จะซื้อ iPhone4S ตอนนี้หรือรอ iPhone 5 ดีกว่า?


หลังจากที่มีข่าวกระแสของการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดของ Apple อย่าง iPhone 5 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) มาแรงเหลือเกิน บางก็ว่าจะมีการเปิดตัววันที่ 12 กันยายน นี้แล้ว แม้ยังไม่มีการยืนยันจากทาง Apple ก็ตาม แต่กระแสการมาของ iPhone 5 ก็เริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลายคนจึงอาจจะมีคำถามว่า “เอ๊ะ แล้วเราจะซื้อ iPhone 4S ตอนนี้หรือว่าจะรอซื้อ iPhone 5 ดีนะ” วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะขอร่วมแนะนำเรื่องนี้นะครับ

ถ้าเราย้อนไปดูตั้งแต่ก่อนที่ iPhone 4S จะวางจำหน่าย จะเห็นได้ว่า เมื่อมีการเปิดตัว iPhone 4S ทาง Apple ได้ทำการลดราคา iPhone 4 ลง เพื่อเปิดทางให้ iPhone 4S สามารถทำตลาดได้ เราลองมาดูราคาปัจจุบันของ iPhone 4s ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนะครับ (ราคา ณ วันที่ 30 สิงหาคม 2555)

  • iPhone 4S 16 GB ราคา 22,450 บาท
  • iPhone 4S 32 GB ราคา 26,350 บาท
  • iPhone 4S 64 GB ราคา 30,250 บาท

ถ้าสมมุติว่า มีการเปิดตัว iPhone 5 จริงๆ ในวันที่ 12 กันยายน ผมเชื่อว่าเมื่อเปิดตัวแล้ว iPhone 4S จะมีการปรับลดราคาลงอย่างน้อย $100 (หรือประมาณ 3,000 บาทไทย) และมีจำหน่ายแค่บางรุ่นเท่านั้น (เหมือนตอนที่ The New iPad มา iPad2 ก็ลดราคา และเหลือเพียงรุ่น 16 GB เท่านั้นที่ยังวางจำหน่ายครับ)

ดังนั้นคำตอบของคำถามนี้ก็คือ ณ เวลานี้ เรายังไม่รู้ถึงข้อมูลที่แท้จริงของ iPhone 5 ไม่ว่าจะเป็น สเปค ราคา วันเปิดตัว วันวางจำหน่าย ผมจึงขอแนะนำว่า ให้คุณรอดูวันเปิดตัว iPhone 5 เลยดีกว่าครับ

หากคุณยอมที่จะจ่ายจำนวนเต็มเพื่อได้ใช้เทคโนโลยีล่าสุด iPhone 5 คือคำตอบครับ

แต่ถ้าคุณให้ความสำคัญกับส่วนลด กับเทคโนโลยีที่ใช้ได้ดีอยู่ในขณะนี้ iPhone 4S ก็เป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณครับ

แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของ iPhone 4S อยู่แล้ว เวลานี้ คือเวลาที่คุณควรจะปล่อยขายเครื่องของคุณครับ (กรณีที่อยากจะได้เครื่องใหม่) เพราะถ้ารอจนถึงงานเปิดตัว iPhone 5 แล้ว ราคากลางของมือสองจะลดลงไปมากกว่านี้ครับ

หวังว่า บทความนี้ช่วยให้คุณตัดสินใจได้นะครับว่า จะซื้อ iPhone4S ตอนนี้หรือรอ iPhone 5 ดีกว่า?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.