london 2012 table tennis เทเบิลเทนนิสในโอลิมปิก


london 2012 table tennis – เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำในโอลิมปิกลอนดอน 2012 เนื่องจากผมเชื่อว่า หลายๆ คนจะต้องได้มีโอกาสเล่นเทเบิลเทนนิส (เรียกภาษาชาวบ้านว่า “ปิงปอง”) เนื่องจากเป็นวิชาพละบังคับตอนมัธยมต้นของผม วันนี้ก็เลยนึกถึงกีฬาประเภทนี้เลยอยากจะเอาข้อมูลที่น่าสนใจมานำเสนอครับ

หากคุณต้องการติดตามผลการแข่งขัน,อัพเดทหรือความเคลื่อนไหวล่าสุด รวมทั้งรูปภาพหรือวีดีโอจากการแข่งขันเทเบิลเทนนิส สามารถติดตามได้ทางหน้าเว็บนี้ครับ (เป็นหน้าเว็บทางการของเทเบิลเทนนิสของโอลิมปิกเลยครับ)

http://www.london2012.com/table-tennis/

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับกีฬาเทเบิลเทนนิส

กีฬาเทเบิลเทนนิส หรือ ปิงปองนั้น เป็นกีฬาที่ใช้ผู้เล่นทั้งหมด สองหรือสี่คน (ข้างละหนึ่งหรือสองคนแล้วแต่ประเภท) โดยยืนกันอยู่คนละด้านของโต๊ะปิงปอง วิธีการเล่นก็คือ ให้ทั้งสองฝ่ายทำการตีลูกโต้ตอบกัน โดยให้ข้ามตาข่ายเน็ตที่ตั้งอยู่กลางโต๊ะ โดยผู้เล่นมีสิทธิ์ให้ลูกบอลกระเด้งตกพื้นฝั่งผู้เล่นได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น ก่อนที่จะทำการตีโต้ไปยังพื้นที่ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม หากลูกบอลข้ามตาข่ายไปแล้วไม่ตกกระทบพื้นส่วนใดๆ ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ให้ถือว่าเสีย โดยเทเบิลเทนนิสเป็นการตีโต้ตอบกันอย่างรวดเร็ว และรวมทั้งเทคนิคในการตีของผู้เล่นแต่ละฝ่าย ทำให้เทเบิลเทนนิสเป็นกีฬาที่ดูแล้วตื่นเต้นมากๆ ครับ

โดยกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออก และได้รับความแพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบัน โดยแต่ละประเทศจะมีชื่อเรียกของกีฬาชนิดนี้ไม่เหมือนกันครับ

  • 乒乓球 (Pīng Pāng Qiú) : ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของกีฬาเทเบิลเทนนิสในประเทศจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า
  • 卓球 (Takkyu) : ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของกีฬาเทเบิลเทนนิสในประเทศญี่ปุ่น
  • 탁구 (Tak-gu) : เป็นชื่อของกีฬาเทเบิลเทนนิสในประเทศเกาหลี

ลักษณะโดยทั่วไปของกีฬาเทเบิลเทนนิส

เทเบิลเทนนิสเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับการบรรจุไว้ในกีฬาโอลิมปิก โดยมีผู้เล่นสองหรือสี่คนตีลูกบอลกระทบหน้าไม้หรือหลังไม้ให้ข้ามไปยังอีกฝากหนึ่งของโต๊ะ โดยสไตล์จะคล้ายกับกีฬาเทนนิส เพียงแต่เป็นการเล่นบนโต๊ะ มิได้เล่นในสนาม ซึ่งกลยุทธ์และเทคนิคการเล่นก็มีความสำคัญสำหรับเกมแข่งขันที่มีการชิงชัยชนะความเร็วของลูกบอลนั้นเริ่มจากการพุ่งด้วยความเร็วต่ำๆ ไปจนถึงการพุ่งด้วยความเร็วสูง ๆ โดยเฉพาะในลูกสปิน ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ที่ 112.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 69.9 ไมล์ต่อชั่วโมง

กีฬาเทเบิลเทนนิสมักใช้เนื้อที่ในการเล่นทางยาวประมาณ 2.74 เมตร ทางกว้างประมาณ 1.525 เมตร และสูงจากพื้นราวเอวประมาณ 0.76 เมตร แต่ทางสมาพันธ์กีฬาเทเบิลเทนนิสสากล กำหนดไว้ว่าต้องมีเนื้อที่เล่นทางยาวไม่น้อยกว่า 14 เมตร ทางกว้าง 7 เมตร และสูงจากพื้นประมาณ 5 เมตร สำหรับเกมการแข่งขัน

ไม้ตีปกติแล้วมีแผ่นยางบางติดอยู่หน้าไม้ ยางมีปุ่มเล็กๆอยู่ด้านหนึ่ง เป็นชั้นบาง ๆอยู่ระหว่างตัวไม้ตีกับผิวหน้าฟองน้ำรองหน้าไม้อีกชั้นหนึ่ง ตั้งแต่การเล่นสปินได้เข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างมากในกีฬาเทเบิลเทนนิสของปัจจุบัน ได้มีการปรับคุณภาพของตัวยาง ฟองน้ำ และวิธีการประกอบยางเข้ากับตัวฟองน้ำ เพื่อเพิ่มความเร็วและอัตรการหมุนของลูกจากปกติ ส่วนเทคนิคการปรับเพิ่มคุณภาพอย่างอื่นได้แก่ การใช้คาร์บอนหรือวัสดุสังเคราะห์อื่นเข้ามาประกอบกัน เพื่อทำให้เพิ่มความแม่นยำในการตีลูกให้มากขึ้น

ลูกบอลที่ใช้ในกีฬาเทเบิลเทนนิสมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 40 มม. มักทำมาจากเซลลูลอยด์และมีด้านในกลวง ๆ ตราสามดาวที่ติดอยู่บนลูกบอล หมายถึง คุณภาพที่ดีเยี่ยมของลูกนั้นเองเมื่อเปรียบเทียบกับลูกอื่น ๆ

ผู้ชนะ คือ คนที่ทำแต้มได้ 11 คะแนนก่อน และมีการเปลี่ยนเสิร์ฟลูกในทุกๆ 2 แต้ม หากมีผลการแข่งกันเป็น 10-10 ผู้เล่นจะสลับกันเสิร์ฟ(และผู้เล่นชนะ คือคนที่ทำคะแนนได้ 2 แต้มติดต่อกัน) เกม 11 คะแนน เป็นเกมการแข่งขันที่ได้มีขึ้นจากสมาพันธ์กีฬาเทเบิลเทนนิสสากล(ITTF) การเปลี่ยนแปลงนี้ได้มีขึ้นในปี ค.ศ. 2001 ทุกเกมที่เล่นกันในระดับชาติหรือระดับทัวร์นาเม้นต์สากลมักเป็นเกม 11 คะแนน ส่วนระดับชิงแชมป์เป็นเกม 7 คะแนน และในระดับที่ย่อมลงมาเป็นเกม 5 คะแนน

สุดท้ายนี้ปิดท้ายด้วยคลิปวีดีโอการแข่งขันจากโอลิมปิกครั้งนี้ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.