แมรี ลีกกี้ คือใคร? ประวัติที่น่าสนใจของ แมรี ลีกกี้

maryLeakey
แมรี ลีกกี้ คือใคร? ประวัติที่น่าสนใจของ แมรี ลีกกี้
 – วันนี้มานาคอมพิวเตอร์มีข้อมูลที่น่าสนใจของบุคคลท่านหนึ่งที่ได้รับเกียรติให้ขึ้นหน้าแรกของ google กับ Mary Leakey วันนี้เรามีประวัติและเรื่องราวที่น่าสนใจของบุคคลท่านนี้ครับ

แมรี ลีกกี้ คือใคร?

Mary Leakey เป็นนักโบราณคดีที่มีชื่อเสียงของโลก โดยผลงานอันโดดเด่นของเธอก็คือการขุดพบซากฟอสซิลหลากหลายชิ้น ชิ้นหนึ่งก็คือ “หัวกระโหลกของลิงที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์”

Mary-Leakey-9376051-1-402

ประวัติของ แมรี ลีกกี้

Mary Leakey มีชื่อเดิมว่า Mary Douglas Nicol เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2456 บิดาของเธอ (Erskine Nicol) เป็นศิลปินด้านภูมิทัศน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนั้น โดยเธอใช้ชีวิตในวัยเด็กส่วนใหญ่ในยุโรป ซึ่งส่วนมากจะอยู่ทีเมือง Dordogne ใน Les Eyzies ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยศิลปะยุคก่อนประวัติศาสตร์และโบราณส​​ถาน ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่เธอให้ความสนใจในเวลาต่อมา แต่เหตุการณ์พลิกผันเมื่อพ่อของเธอเสียชีวิตในถ้ำในปี 2469 ทำให้แม่และเธอต้องย้ายกลับไปอยู่ที่ London และเธอก็ถือได้ว่าล้มเหลวในด้านการศึกษา เมื่อเธอถูกไล่ออกจากโรงเรียนคาธอลิกถึง 2 แห่ง

ต่อมาเธอก็ได้เริ่มเข้าเรียนหลักสูตรโบราณคดีและธรณีวิทยาในมหาวิทยาลัย โดยช่วงนี้เธอได้ทำงานเกี่ยวกับการขุดซากโบราณและเป็นนักวาดภาพการ์ตูนวิทยาศาสตร์ ในปีพ.ศ. 2476 เธอได้พบกับ Louis Leakey ที่ Cambridge และเริ่มสานสัมพันธ์กับเขา เมื่อเขาเดินทางไปแอฟริกา เธอก็ได้ไปพบกับเขาและได้อยู่ร่วมกันกับเขาที่นั่นหลังจากที่เขาได้หย่ากับภรรยาคนก่อนของเขาแล้ว และในปีต่อมาเธอได้เดินทางไปเคนยากับเขา และได้เดินทางไปหลายที่ในช่วงทศวรรษต่อมา

ผลงานอันโดดเด่นของ แมรี ลีกกี้

ผลงานที่สำคัญของ Mary Leakey นั่นคือ การขุดค้นพบหัวกระโหลกของลิงที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ โดยแมรี่ทำงานหลักทางด้านโบราณคดีมากกว่านักมานุษยวิทยากายภาพ

ในปีพ.ศ. 2502 แมรี่การขุดค้นพบซากฟอสซิลที่มีชื่อว่า “Zinjanthropus” (Australopithecus boisei) ซึ่งผลงานนี้ทำให้ตระกูล เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในปี 2503 เธอมักจะอาศัยอยู่ตัวคนเดียวใน Olduvai Gorge เนื่องจากสามีของเธอทำงานโครงการอื่นในต่างที่และเธอกับเขาเริ่มมีเรื่องระหองระแหง เนื่องจากเขาเป็นคนเจ้าชู้

ในปีพ.ศ. 2517 เธอเริ่มขุดเจาะใน Laetoli และพื้นที่ใกล้เคียง และในสองปีถัดมา เธอและทีงานได้พบรอยเท้าของสัตว์จำนวนมากจากซากฟอสซิลที่อยู่ในเถ้าภูเขาไฟ โดยเมื่อตรวจสอบรอยเท้าพบว่าเป็นรอยเท้าของ bipedal hominids

ในปีพ.ศ. 2526 แมรี่เกษียณงานภาคสนามและย้ายไปอยู่ไนโรบี และมีชีวิตอยู่เกือบ 20 ปี โดยเธอเสียชีวิตในปีพ.ศ. 2539 เมื่อเธออายุได้ 83 ปี แม้ว่าเธอจะมีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์แต่เธอก็ไม่เคยได้รับปริญญาใดๆ เลย จนช่วงท้ายของชีวิตเธอได้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์และรางวัลอื่น ๆ จำนวนมาก

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.