB และ 16GB ในเวอร์ชั่นสีแดง ในราคา 129 และ 149เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับรุ่นอื่นๆ เพื่อนำเงินที่ได้เข้าไปยังกองทุนเพื่อต่อสู้โรคเอดส์ (Global Fund to fight AIDS) ในแอฟริกา โดยแอปเปิ้ลยังได้นำเสนอหนังหุ้มไอแพด iPad Smart Cover รุ่นสีแดง และรุ่นพิเศษ (สีแดง) ของหูฟัง Beats by Dr. Dre Solo HD อีกด้วย โดยบัตรของขวัญ iTunes (สีแดง) ยังลือกันว่าจะมีการนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งในร้านแอปเปิ้ลสโตว์ด้วย โดยแอปเปิ้ลได้มีการเปิดตัวไอพอดนาโนรุ่นที่ 7 เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการปรับปรุงเพิ่มประสบการณ์ในการออกกำลังกาย พร้อมอัพเดตส่วนของอินเทอร์เฟสและมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิม โดยโปรเจ็ก (สีแดง) ถูกก่อตั้งขึ้นมาโดยนักร้องนำ U2 โบโน่ และบ็อบบี้ ชิพ ในปี 2006 ซึ่งแอปเปิ้ลได้เข้าร่วมในภายหลังพร้อมสินค้า (สีแดง) รุ่นพิเศษของไอพอดนาโน

 

OS X 10.5 Leopard อาจสูญเสียการรองรับ Firefox ในปี 2012

ในการอภิปรายเมื่อเร็วๆนี้ที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุน OS X 10.5 สำหรับเวบบราวน์เซอร์ยอดนิยม Firefox ทีมพัฒนา Mozilla ได้ทำการพิจารณา อาจกำจัดการสนับสนุนสำหรับ Leopard ออก

โดย Leopard มีอายุมากว่า 4 ปีแล้ว และจากการทำนายโดยทีมนักพัฒนาของ Mozilla เผย ในเวลานี้ Firefox 13 จะมีกำหนดปล่อยออกมาในเดือนมิถุนายน ปี 2012 ซึ่งจำนวนของผู้ใช้ที่รันระบบปฏิบัติการที่มีการติดตั้งบราวน์เซอร์ จะมีการลดลงไปน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ที่มีการติดตั้ง Firefox Mac เป็นพื้นฐาน นอกจากนี้ ความท้าทายทางเทคนิคที่จะทำให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องสำหรับ OS X 10.5 เป็นภาระกิจที่ไม่จำเป็นของทีมพัฒนา Mac ของ Mozilla อีกต่อไป โดยอ้างอิงจาก Josh Aas ระบบ Mac ในปัจจุบัน ทำให้มีผู้ใช้ Firefox เพิ่มขึ้นราวๆ 6.6 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Firefox ทั้งหมด ซึ่งรวมตั้งแต่ Firefox เวอร์ชั่น 3 ในขณะที่ส่วนใหญ่เหล่านี้ มีการใช้ OS X 10.5 อยู่ 53 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากมองไปที่ Firefox 7 อย่างเดียว จะเหลืออยู่ที่แค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เป็นผู้ใช้ Mac ซึ่งรันด้วย OS X 10.5 โดยทีมพัฒนา Mozilla คาด ในเวลาที่ Firefox 13 เปิดตัว และถูกติดตั้ง จะมีผู้ใช้ที่ยังคงใช้ Leopard แค่เพียง 9 เปอร์เซ็นต์ของ Firefox Mac ที่มีการติดตั้งไว้เป็นพื้นฐาน นอกเหนือจากตัวเลขที่ต่ำของผู้ใช้แล้ว การยังคงรักษาการสนับสนุน Firefox บน OS X 10.5 Leopard อาจจะทำได้ยากขึ้นกว่าการพัฒนาออกมาสำหรับเวอร์ชั่น OS X 10.6 และ 10.7 โดย Leopard ยังไม่รวมการสนับสนุนขั้นสูงอย่างเช่น WebGL และการบำรุงรักษาความปลอดภัยบนบราวน์เซอร์ที่เหลือของ Mozilla ตั้งแต่แอปเปิ้ลมีการปล่อยวางการสนับสนุนสำหรับ OS X 10.5 และจะไม่มีการปรับปรุงออกมา โดยเพิ่มเติม ปลั๊กอินที่เป็นที่นิยมอย่าง Adobe Flash ก็จะไม่สนับสนุนบน OS X 10.5 ด้วยเช่นกัน โดยการพัฒนานี้ ยังคงเป็นเพียงภายใต้การพิจารณา นั่นหมายความถึง ยังไม่มีการตัดสินใจที่แน่นอนออกมาจากทีมพัฒนาของ Mozilla อย่างไรก็ดี ค่อนข้างมีความชัดเจนว่า ความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มเอนเอียงไปที่การปล่อยวางการสนับสนุน OS X 10.5 มากกว่าการบำรุงรักษาซะเป็นส่วนใหญ่

 

สานต่อ พอร์ทแอนดรอยด์ 4.0 สำหรับแท็บเล็ต,แล็บท็อปที่ทำงานบนชิป x68

กูเกิลกำลังทำงานร่วมกับอินเทลในการคลอดเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานบนแท็บเล็ต แล็บท็อป และคอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรมชิป x68 แล้ว ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นหนึ่ง หลังจากที่อินเทลประกาศให้การสนับสนุนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3 ให้สามารถทำงานบนระบบชิปที่ขับเคลื่อนด้วย Atom E6xx เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดยพอร์ทดังกล่าวจะถูกปรับการทำงานให้ เหมาะสมสำหรับแท็บเล็ตที่รันด้วยชิป AMD Brazos ภายใน รวมถึง MSI WindPad 110W หรือ Acer Iconia Tab W500 ด้วย ขณะที่ด้านนักพัฒนา Chih-Wei Huang ได้โพสข้อความไว้บนกรุ๊ป android-x86 ระบุว่า เอเอ็มดีได้ทำการสนับสนุนโครงการดังกล่าวด้วยการบริจาคอุปกรณ์และให้คำแนะนำ ทางด้านเทคนิคจากวิศวกรของพวกเขา ตรงกันข้ามกับอินเทลที่มุ่งเน้นแต่การพัฒนาพอร์ทของแอนดรอยด์และปฏิเสธที่จะ ให้การสนับสนุโปรเจ็ค Android-x86 แต่อย่างใด

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.