สรุปข่าวไอทีประจำวัน (5 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2555 ครับ

 

แอพฯ Android ทะลุ 4 แสนลุ้นแซง iOS !!!

แม้ว่าในช่วงปีที่ผ่านมา Apple จะยังคงประสบความสำเร็จกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่วางตลาด ในขณะที่ iPad ยังคงสามารถครองใจลูกค้าส่วนใหญ่ได้อย่างท่วมท้น แต่คู่แข่งสำคัญอย่าง Google ก็ยังคงไม่ลดละความพยายามที่จะช่วงชิงส่วนแบ่งดังกล่าวให้ได้ ล่าสุดมีรายงานข่าวออกมาว่า จำนวนแอพพลิเคชันใน Android Market ทะลุ 400,000 แอพฯ เข้าไปแล้ว

ข้อมูลดังกล่าวเปิดเผยโดย Distimo บริษัทในเนเธอร์แลนด์ที่ได้ติดตามข้อมูลในแอพสโตร์ของทั้งสองราย ได้โพสต์ข้อมูลสถิติที่แสดงให้เห็นว่า ในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา ยอดแอพฯ ใน Android Market ได้ผ่านหลักไมล์สำคัญแล้ว (แอพพลิเคชันที่ให้บริการ และได้รับความสนใจส่วนใหญ่ยังคงเป็นแอพฯฟรี) ทั้งนี้จากสถิติ Android Market มีการเติบโตจากต้นปีที่ 150,000 แอพฯ แตะ 200,000 แอพฯ ในเดือนเมษายน และ 300,000 แอพฯ ในเดือนสิงหาคม ซึ่งจะเห็นว่า มีอัตราการเพิ่มจำนวนอย่างก้าวกระโดดมากทีเดียว

ประเด็นที่่น่าสนใจก็คือ App Store ของ Apple เพิ่งจะผ่านหลักไมล์นี้เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว (ประมาณ 6 เดือนก่อน) ในขณะที่ปัจจุบันจำนวนแอพฯ ที่มีให้บริการมากกว่า 500,000 แอพฯ ซึ่งการที่แอพฯ ใน Android Market เพิ่มอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากความนิยมของผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง แม้อัตราการเพิ่มดูเหมือนจะเริ่มช้าลงเล็กน้อย แต่ด้วยจำนวนแอพฯ ล่าสุดต้องถือว่าใกล้เคียงกับ App Store มากจนน่าลุ้นกว่า Android Market อาจจะสามารถเพิ่มจำนวนแอพฯ ที่มาจากนักพัฒนาจนแซงหน้า App Store ของ Apple ได้ภายในปี 2012

ปัจจัยที่อาจส่งผลให้เกิดความสำเร็จนี้ แน่นอนว่า เป็นเพราะการเพิ่มจำนวนสมาร์ทโฟน และ Tablet Android ที่มากกว่าอุปกรณ์ iOS (iPod Touch, iPhone, iPad) เมื่อมีจำนวนเครืองมากขึ้น ก็ยิ่งกระตุ้นให้นักพัฒนาสนใจมากขึ้นตามไปด้วย ก่อนหน้านี้ Android Market ก็เพิ่งจะประกาศความสำเร็จด้วยยอดการดาวน์โหลดที่มากกว่า 10,000 ล้านครั้งไปเรียบร้อยแล้ว

 

3 มิติยังไม่เอาท์ LG โชว์ 3DTV จอยักษ์ 84 นิ้ว !!!

เริ่มโหมโรงแล้วสำหรับงาน CES 2012 งานแสดงเทคโนโลยีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคครั้งใหญ่ระดับโลกซึ่งกำลังจะเริ่มขึ้นช่วงต้นเดือนมกราคม 2555 ที่สหรัฐอเมริกา ล่าสุด LG ประกาศแล้วว่าจะโชว์ตัวทีวี 3 มิติความละเอียดสูงพิเศษขนาด 84 นิ้วในงานนี้

ความพิเศษของทีวี 3 มิติจาก LG ไม่ได้อยู่ที่ขนาดเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง LG เรียกว่าเป็น ultra definition หรือ UD ซึ่งแปลว่าเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดมากกว่า 4 เท่าเมื่อเทียบกับหน้าจอเครื่องความละเอียด 1080p ใดๆ โดยสุดยอดหน้าจอ 84 นิ้ว 3 มิตินี้จะมาพร้อมความละเอียดภาพ 3840×2160 พิกเซล

ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ 3 มิติ ทีวีของ LG ยังมีฟังก์ชันแปลงภาพ 2 มิติให้เป็น 3 มิติ (2D-to-3D conversion) เพื่อให้ภาพยนตร์ 2 มิติ สามารถจำลองการแสดงผลเป็น 3 มิติได้ และไม่เพียงภาพ LG ยังมีฟังก์ชันเสียง 3D Sound Zooming เพื่อจำลองเสียงระบบ 3 มิติได้แม้จะมีลำโพงเพียง 2 ตัว

LG ยังไม่ลืมความสำคัญของแอปพลิเคชัน ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มได้ถึง 1,200 แอป ที่สำคัญ LG ยังเพิ่ม ”Magic Remote” รีโมทคอนโทรล์มหัศจรรย์ที่จะทำให้โทรทัศน์ LG สามารถฟังคำสั่งเสียงด้วยเทคโนโลยี voice recognition รวมถึงการควบคุมด้วยท่าทางไม่ต่างจากการควบคุมเครื่องเครื่องเกม Nintendo Wii

