การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ขึ้นข้อความ “genuine microsoft software”

genuine-advantage
ำหรับ บางคนที่เคยประสบปัญหาว่าใช้ Windows อยู่ดีๆ แล้วจู่ๆ หน้าจอกลายเป็นสีดำ หรือ มีรูปคล้ายๆ ดาวห้าแฉกปรากฎขึ้นที่มุมล่างขวาของจอ หรือ มีข้อความอะไรแปลกๆ ประมาณว่า genuine microsoft software”

ขอแสดงความยินดี เสียใจด้วยครับ ตอนนี้เครื่องของคุณโดย Microsoft ตรวจจับได้ว่า เครื่องของคุณแอบใช้ Windows ของเขาอย่างไม่ถูกต้อง (ก็ไม่เสียเงินซื้อของเขานั่นแหละครับ)

เขารู้ได้ไง?

ในกรณีนี้ส่วนใหญ่มีสาเหตุหลักๆ เลยก็คือลืมปิดตัว Windows Update ครับ ซึ่งเมื่อตัว Windows Update เปิดใช้งาน มันจะส่งค่าต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ของเรา ไปยัง Microsoft เพื่อรายงานผลว่า เครื่องที่ตรวจสอบนี้ได้ใช้ Windows ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องหรือไม่?

น่าเศร้าว่า ในเมืองไทย ถ้ามีคอมพิวเตอร์ 100 เครื่อง จะถูกตรวจจับว่า ใช้ Windows ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ (ขออนุญาตเรียกว่า วินโดว์เถื่อน จะคล่องปากกว่านะครับ) ซะ 95 – 98 เครื่องคงจะได้

แล้วถ้าฉันโดนแล้ว จะแก้ปัญหาอย่างไร?

โดยวิธีการที่ผมใช้นะครับ ก็คือ

1. ปิดระบบ Windows Update โดยเข้าไปที่ Start > Control Panel > Windows Update > แล้วเลือกคำสั่ง off ครับ
2. หาตัวแก้ไขปัญหานี้ โดยคุณอาจจะค้นหาใน Google โดยพิมพ์คำว่า “Remove WGA” เมื่อได้ไฟล์แล้วให้คลิ้กเพื่อรันโปรแกรม แล้ว Restart 1 รอบ ถ้าสำเร็จจะไม่มีข้อความแจ้งเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ

เห็นไหมครับวิธีการแก้ไขมันก็ไม่ได้ยากอะไร

แต่ถ้าเราจะสนับสนุนของที่มีลิขสิทธิ์ก็จะเป็นการดีที่สุดนะครับ

7 thoughts on “การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ขึ้นข้อความ “genuine microsoft software”

 1. สำหรับ Windows 7 ก็จะมีวิธีการแก้ปัญอีกแบบหนึ่งครับ 🙂

 2. RemoveWGA คือการแจ้งเตือนว่าคอมพิวเตอร์ของเราใช้แผ่นผีซีปลอม ซึ่งผมเองก็ไม่กล้ายืนยันว่ามันมาจากบริษัท microsoft จริงหรือเปล่า ประมาณว่าคอมพิวเตอร์ของเราถ้ามีการเปิด Auto update ไว้ละก็มันก็จะวิ่งไปดาวโลดข้อมูลใหม่ๆ มา updae ตัวเองเสมอๆ ซึ่งมันก็สมควรที่จะเป็นอย่างนั้นอยู่หรอกถ้าโปรแกรม windows ของเรามันเป็นของแท้ หรือว่า License นั้นเอง
  ลักษณะอาการของคอมพิวเตอร์ที่ติด RemoveWGA 1.2 ก็คอเวลาเรา boot เครื่องขึ้นมาจะมีกรอบข้อความเป็นภาษาอังกฤษ แจ้งว่าเราตกเป็นเหยื่อของการใช้ software ปลอม ให้รีบแก้ไขหรือติดต่อ microsoft โดยเราต้องคลิก ปุ่ม Later หรือจะแก้ปัญหานี้ภายหลัง จึงะเข้าสู่การทำงานของวินโดว์ได้ตามปกติ และเมื่อเข้าไปแล้ว สังเกตุที่ทาสบาร์ล่างขวากจะมี icon สีน้ำเงินเล็กแจ้งว่าเราใช้โปรแกรมปลอมอยู่
  ทางแก้ไข
  # หาซื้อแผ่น windows แท้มาติดตั้ง หรือ
  #ปิด Auto update แล้ว ใช้โปรแกรม RemoveWGA 1.2 กำจัดมันออกไปซะวิธีการก็ไม่ยากอะไร
  ขั้นตอนแรกไปที่ http://www.softpedia.com/get/Tweak/Uninstallers/RemoveWGA.shtml เพื่อดาวโหลดโปรแกรม RemoveWGA 1.2 มา ตัวโปรแกรมเล็กนิดเดียว
  # ขั้นตอนที่สอง รันโปรแกรม RemoveWGA 1.2 ที่เราดาวโหลดมา จะมีข้อความถามว่าเราแน่ใจที่จะกำจัดมันออกไป ก็คลิก OK เลยครับ จากนั้นให้เรา Reboot เครื่องใหม่ เท่านั้นเองครับ

 3. อยากจะทราบว่า important updates ควรจะตั้งค่่าอย่างไรค่ะ เนื่องจาก
  มีปัญหาในเรื่องของ  windows 7 Build 7600 This copy of windows is not genuineขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 4. ขอบคุณมากครับทุกท่านสังคมไทยดีที่สุก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.