สรุปข่าวไอทีประจำวัน (28 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2555 ครับ

 

ซัมซุงส่ง Galaxy S III ชน iPhone 5

หลังจากที่งาน CES 2012 ได้ผ่านไป ทั่วโลกก็เริ่มจับตาความเคลื่อนไหวของงาน Mobile World Congress ที่กำลังจะจัดให้มีขึ้นปลายเดือนหน้า (27 ก.พ. – 1 มี.ค. 2012) ซึ่งแน่นอนว่า ทางฝั่ง Android ย่อมใช้โอกาสนี้ในการผลักดันสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ออกมาอีกมากมายอย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นก็คือ Samsung ที่เตรียมปล่อย Galaxy S III ในงานนี้

รายงานข่าวล่าสุดเป็นข่าวลือเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S III สมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Android ที่คาดว่าจะสามารถทำตลาดได้ถล่มทลายไม่แพ้ S II โดยคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung จะมีให้เลือกทั้งรุ่นที่ใช้โพรเซสเซอร์ “ดูอัลคอร์” และ “ควอดคอร์” พร้อมด้วยกล้อง 12 ล้านพิกเซล ส่วนระบบปฏิบัติการที่ใช้จะเป็น Android 4.0 ที่ได้รับการปรับแต่ง UI เป็น TouchWiz หน้าจอสัมผัสขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 1,280 x 720 พิกเซล เช่นเดียวกับ Galaxy Nexus

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยความจำ และสตอเรจที่จะมาพร้อมกับ Samsung Galaxy S III อีกด้วย โดยจะมีให้เลือก 2 รุ่นเช่นเดียวกันคือ รุ่นหน่วยความจำ 1GB สตอเรจ 16GB และ 2GB สตอเรจ 64GB เอ่อ…คุณคิดเหมือนผมไหมครับว่า มันเทียบได้กับโน้ตบุ๊คแรงๆ ตัวหนึ่งเลยนะเนี่ย สำหรับกำหนดการวางตลาดจะเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2012 งานนี้ Samsung คงตั้งใจให้ Galaxy S III ต้อนรับน้องใหม่ iPhone 5 อย่างแน่นอน

 

 

Pentax ผุดกล้องซูม 20x ชัตเตอร์ 2 ปุ่ม

มาติดตามรายงานข่าวแก็ดเจ็ต (Gadget) ที่เป็น “กล้องดิจิตอล” กันบ้างดีกว่าครับ ล่าสุด Pentax ประกาศเปิดตัวกล้องคอมแพครุ่นใหม่ Pentax Optio VS20 ที่มาพร้อมกับพลังในการ”ซูม”ที่สูงที่สุดในท้องตลาดคือ 20 เท่า แถมยังมีปุ่ม “ชัตเตอร์” เพิ่มให้ที่ด้านข้างของตัวกล้อง เพื่ออำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพทั้งแนวนอน และแนวตั้ง…ว้าว!!!

Pentax Optio VS20 นอกจากจะเป็นกล้องคอมแพคที่มีออปติคัลซูมสูงถึง 20x แล้ว มันยังเอาใจผู้ใช้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพในแนวตั้งด้วยปุ่ม”ชัตเตอร์” (shutter) อีกปุ่มหนึ่งที่อยู่ในตำแหน่งด้านขวาของตัวกล้อง ซึ่งช่วยให้ผู้ที่ต้องการถ่ายภาพในแนวตั้งด้วย Optio VS20 สามารถกดชัตเตอร์ได้สะดวกกว่าเดิม ส่วนปุ่มชัตเตอร์ปกติก็ยังคงมีให้เหมือนเดิม นั่นเท่ากับว่า กล้องรุ่นนี้มีชัตเตอร์ถึง 2 ปุ่มนั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้น ปุ่มชัตเตอร์ที่อยู่ด้านข้างยังสามารถใช้ควบคุมการซูมได้อีกด้วย ที่สำคัญ Pentax ไม่ลืมที่จะเพิ่มช่องต่อกับขาตั้ง Tripod ที่ด้านซ้ายของกล้องให้ด้วย เรียกได้ว่า งานนี้จะถ่ายภาพแนวนอน หรือแนวตั้งด้วยสองมือประคอง หรือใช้ Tripod ก็ทำได้เช่นกัน

Pentax Optio VS20 ยังเป็นกล้องคอมแพคสะดวกพกที่มาพร้อมกับระบบการทำงานแบบอัตโนมัติที่ครบครันอีกด้วย เรียกว่า คลิกเดียวอยู่ ภายในตัวกล้องมีเซ็นเซอร์ CCD ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล หน้าจอ LCD ด้านหลังขนาด 3 นิ้ว นอกจากถ่ายภาพนี่งได้คมชัดแล้ว มันยังสามารถบันทึกวิดีโอไฮเดฟฯ 720p ที่อัตราเร็ว 30 เฟรมต่อวินาทีอีกด้วย ฟังก์ชันอื่นๆ ก็จะมีระบบป้องกันการสั่นไหวด้วย sensor-shift และระบบการปรับแต่ง ISO ที่เหมาะสม เรียกไดว่า ไม่ทำให้ผู้ใช้ผิดหวังแม้แต่ชอตเดียว สนนราคาอยู่ที่ 250 เหรียญฯ หรือประมาณ  7,500 บาท กำหนดการวางตลาดเดือนกุมภาพันธ์ ศกนี้