สรุปข่าวไอทีประจำวัน (11 กุมภาพันธ์ 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555 ครับ

 

ลือ! เปิดตัว iOS 5.1 Final ในวันที่ 9 มีนาคมนี้


มีรายงานข่าวใหม่ชี้ แอปเปิ้ลจะมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 5.1 อย่างเป็นทางการในวันที่ 9 มีนาคมนี้
โดยภายในเอกสารที่ส่งโดยแอปเปิ้ลไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายไอโฟน บล็อกไซต์ YourDailyMac ได้ค้นพบสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวชี้ไปยังวันที่ 9 มีนาคม ปี 2012 ในข้อความตอนหนึ่ง โดยมุ่งไปที่ผู้ประกอบการในญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, กรีซ, ฟินแลนด์ และสวีเดน ซึ่งเอกสารดังกล่าวได้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อแสดงความมั่นใจว่า การเชื่อมต่อเครือข่ายจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องภายหลังจากที่อุปกรณ์ iOS ได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดแล้ว โดยในเอกสารยังได้ระบุ ตัวอุปกรณ์ยังจะทำงานเข้ากันได้ดีกับ iOS 5.1 อีกด้วย โดย iOS 5.1 เวอร์ชั่นเบต้าได้ถูกส่งออกมายังนักพัฒนาตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จนมาถึงตอนนี้เป็นรุ่นเบต้า 3 แล้วที่เพิ่งส่งออกมาเมื่อเดือนก่อน ซึ่งถ้าหากข่าวลือดังกล่าวเป็นจริง แอปเปิ้ลอาจต้องการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 5.1 พร้อมเปิดตัว ไอแพด 3 ก็เป็นได้ ซึ่งมีรายงานว่า ไอแพดรุ่นหน้าจะออกมาตีตลาดในช่วงเดือนถัดไปนี้ โดยตามสถิติก่อนๆ ไอแพด 2 เปิดตัวเมื่อวันที่ 2 มีนาคมเมื่อปีที่แล้ว และมีการวางจำหน่ายต่อทันทีในวันที่ 11 มีนาคม ซึ่งถ้าหากงานวันที่ 29 กุมภาพันธ์มีการเปิดตัวแท๊บเล็ตใหม่จริง ก็อาจเป็นไปได้ที่จะมีการออกวางจำหน่ายในวันที่ 9 มีนาคมนี้ แต่ทั้งนี้ ข่าวลือไม่ได้ระบุว่า iOS 5.1 จะมีการแก้ไขปัญหาแบตเตอรี่ที่ยังคงเกิดกับผู้ใช้ iOS ในบางรายด้วยหรือไม่

 

