มองเทคโนโลยีในประเทศไทยปี 2555


แม้ว่า ผมจะไม่ใช่พ่อหมอดูดวง แต่ด้วยความที่เป็นคนที่สนใจในเรื่องของเทคโนโลยีอยู่ไม่น้อย ได้เห็นความเป็นไปในวงการเทคโนโลยีของบ้านเราในปีที่ผ่านมา ก็เลยอยากจะขอทำนายเกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยีในประเทศไทยในปีหน้า ( 2555) ครับ

การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของระบบ 3G ที่มีพื้นที่ใช้งานที่มากขึ้นและราคาถูกลง ในปีก่อนเรายังเห็นได้ว่ามีแพคเกจการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือแบบใช้งานไม่จำกัดในราคา 999 บาทเป็นอย่างต่ำ พอมาปี 2554 จึงได้มีแพคเกจราคาประมาณ 650 บาท/เดือน และจนใกล้ปลายปี เราจึงได้เห็นแพคเกจการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือแบบไม่จำกัดในราคาเพียง 399 บาท/เดือน

คนจะหันมาใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือและแทบเล็ตกันมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องด้วยความสะดวกในการพกพา และความสามารถที่ใกล้เคียงโน้ตบุ้คและคอมพิวเตอร์เข้าไปทุกที อีกทั้งราคาที่เริ่มถูกลง และมีผู้เข้ามาร่วมแชร์ส่วนแบ่งนี้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ยอดขายแทบเล็ตเริ่มแทนที่โน้ตบุ้คในกรณีที่คนต้องการคอมพิวเตอร์เครื่องที่สองแล้วครับ

คนไทยจะใช้ Social Network ในวงกว้างขึ้น จากเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงเดือนตุลาคม เราจะได้เห็นพลังของ Social Network เป็นอย่างมาก ทำให้หลายคนที่ไม่รู้จัก Facebook หรือ Twitter ได้มีโอกาสหันมาใช้กันมากขึ้น แต่ก็ต้องทำใจว่า ความวุ่นวายก็น่าจะเกิดขึ้นด้วยเช่นกันครับ

เทคโนโลยี NFC (Near Field Communication)จะเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFC ที่นี่ครับ) โดยสังเกตได้ว่า โทรศัพท์มือถือในรุ่นหลังๆ เริ่มมีการใส่เทคโนโลยีนี้มากขึ้น แม้ตอนนี้ NFC จะยังใช้กันอยู่แค่ในต่างประเทศ แต่ปีนี้ผมเชื่อว่า จะเริ่มเห็นผู้ให้บริการนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้แล้วครับ

คนไทยจะช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น แม้จะเติบโตแบบช้า แต่ถ้าลองสังเกตดี คุณจะเห็นได้ว่า E-Commerce ในประเทศไทยกำลังค่อยๆ เติบโต แม้ว่าการซื้อของผ่านเว็บจะเป็นเรื่องที่ดูน่ากลัวสำหรับคนไทย แต่ส่วนหนึ่งก็เริ่มใช้การช้อปปิ้งออนไลน์แทนการไปซื้อของจากสถานที่จริงแล้วครับ

เริ่มมีการใช้ SSD แทนที่ Harddisk มากขึ้น (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SSD ที่นี่ครับ) โดยคาดว่า แม้ตอนนี้ราคา SSD จะยังถือว่าสูง แต่ก็มีแนวโน้มที่จะลดต่ำลงเรื่อย จนคนทั่วไปมองแทนการนำมาแทนที่ Harddisk ครับ

นี่เป็นเพียงการคาดเดาจากมุมมองส่วนตัว แต่ผมเชื่อแน่ว่า มันจะเป็นไปตามนี้ในปีหน้าแน่นอนครับ