แม้จะอัจฉริยะขนาดไหน แต่ทีวี 3 มิตินี้ยังคงต้องใช้งานร่วมกับแว่น 3 มิตินี้อยู่ดี โดยขณะนี้ยังไม่มีรายงานการวางจำหน่ายทีวีอัจฉริยะของ LG อย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือ 55 นิ้วซึ่ง LG ระบุว่าจะนำมาโชว์ตัวในงานนี้ ช่วงวันที่ 10-13 มกราคม

 

 

สี่วิศวกรอินเทล ถูกจับฐานขายตัวอย่างชิพเช็ตบนเว็บไซต์อีเบย์

สำนักงานสอบสวนคดีอาญาไต้หวันหรือ CIB เข้าทำการจับกุมสี่วิศวกรจากอินเทล ฐานขายชิพโปรเซสเซอร์ตัวอย่างบนเว็บไซต์อีเบย์ ก่อนจะถูกนำตัวมาคุมขังที่เมืองเต๋าหยวน

โดยเว็บไซต์ eetimes รายงานว่า สายลับได้ทำการติดตามผู้ต้องสงสัยทั้งสี่รายมาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ก่อนจะบุกจู่โจมเข้าจับกุมภายในบ้านพักของแต่ละคนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสามารถยึดตัวอย่างซีพียูกว่า 178 ชิ้น มีมูลค่ารวมประมาณ 82,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 2,557,500 บาทได้ นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังได้ยอมรับว่ามีการขายชิพตัวอย่างไปมากกว่า 500 ชิ้นตั้งแต่ปี 2009 สำหรับตัวอย่างชิพซีพียูนั้นส่วนใหญ่แล้ว จะได้รับการทำเครื่องหมายจากอินเทลเพื่อเป็นสินค้าความลับ และถือว่าเป็นรุ่นเบต้าสำหรับการใช้งานทดสอบภายในสถานที่, ความเข้ากันได้ของคุณสมบัติ, ใช้เป็นตัวสาธิตหรือส่งตัวอย่างให้แก่สื่อเพื่อประมวลผล และบ่อยครั้งที่โปรเซสเซอร์เหล่านี้จะถูกส่งไปยังร้านค้าที่หลากหลายก่อนจะใช้ในเชิงพาณิชย์ พร้อมกับการลงลายมือชื่อว่าจะไม่ทำการเปิดเผยข้อตกลง และจะส่งชิพกลับคืน รวมถึงไม่ขายชิพดังกล่าวหลังการทดสอบครั้งแรก ทั้งนี้ สำนักงานสอบสวนคดีอาญาไต้หวันได้กระตุ้นเตือนแก่ผู้ซื้อที่มีศักยภาพที่คิดจะซื้อ-ขายโปรเซสเซอร์บนอีเบย์ และวิศวกร รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่คล้ายคลึงเช่นนี้ เนื่องจากพวกเขาอาจได้รับโทษจำคุกเป็นเวลาถึงห้าปี ขณะที่ฝั่งอินเทล ต้นสังกัด ก็ได้ออกมาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

เผยรายละเอียด Nokia Lumia 900 ‘Ace’ ที่จะเปิดตัวในงาน CES 2012

ในขณะที่โนเกียมีแพลนเปิดตัว Lumia 900 Ace หรือโค้ดเนม Eloko ในงาน 2012 Consumer Electronics Show ที่จะจัดขึ้นที่ลาสเวกัสในสัปดาห์หน้า แต่ล่าสุดมีภาพและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าวหลุดลอดออกมาทั่วอินเทอร์เน็ต

โดยในเบื้องต้น สมาร์ทโฟนดังกล่าวจะขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ประมวลผลที่รอบความถี่ 1.4GHz โดยจะมีหน้าจอแสดงผล Nokia ClearBlack AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว WVGA แรม 512MB และกล้องด้านหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล รวมถึงมีแบตเตอรี่ 1830mAh ซึ่งขนาด 4.3 นิ้วนี้ ถือได้ว่าใหญ่กว่าหน้าจอ 3.7 นิ้วที่พบใน Lumia 800 แต่ความละเอียดจะคงเดิม โดยสมาร์ทโฟนดังกล่าวจะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Mango ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Windows Phone โดยเวบไซต์ PocketNow ยังได้กล่าวถึงอุปกรณ์ดังกล่าวอีกว่า แม้จะเปิดตัวมาพร้อมเครือข่าย AT&T แต่จะรองรับ 1700MHz เพื่อทำงานกับเครือข่าย 3G ของ T-Mobile นั่นหมายความถึง จะสามารถใช้งาน Lumia 900 ผ่านทาง T-Mobile ได้เร็วๆนี้หลังจากที่เปิดตัว โดยตัวเครื่องจะหนักราว 160 กรัม ซึ่งหนักกว่า Lumia 800 เพิ่มขึ้นมาแค่เพียง 18 กรัมเท่านั้น ในขณะที่มีหน้าจอที่ใหญ่กว่าและมีการเพิ่มคลื่นความถี่วิทยุ LTE โดยคาดจะหนาราวๆ 12 มิลลิเมตร แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีการกล่าวถึงราคา ซึ่งคงจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้านี้ที่งาน CES