Katherine Mansfield คือใคร? (พร้อมประวัติ+ผลงาน)

Katherine mansfield
Katherine Mansfield
อาจจะเป็นชื่อหนึ่งที่คุณอาจจะไม่คุ้นหู สงสัยว่าคือใครหรือเป็นใครกันแน่ แต่ถ้าคุณได้ติดตามงานเขียนประเภทวรรณกรรมสไตล์ Modernism น่าจะรู้จักเธอคนนี้ดี วันนี้มานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะขอนำเอาประวัติที่น่าสนใจของเธอคนนี้มาเล่าให้ฟังกันครับ

Katherine Mansfield คือใคร? (พร้อมประวัติ)

เธอเป็นนักเขียนชาวนิวซีแลนด์ที่มีผลงานการเขียนเรื่องสั้นที่โดดเด่นเป็นอย่างมากในยุคนั้น เรียกได้ว่า เป็นมารดาแห่งการเขียนเรื่องสั้นยุคใหม่ (modernist of short story writer) ที่เป็นอิทธิพลให้กับนักเขียนดังๆต่อมา ในการเขียนเรื่องสั้น (ภาษาอังกฤษ) ครับ

เธอมีชื่อเต็มว่า Katherine Mansfield Beauchamp Murry (แคทเธอลีน แมนฟิลด์ โบแชมป์ เมอรรี่) ส่วนชื่อ Katherine Mansfield นั้นเป็นนามปากกาของเธอครับ ส่วนประวัติย่อๆ ของเธอคนนี้ก็มีดังนี้ครับ เธอเกิดวันที่ 18 ตค 1888 เมื่อเธออายุได้ 19 ปี เธอก็ได้ย้ายถิ่นฐานจากประเทศนิวซีแลนด์ โดยไปอยู่ที่สหราชอาณาจักร และมีเพื่อนนักเขียนสไตล์ Modernism อย่าง D.H. Lawrence และ Virginia Woolf.

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ปี 1923 ที่เมือง Fontainebleau ประเทศฝรั่งเศส จากการป่วยเป็นวัณโรค โดยมีอายุรวมเพียง 34 ปีเท่านั้น

 

ผลงานที่น่าสนใจของ Katherine Mansfield

ผลงานแบบรวมเรื่องสั้น

In a German Pension (1911)
Bliss: and Other Stories (1920)
The Garden Party: and Other Stories (1922)
The Doves’ Nest: and Other Stories (1923)
The Montana Stories (1923) (Republished in 2001 by Persephone Books)
Poems (1923)
Something Childish (1924)
The Journal of Katherine Mansfield (1927, 1954)
The Letters of Katherine Mansfield
The Aloe (1930)
Novels and Novelists (1930)
The Short Stories of Katherine Mansfield (1937)
The Scrapbook of Katherine Mansfield (1939)
The Collected Stories of Katherine Mansfield (1945, 1974)
Letters to John Middleton Murry, 1913–1922 (1951)
The Urewera Notebook (1978)
The Critical Writings of Katherine Mansfield (1987)
The Collected Letters of Katherine Mansfield (4 vols., 1984–96)
The Katherine Mansfield Notebooks

ผลงานประเภทเรื่องสั้น

“Germans at Meat” (1911 from In a German Pension)
“The Woman At The Store” (1912)
“How Pearl Button Was Kidnapped” (1912)
“Millie” (1913)
“Something Childish But Very Natural” (1914)
“The Little Governess” (1915)
“Pictures” (1917)
“Feuille d’Album” (1917)
“A Dill Pickle” (1917)
“Je ne parle pas français” (1917)
“Prelude” (1918)
“An Indiscreet Journey” (1920)
“Bliss” (1920)
“Miss Brill” (1920)
“Psychology” (1920)
“Sun and Moon” (1920)
“The Wind Blows” (1920)
“Mr Reginald Peacock’s Day” (1920)
“Marriage à la Mode” (1921)
“The Voyage” (1921)
“Her First Ball” (1921)
“Mr and Mrs Dove” (1921)
“Life of Ma Parker” (1921)
“The Daughters of the Late Colonel” (1921)
“The Little Girl” (1912)
“The Stranger” (1921)
“The Man Without a Temperament” (1921)
“At The Bay” (1922)
“The Fly” (1922)
“The Garden Party” (1922)
“A Cup of Tea” (1922)
“The Doll’s House” (1922)
“A Married Man’s Story” (1923)
“The Canary” (1923)
“The Singing Lesson”
“An Ideal Family”
“Sixpence”