สรุปข่าวไอทีประจำวัน (8 ธันวาคม 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพฤหัสที่ 8 ธันวาคม 2554 ครับ

 

RIM ประกาศใช้ชื่อ “BlackBerry 10” แทน BBX !!!

RIM (Research In Motion) ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดกลางงาน DevCon Asia ที่ประเทศสิงคโปร์ ดึงชื่อ BlackBerry 10 (แบล็กเบอรี่เท็น) แทนชื่อ BBX ซึ่งริมเคยเรียกชื่อนี้เมื่อครั้งเปิดตัวระบบปฏิบัติการครั้งแรกที่ซานฟราน ซิสโก เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

George Staikos รองประธานฝ่ายเว็บเทคโนโลยีของ RIM กล่าวบนเวทีว่า BlackBerry 10 จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ RIM จะนำมาใช้บนอุปกรณ์ Tablet Smart Phone รวมถึงอุปกรณ์อื่นของ RIM ในอนาคตไม่เว้นแม้แต่ระบบอุปกรณ์ฝังตัวในรถยนต์ เป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถรองรับบริการคลาวด์ของ RIM “BlackBerry cloud” ได้ และรองรับเทคโนโลยี HMTL5 รวมถึงเทคโนโลยีมาตรฐานเปิดแบบครบเครื่อง

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ RIM ประกาศชื่อ BlackBerry 10 เพื่อเรียกแทน BBX ซึ่งการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นคดีความฟ้องร้อง กับบริษัท BASIS ที่เรียกร้องให้ RIM หยุดใช้ชื่อ BBX เพื่อป้องกันตลาดสับสนกับบริการที่บริษัทมีอยู่ โดยการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ไม่ได้ทำให้ความหมายเปลี่ยนไป เพราะ X ใน BBX นั้นหมายถึงเลข 10 ในภาษาโรมัน

ระบบ ปฏิบัติการ BlackBerry 10 นั้นเป็นการก้าวกระโดดจากเวอร์ชันล่าสุดคือ 7.1 ไปเป็นเวอร์ชัน 10 ซึ่งผู้บริหารริมระบุว่าเวอร์ชัน 10 จะรองรับเวอร์ชัน 7.1 อย่างเต็มตัว เพิ่มความคล่องตัวให้ทั้งนักพัฒนาที่จะสามารถเขียนแอปพลิเคชันครั้งเดียวใช้ ได้หลายอุปกรณ์ และผู้บริโภคที่จะมีทางเลือกใช้แอปพลิเคชันที่หลากหลายได้โดยไม่ต้องรอนาน

 

 ธรรมดาซะที่ไหน! พี่จีนเปิดตัว Notebook “AirBook” ฝาแฝด MacBook Air !!!

หลังจากที่เคยสร้างความฮือฮาด้วยการเปิด ร้านแอปเปิลสโตร์ ในคุนหมิงประเทศจีนจนสร้างความฮือฮาไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต คราวนี้พี่จีนขอโชว์เทพอีกครั้งด้วยการเปิดตัวโน้ตบุ๊กตัวใหม่นามว่า AirBook ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ MacBook Air ชนิดที่ว่าสามารถเรียกเป็นฝาแฝดได้เลยทีเดียว

คงไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะมีความสามารถในการก๊อปปี้งานได้เหมือนกับต้น ฉบับได้เท่ากับประเทศจีนอีกแล้ว เมื่อเว็บไซต์ MIC Gadget ได้รีวิวภาพและวิดีโอพร้อมสเปกของ AirBook โน้ตบุ๊กฝาแฝดเวอร์ชันก๊อปปี้แคทของ MacBook Air ของแอปเปิลชนิดที่ว่าต้องดูกันหลายตลบถึงจะดูออกว่านี่เป็นของปลอม

สำหรับ AirBook ของจีนที่ลอกเลียนแบบ MacBook Air นั้นนอกจากรูปลักษณ์ภายนอกจะมีความคล้ายคลึงกันแล้ว ขนาดรอบตัวเครื่องและน้ำหนักก็ยังใกล้เคียงกับ MacBook Air ของจริงอีกด้วย โดยขนาดรอบตัวเครื่องของ AirBook อยู่ที่ 13.1 x 8.83 x 0.75 นิ้ว น้ำหนัก 3.1 ปอนด์ (1.41 กิโลกรัม) ด้านวัสดุประกอบงานใช้เป็นแบบพลาสติกยูนิบอดี้ หรือวัสดุประกอบชิ้นเดียว ส่วนระบบปฏิบัติการ AirBook ใช้เป็น Windows 7 ไม่ใช่ Mac OS X แต่อย่างใด ซึ่งนี่คือจุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดอีกจุดหนึ่งถ้าหากให้เทียบกับระหว่าง AirBook และ MacBook Air

อย่างไรก็ตามสเปกภายในของ AirBook จะมาพร้อมหน่วยประมวลผลอะตอม ดูอัล-คอร์ ความเร็ว 1.8GHz, RAM 4GB ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสเปกโน้ตบุ๊กที่แรงพอสมควรเลยทีเดียว

ทั้ง นี้ AirBook จะเคาะราคาจำหน่ายที่ 499 เหรียญฯ คิดเป็นเงินไทยราว 15,500 บาท แต่ไม่แน่ใจว่า AirBook จะวางจำหน่ายได้อีกนานเพียงใด เพราะโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ดันเลียนแบบทุกสิ่งอย่างของ MacBook Air และรวมไปถึงโลโก้ผลแอปเปิลแหว่งด้านหลังด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.