Multi Sim คืออะไร?


หลายคนที่ต้องการหาซื้อซิมใหม่เพื่อเอามาใส่ในโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่หรือ Tablet ใหม่ อาจจะเคยได้ยินคำว่า มัลติซิม (Multi Sim) อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? แล้วเราจะใช้บริการ Multi Sim ที่ว่านี้ได้ที่ไหน? อย่างไร? วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังนะครับ

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า โทรศัพท์มือถือของเรานั้นมิได้ใช้งานได้แค่ โทรออก-รับสาย หรือ รับส่ง SMS เท่านั้น แต่สามารถทำอะไรได้มากมายไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือใช้โปรแกรมต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวัน

และเดี๋ยวนี้ผมเชื่อว่า หลายคนมีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบพกพากันมากกว่า 1 เครื่อง เช่นบางคนอาจจะมีโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องและมี Tablet ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางซิมการ์ด หลายคนเลยเลือกใช้แบบ 1 ซิม 1 เบอร์ ต่อ 1 เครื่อง ทำให้ต้องมีหลายเบอร์ และเกิดความยุ่งยากในการเปลี่่ยนแพคเกจ ชำระเงินด้วยรอบบิลที่อาจจะไม่ตรงกัน ฯลฯ ทำให้ทางค่ายมือถือ ได้ทำการออก Multi Sim ออกมาครับ

 

Multi Sim คืออะไร?

Multi Sim คือ บริการ 1 หมายเลข แต่มีหลายซิม (ไม่เกิน 5 ซิม) โดยทางผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเป็นผู้ออกซิมใหม่ แต่เบอร์เดิม เพื่อให้เรานำมาใช้กับอุปกรณ์อันใหม่ของเรา โดยการคิดค่าบริการนั้น จะคิดเพิ่มเข้าไปในเบอร์เดิม ทำให้การตรวจสอบ การชำระเงินนั่นเป็นไปได้อย่างง่ายดายครับ

 

ยกตัวอย่างเกี่ยวกับ Multi Sim

ผมอาจจะใช้เบอร์โทรศัพท์ 081-1112222 (ไม่ต้องโทรมานะครับ สมมุติครับ) โดยผมอาจจะใช้เบอร์นี้บนมือถือ และสมัครแพคเกจแบบใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือ วันดีคืนดีผมได้ซื้อ Tablet ตัวใหม่มา เช่น iPad2 โดยเป็นรุ่นที่สามารถใส่ซิมได้เพื่อต่อเน็ต หากเป็นเมื่อก่อน ผมก็ต้องไปซื้อซิมใหม่ เบอร์ใหม่อีกอัน เพื่อเอามาใส่ iPad2 ครับ

แต่ถ้าผมไปขอใช้บริการ Multi Sim ที่ศูนย์บริการค่ายมือถือหนึ่ง ผมจะได้ซิมใหม่แต่เบอร์เดิม (คือเบอร์ 081-111-2222) มาอีกอันหนึ่ง เพื่อนำมาใช้กับ iPad2 ของผมได้ โดยที่ผมไม่ได้ต้องไปหาซื้อหรือเปิดเบอร์ใหม่ โดยแพคเกจหรือค่าใช้จ่ายของเบอร์ที่ใช้บน iPad2 ก็จะถูกรวมเข้าไปกับค่าบริการมือถือของผมครับ

 

ค่ายมือถือไหนใช้ Multi Sim ได้บ้าง

ณ เวลานี้ (เดือนมกราคม 2555) มีเพียงทาง AIS และ DTAC เท่านั้นที่เปิดให้ใช้บริการ Multi Sim โดยคุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Multi Sim รวมทั้งค่าบริการ แพคเกจ และวิธีการขอใช้ ได้ตามลิ้งค์ข้างล่างนะครับ

AIS >> http://www.ais.co.th/mobileinternet/multi-sim/

DTAC >> http://vas.dtac.co.th/th/communication_p9.htm

ส่วนของทาง Truemove ณ เวลานี้ยังไม่มีให้บริการ Multi Sim ครับ

ถ้าคุณมีทั้งมือถือและ Tablet หรือมีมือถือหลายเครื่อง การใช้บริการ Multi Sim ก็น่าจะเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อยครับ 🙂