Maria Sibylla Merian คือใคร? (ประวัติ+ผลงานของ มาเรีย ซิลเบลล่า มาเรียน)

maria sibylla merian
Maria Sibylla Merian –  วันนี้มานาคอมพิวเตอร์อยากจะขอนำเอาประวัติและผลงานของบุคคลท่านหนึ่งมานำเสนอให้เป็นความรู้รอบตัวนะครับกับ Maria Sibylla Merian (มาเรีย ซิลเบลล่า มาเรียน) กันนะครับ 

Maria Sibylla Merian คือใคร?

Maria Sibylla Merian (มาเรีย ซิลเบลล่า มาเรียน) เป็น ศิลปินหญิงชาวเยอรมัน โดยเธอเป็นนักวาดภาพทางพฤกษศาสตร์ธรรมชาติที่มีชื่อเสียงก้องโลกครับ ก่อนที่เราจะไปรู้จักประวัติของเธอ หลายคนอาจจะสงสัยว่า “ภาพวาดพฤกษศาสตร์ธรรมชาติ” คืออะไร? เราลองมาหาความหมายกันดูนะครับ

“ภาพวาดพฤกษศาสตร์ธรรมชาติ” คืออะไร?

ภาพวาดพฤกษศาสตร์ธรรมชาติ (Botanical Art Illustration) คืองานศิลปะที่มีการจำเพาะลงไป เฉพาะพืชพรรณ ต้นไม้ต่างๆ โดยนำวิทยาศาสตร์ และศิลปศาสตร์สองแขนงนี้มารวมกัน หรือที่เราเรียกว่า “วิทย์สานศิลป์” โดยวิทยาศาสตร์ คือความถูกต้องความเป็นจริงตามธรรมชาติ  ส่วนศิลปศาสตร์ เกิดจากการสร้างสรรค์ของมนุษย์ โดยใช้จินตนาการและให้อารมณ์ ดังนั้นงานศิลปพฤกษศาสตร์ที่ถูกต้องจะต้องมีทั้งสาม ส. มาประกอบกัน คือ

  • สัดส่วน  ที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ (Scientific Accuracy)
  • สังเกต  มีการสังเกตรายละเอียดอย่างถี่ถ้วน และแม่นยำ (Keen Observation)
  • สวยงาม  เมื่อมองดูผลงานแล้วให้ความสวยงามอย่างมีคุณค่าทางศิลปะ (Aesthetic)

โดยงานภาพวาดที่เกี่ยวข้องกับพืชพรรณต้นไม้ ดอกไม้ หรือที่เรียกเป็นทางการว่าพฤกษศาสตร์นั้น สามารถแบ่งกว้างๆ ได้ 3 แบบ

  1. ภาพเหมือนทางพฤกษศาสตร์ (Botanical Illustration) จุดมุ่งหมายนี้ นำมาใช้ทางวิชาการ ผลงานจะต้องบ่งบอกชัดเจนว่าพืชพรรณนี้คือชนิดอะไร ดังนั้นสัดส่วนที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ตามมาด้วยการสังเกตพินิจพิเคราะห์และความสวยงาม จะพบเห็นทั่วไปตามพจนานุกรม หนังสือวิทยาศาสตร์ เป็นต้น มักจะใช้ปากกาดำเขียนเป็นเส้นบนพิมพ์กระดาษขาว
  2. ภาพวาดพฤกษศาสตร์  (Botanical Painting) อันนี้ความสวยงามมาก่อน แต่การสังเกตพิจารณาอย่างถี่ถ้วนต้อมีด้วย และสัดส่วนก็ต้องถูกต้องตามความเป็นจริงเช่นเดียวกัน
  3. ภาพวาดทางธรรมชาติ  (Nature Painting หรือ Flowers Painting) เป็นภาพวาดที่ศิลปะนำคือดูแล้วสวยงาม ศิลปินใช้ความสุนทรีย์ทางอารมณ์และจินตนาการสร้างงานเป็นหลักสำคัญ โดยการพินิจพิเคราะห์และสัดส่วนที่ถูกต้องไม่จำเป็น เช่น ภาพวาดดอกไม้ในแจกัน (Still Life) เหล่านี้เป็นต้น สีสันการวาดภาพ อารมณ์ของศิลปินจะมาก่อนความถูกต้องว่าพืชดอกที่วาดเป็นชนิดไหน  การสังเกตรายละเอียดจะไม่แม่นยำเสมอไป

ประวัติของ Maria Sibylla Merian

เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน ปี ค.ศ 1647 ที่เมือง Frankfurt ประเทศเยอรมัน มีบิดาชื่อ Matthäus Merian และมารดาชื่อ Johanna Catharina Sibylla เธอมีชีวิตและมีผลงานอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 16 โดยที่เมืองปารีสเป็นจุดศูนย์กลางของการวาดภาพพฤกษศาสตร์ ซึ่งในช่วงนี้มีกลุ่มนักเดินทางผจญภัยไปในดินแดนโพ้นทะเลมากมายและมีการบันทึกการเดินทาง อีกทั้งจ้างนักวาดภาพพฤกษศาสตร์ร่วมไปในการเดินทางด้วย  เพื่อบันทึกข้อมูลเสาะแสวงหา และวาดภาพพรรณไม้แปลกๆ รวมทั้งนำเมล็ดและส่วนต่างๆ ของพืชต่างถิ่นกลับมาศึกษาและเพาะพันธุ์ โดย Maria Sibylla Merian เป็นศิลปินหญิงชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ ซึ่งทำหน้าที่บันทึกพรรณไม้มากมายจากซูลินัม (Surinum) ซึ่งอยู่ทางใต้ของอเมริกา

ในส่วนของชีวิตส่วนตัว มาเรียได้แต่งงานกับ Johann Andreas Graff (ในช่วงปี 1665–1692) และมีบุตรสองคน คือ Johanna Helena Herolt และ Dorothea Maria Graff และเธอได้เสียชีวิตเมื่อ 13 มกราคม ปี ค.ศ 1717  ที่กรุง Amsterdam

ผลงานของ Maria Sibylla Merian

คราวนี้เราลองมาดูผลงานที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงกันบ้างนะครับ

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.