วิธีการป้องกันไม่ให้มือถือระเบิด

มือถือระเบิด
หลังจากที่มีข่าวมือถือรุ่นหนึ่งคือ ไอโฟน 5 เกิดการระเบิด ทำให้ผู้ใช้งานมือถือหลายๆ คนเริ่มมีความหวาดระแวงในการใช้งาน วันนี้มานาคอมพิวเตอร์ขอแนะนำวิธีการป้องกันไม่ให้มือถือสุดที่รักของคุณเกิดการระเบิดได้ครับ

วิธีการป้องกันไม่ให้มือถือระเบิด

สาเหตุสำคัญๆ ของการระเบิดของมือถือ ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจาก “ความร้อน” และ “การลัดวงจรภายใน” ครับ ซึ่งคุณสามารถป้องกันมิให้เกิดเหตุกับมือถือของคุณได้ดังนี้ครับ

1. อย่าวางมือถือไว้ในที่อุณหภูมิสูง

สาเหตุหนึ่งของการระเบิดของมือถือสาเหตุหนึ่งก็เกิดจาก “การวางมือถือในที่ๆ มีอุณหภูมิสูง” หลีกเลี่ยงการวางในสถานที่เหล่านี้ เช่น วางไว้ในรถยนต์ที่จอดตากแดด วางไว้บนโน้ตบุ้คที่มีการใช้งานอยุ่ หรือวางตากแดดไว้ โดยอย่างกรณีมือถือไอโฟน ทาง Apple แนะนำว่า ไม่ควรจะอยู่ในที่ๆ มีอุณภูมิสูงกว่า 45° C

2. เมื่อมือถือมีปัญหา ควรส่งซ่อมกับศูนย์บริการที่ไว้วางใจได้

การส่งมือถือเพื่อส่งซ่อมกับร้านค้าทั่วไป แม้อาจจะสะดวกและค่าใช้จ่ายอาจจะถูกกว่าการส่งซ่อมกับศูนย์บริการที่ได้รับการรับรองจากมือถือยี่ห้อนั้นๆ แต่หากบางครั้งหากช่างไม่มีประสบการณ์ในการซ่อมมือถือรุ่นนั้นๆ อาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของวงจรภายใน ซึ่งอาจจะมีผลต่อการลัดวงจรและทำให้เกิดการระเบิดได้ในภายหลัง

3. เมื่อต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เลือกดูของแท้และร้านที่เชื่อถือได้

มือถือหลายรุ่นที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง ทำให้หลายคนที่เมื่อประสบเหตุแบตเตอรี่มือถือเสื่อมทำการซื้อแบตเตอรี่เปลี่ยนใหม่ด้วยตัวเอง ซึ่งมือถือบางรุ่นมีแบตเตอรี่หลากหลายยี่ห้อมาก ทั้งแบบของแท้ ของลอกเลียนแบบ แม้ว่าราคาถูกกว่าของแท้มากกว่าครึ่ง แต่ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาในภายหลังได้ครับ

4. เมื่อเวลาเสียบชาร์จ ใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงของยี่ห้อนั้นๆ

นอกจากแบตเตอรี่ไม่ได้มาตราฐานแล้ว อุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับการชาร์จมือถือ ก็มีหลากหลายรุ่น หลายยี่ห้อ เคยมีกรณีที่มือถือเกิดการระเบิดเนื่องจากการเสียบสายชาร์จภายในรถยนต์ครับ

5. หากมือถือมีอาการแปลก ให้ออกห่างจากมือถือให้เร็วที่สุด

แม้ว่ามือถือของคุณอาจจะไม่มีความเสี่ยงจากเหตุการณ์ข้างต้น หากว่าอยู่ดีๆ มือถือของคุณมีอาการร้อนขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ หรือมีอาการจอดับ, มีเสียงแปลกๆ, ฝาหลังร้อน, มีควัน ให้คุณรีบออกให้ห่างจากมือถือนั้นให้เร็วที่สุดนะครับ

 

แค่นี้คุณก็รอดพ้นจากการระเบิดของมือถือได้แล้วครับ

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.