อัพเฟิร์มแวร์,อัพเกรดเวอร์ชั่นมือถือคืออะไร? ทำเพื่ออะไร?

อัพเฟิร์มแวร์
สำหรับผู้ใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนหลากหลายยี่ห้อในปัจจุบัน อาจจะเคยได้ยินถึงคำว่า อัพเฟิรม์แวร์ หรืออัพเกรดเวอร์ชั่น ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า คืออะไร วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะขอนำข้อมูลมาเผยแพร่ เพื่อให้คุณสามารถทำการอัพเกรดมือถือของคุณได้ด้วยตัวเอง

อัพเฟิร์มแวร์,อัพเกรดเวอร์ชั่นมือถือคืออะไร?

การอัพเกรดเฟิร์มแวร์ (Firmware) หรือการอัพเกรดเวอร์ชั่นมือถือ คือการปรับปรุงระบบปฎิบัติการบนอุปกรณ์ชนิดใดชนิดหนึ่ง (ซึ่งกรณีนี้คือมือถือ) โดยการนำไฟล์ที่เป็นเฟิร์มแวร์เข้าติดตั้งไปบนเครื่อง โดยส่วนมากจะเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าเวอร์ชั่นที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องนั้น

อัพเกรดเวอร์ชั่นมือถือหรืออัพเฟิร์มแวร์ไปทำไม?

ทำไม เราต้องอัพเกรดมือถือของเรา? เนื่องจากมือถือสมารท์โฟนแต่ละเครื่องจะมีระบบปฎิบัติการสำหรับทำงานบนมือถือ ซึ่งการที่ทางผู้ผลิตได้ทำการออกอัพเกรดเวอร์ชั่นของมือถือแต่ละรุ่น โดยส่วนมากแล้วก็ทำเพื่อเหตุผลต่างๆ ดังนี้

1. ปรับปรุงแก้ไข ข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจจะเป็น Bug หรือ Error ที่มีผลให้เครื่องไม่สามารถทำงานได้ปกติ

2. เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบปฎิบัติการ โดยเฟิร์มแวร์ที่ออกมาในเวอร์ชั่นหลังๆ มักจะให้ผลคะแนนในด้านประสิทธิดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ เสมอ

3. เพื่อการรองรับแอพหรือโปรแกรมที่ทำการเชื่อมต่อ ให้สามารถทำงานเข้ากันได้อย่างราบลื่น ซึ่งจะเป็นปกติที่มือถือที่เวอร์ชั่นเก่าๆ จะไม่สามารถใช้งานแอพบางแอพได้ เนื่องจากความไม่เข้ากัน ทำให้ต้องมีการอัพเกรดเวอร์ชั่นมือถือ เพื่อให้ใช้งานกับแอพรุ่นใหม่ๆ ได้ครับ

ไว้คราวหน้า ผมจะทำการแนะนำการอัพเฟิร์มแวร์ของ มือถือหรือแทบเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ android และ มือถือหรือแทบเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS ครับ

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.