3 วิธีอัพเดท เฟิร์มแวร์ Samsung GALAXY (ทั้งมือถือและแทบเล็ต)

samsung firmware
สำหรับบทความที่แล้ว ที่ผมได้เขียนถึงว่า เฟิร์มแวร์คืออะไร คราวนี้ผมมาขอแนะนำวิธีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของมือถือ Samsung GALAXY ที่มีหลากหลายรุ่นกันสัก 3 วิธีนะครับ

วิธีที่ 1 การอัพเดทที่ศูนย์บริการของซัมซุง

เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดหากคุณอาจจะไม่มีเวลาหรือกังวลว่าจะเกิดความเสี่ยงในการอัพเดทเฟิร์มแวร์ด้วยตัวเอง โดยผู้ใช้งานอุปกรณ์ Samsung GALAXY ไม่ว่า สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเลต มาทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ได้ที่ศูนย์บริการของซัมซุง โดยคุณสามารถค้นรายละเอียดและที่ตั้งของศูนย์บริการได้จาก http://www.samsung.com/th/support/location/supportServiceLocation.do?page=SERVICE.LOCATION

วิธีที่ 2 อัพเดทผ่าน FOTA (Firmware-Over-The-Air)

ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการอัพเดทที่ง่ายและสะดวกที่สุดครับ เพราะคุณสามารถเช็คจากตัวเครื่องของคุณได้เองเลยว่า เครื่องของคุณมีเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ให้ติดตั้งหรือดาวน์โหลด โดยตรวจสอบและอัพเดทผ่านทาง Wi-Fi หรือ 3G ได้เลยครับ

ขัั้นตอนแรก ให้คุณเข้าไปที่ Settings หรือ การตั้งค่าในเมนูภาษาไทย จากนั้นให้เลื่อนลงไปที่ About หรือ เกี่ยวกับอุปกรณ์

ขั้นตอนต่อมา เลือก Update Software หรือ อัพเดทซอฟต์แวร์ เสร็จแล้วแตะที่ปุ่ม Update เพื่อเช็คการอัพเดทว่า เครื่องของเรามีเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่หรือไม่?

ในการอัพเฟิร์มแวร์ครั้งแรก คูณจะต้องเลือกประเทศ และยอมรับข้อตกลงการอัพเดทเฟิร์มแวร์ก่อน จากนั้นตัวเครื่องจะทำการเช็คเฟิร์มแวร์ล่าสุดจากเซิร์ฟเวอร์

เลือก Update Software หรือ หากตรวจพบเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ ก็จะมาการดาว์นโหลด เพื่อทำการติดตั้งผ่าน WiFi หรือ 3G เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ตัวเครื่องจะเริ่มทำงานใหม่อีกครั้ง แต่หากอุปกรณ์ของท่านใช้งานเฟิร์มแวร์ล่าสุดอยู่แล้ว ก็จะขึ้นข้อความว่า “ติดตั้งอัพเดทล่าสุดแล้ว”

วิธีที่ 3 อัพเดทผ่านโปรแกรม Kies

การอัพเดทผ่านซอฟต์แวร์ Kies นั้น คุณจะต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก่อน จากนั้นจึงทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของซัมซุงเช่น สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเลทเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับการเช็คและติดตั้งเฟิร์มแวร์ใหม่ให้กับอุปกรณ์ของท่านนั้น เและที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทอยู่ด้วย

เมื่อคุณทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Samsung GALAXY กับซอฟต์แวร์ Kies แล้ว หากมีการอัพเดทก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาทันที

เมื่อคุณตกลงที่จะอัพเกรดแล้ว ซอฟต์แวร์ Kies จะทำการเก็บข้อมูลอุปกรณ์ของคุณก่อนการอัพเกรด

จากนั้นอุปกรณ์ของท่านจะเข้าสู่โหมดเตรียมการอัพเดท ระว่างนี้ห้ามถอดอุปกรณ์ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์เด็ดขาด มิฉะนั้นอาจจะเกิดปัญหาเครื่องค้างและไม่สามารถทำงานได้ครับ

เมื่อชุดอัพเดทถูกดาวน์โหลดมาจนครบแล้วแล้ว อุปกรณ์ของท่านจะเริ่มการอัพเดท หลังจากการอัพเดทเสร็จสมบูรณ์แล้วอุปกรณ์จะเริ่มทำงานใหม่อีกครั้ง

สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ ก่อนทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม มือถือหรือแทบเล็ตของคุณควรที่จะมีปริมาณแบตเตอรี่ไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งครับ

แค่นี้คุณก็สามารถทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ได้ด้วยตัวเองแล้วครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.