Kodak ประกาศอำลาธุรกิจกล้อง


Eastman Kodak หรือที่รู้จักกันในนาม Kodak ประกาศสิ่งที่ทำให้โลกตะลึงเมื่อวานนี้ เผยบริษัทจะไม่ดำเนินการธุรกิจกล้องต่อ
โดยตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายน Kodak คาดจะเฟสตัวเองออกจากธุรกิจกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, กล้องวีดีโอพกพา และกรอบรูปดิจิตอล ตัวแทนจากบริษัทเผย ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะมุ่งเน้นอย่างหนักไปที่การออกใบอนุญาตของแบรนด์ปัจจุบันและการดึงดูดบริษัทที่บางส่วนอาจต้องการสิทธิบัตร โดย Kodak จะยังคงนำเสนอบริการออนไลน์เซอร์วิส Kodak Gallery และร้านพิมพ์ภาพถ่าย โดยจะยังมีปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทให้บริการอยู่ในร้านค้า “ในบางเวลา กลยุทธ์ของ Kodak ได้รับการปรับปรุงด้านผลกำไรในธุรกิจอุปกรณ์จับภาพ โดยลดการมีส่วนร่วมในแง่ของโปรดักส์พอร์ตโฟลิโอ, การดำเนินงานด้านภูมิศาสตร์ และร้านค้าปลีก วันนี้ เราได้ประกาศส่วนขยายตรรกะของกระบวนการ เพื่อแสดงผลการวิเคราะห์แนวทางในธุรกิจอุตสาหกรรมของเรา” Pradeep Jotwani ประธาน Kodak Consumer Business กล่าว โดย Kodak เป็นผู้บุกเบิกในธุรกิจกล้องถ่ายภาพ และนำพากล้องเข้าถึงมือผู้บริโภคมากว่าศตวรรษ โดยตั้งแต่คริสต์ศักราช 1900 บริษัทได้เป็นผู้นำในเทคโนโลยีถ่ายภาพ อย่างไรก็ดี หลังจากมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้ Kodak เริ่มตกอยู่ในเบื้องหลังของธุรกิจนี้ และเมื่อสมาร์ทโฟนอย่างเช่น ไอโฟนครองตลาด ทำให้กลายเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคสามารถถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งทำให้อุปกรณ์ของ Kodak มีความต้องการลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยการมุ่งเน้นออกใบอนุญาตไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจมากนัก เพราะปัจจุบันบริษัทได้ถือสิทธิบัตรเกี่ยวกับการถ่ายภาพดิจิตอลกว่า 1,000 สิทธิบัตร และมีแนวโน้มที่หลายๆบริษัทกำลังมองหาหนทางเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิบัตรเหล่านั้น

 

ไมโครซอฟท์ปิดรับออร์เดอร์ ‘โนเกีย ลูเมีย 900’


ผู้บริโภคที่ต้องการสั่งซื้อสมาร์ทโฟน ‘โนเกีย ลูเมีย 900’ ในรอบพรีออร์เดอร์ อาจพลาดโอกาสที่ดี เมื่อไมโครซอฟท์ได้ประกาศปิดทำการรับจองสำหรับวินโดวส์โฟนในรุ่นดังกล่าวแล้ว โฆษกจากทางต้นสังกัดได้ออกมากล่าวกับ CNET เมื่อวานนี้

โดยไม่มีเหตุผลอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าอะไรคือสาเหตุให้หยุดทำการรับออร์เดอร์หลังจากที่เปิดให้จองแค่เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น แต่ทางตัวแทนได้ออกมากล่าว “ร้านค้าไมโครซอฟท์จะดำเนินการอัพเดตข้อเสนอดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าที่สนใจและต้องการซื้อสมาร์ทโฟนโนเกียในรุ่น ลูเมีย 900 ควรเข้ามาติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องผ่านทางเวบเพจเฟซบุ๊คของไมโครซอฟท์สโตร์ สำหรับข้อเสนอที่จะมาในเร็วๆนี้” ทางตัวแทนได้ให้คำแนะนำ โดย ‘โนเกีย ลูเมีย 900’ เปิดตัวเมื่อเดือนก่อนในงาน CES 2012 ก่อนที่จะเปิดให้ลูกค้าที่สนใจทำการวางเงินมัดจำล่วงหน้าจำนวน 25เหรียญสหรัฐฯ เพื่อจองโทรศัพท์ในรุ่นดังกล่าวก่อนเปิดตัวสินค้าในวันที่ 18 มีนาคมนี้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการจับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ต้องการต่อแถวยาวๆหน้าร้านตัวแทนจำหน่ายของไมโครซอฟท์กว่า 14 แห่งทั่วสหรัฐฯในวันเปิดตัวนั่นเอง โดยราคาจำหน่ายล่าสุดในตอนนี้อยู่ที่ 99เหรียญสหรัฐฯ แต่ทั้งนี้ต้องทำสัญญาใช้บริการเป็นเวลา 2 ปี โดยมี AT&T ดูแลให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ซึ่ง ลูเมีย 900 นี้ ยังจะเป็นวินโดวส์โฟนเครื่องแรกของโนเกียที่รองรับเครือข่าย 4G LTE อีกด้วย