คิดก่อนแชร์ (กรณีเด็กเป็นมะเร็งที่แก้ม)


ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่งที่คนใช้งานอินเทอร์เน็ตจะได้ยินหรือรู้จักกับคำๆ หนึ่งเป็นอย่างดีก็คือ Forward Mail ซึ่งก็คือการส่งต่ออีเมล์ใดอีเมล์หนึ่งกันเป็นทอดๆ ส่งต่อๆ กันไป (สมัยที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ก็จะเป็นสไตล์ จดหมายลูกโซ่ ของพระครูวิจิตรธรรมโชติ) มาตอนนี้ที่ Facebook เริ่มระบาดครองเมือง Forward Mail ก็กลับมาอีกครั้ง แต่มาในรูปของการ “แชร์” ครับ

การแชร์หรือแบ่งปันในโลกสังคมออนไลน์ในปัจจุบันทำกันได้อย่างง่ายดายมากเลยครับ แค่คุณเห็นรูปภาพหรือข้อความไหนที่โดนใจใน Facebook คุณก็สามารถแบ่งปัน (Share) ได้ง่ายเพียงปุ่มเดียว อย่างกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นก็คือเรื่องของ “การแชร์ภาพเด็กที่เป็นมะเร็งบริเวณแก้ม” ครับ

โดยเนื้อหาของภาพมีเพียงว่า เด็กเป็นมะเร็ง Facebook จะจ่าย 30Cent ทุกครั้งที่ช่วยกันแชร์

ซึ่งโดนใจคนไทยผู้ใจดีกันทั้งนั้นแหละครับ เพราะความน่าสงสาร มันหากินได้ตลอดแหละครับ!! และที่สำคัญคนที่แชร์มักจะคิดว่า “นี่คือการทำบุญอย่างหนึ่ง” ซึ่งมันเป็นความคิดที่ผิด โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวครับ

ก่อนที่คุณจะแชร์ ถ้าเรามามองถึงหลักความจริงสัก 2-3 ข้อก่อนนะครับ เกี่ยวกับเรื่องนี้

1. ทำไม Facebook ต้องจ่ายให้เมื่อแชร์? Facebook ไม่สนับสนุนการสแปมอยู่แล้วครับ หาก Facebook ต้องการจะช่วยจริง ผมเชื่อว่า เขามีวิธีการที่ดีกว่านี้ครับ

2. เด็กคนนี้เป็นมะเร็งจริงหรือ? ได้รับการยืนยันจากหลายท่านที่เป็นผู้เชียวชาญนะครับ (บางท่านเป็นแพทย์) ว่า นี่ไม่ใช่มะเร็ง แต่เป็นโรค hemangioma ครับ

 

3. มีต้นตอที่สามารถยืนยันได้ไหมว่า เริ่มต้นมาจากใคร? ส่วนใหญ่ ถามใครก็ไม่มีใครตอบได้ครับ เพราะมันหาที่มาไม่เจอจริงๆ

แค่สองสามข้อ ผมก็เชื่อว่า สามารถทำให้คนที่คิดจะแชร์ได้คิดก่อนนะครับ