แผ่น CD ชำรุด อยากได้ข้อมูลในแผ่นทำอย่างไรดี


วันนี้ไปรื้อค้นหาของบางอย่างในห้องเก็บของครับ ผมได้เจอของสิ่งหนึ่งก็คือ CD เพลงของศิลปินท่านหนึ่งที่ผมชื่นชมและลงทุนซื้อซีดีเพลงตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย (กรุณาอย่าถามอายุผู้เขียน) เอาเป็นว่าสิบปีขึ้นครับ ซึ่งพอแกะกล่องซีดีมาดู ปรากฎว่า มีรอยเต็มไปหมด พอเอาใส่เครื่องคอมพิวเตอร์ก็ทำให้คอมพิวเตอร์ค้าง เพราะไม่สามารถอ่านแผ่นได้ แล้วเราจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีครับ?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาของแผ่นซีดีเป็นรอยทำให้ไม่สามารถที่จะอ่านข้อมูลที่อยู่ในแผ่นนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพ,เพลง,วีดีโอ หรืออะไรก็ตาม ทางแก้ปัญหาให้คุณลองทำดังนี้ครับ
ก่อนอื่น ให้คุณลองสังเกตดูก่อนว่า ลายหรือรอยที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นที่ด้านไหน สมมุติว่า ด้านที่มีการสกีนลายต่างๆ หรือด้านที่แปะยี่ห้อ ผมเรียกว่า “ด้านบน” ส่วนด้านที่ใสๆ เอาไว้ฉายเลเซอร์ ผมขอเรียกว่า “ด้านล่าง” ก็แล้วกันนะครับ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน

ถ้าเป็นลายหรือรอยด้านล่าง ขอแนะนำไปหาพวกน้ำยาขัดเคลือบสีรถยี่ห้อที่ใช้กันทั่วไปนี่แหละครับ  (หรือน้ำยา Brasso ก็ได้ครับ)เอาผ้าชุบน้ำยา แล้วทำการขัดทั้งแผ่นเลย 

แนะนำว่าเวลาทำการขัดให้ขัดแบบจากกลางซีดีออกไปเป็นเส้นตรงถึงขอบซีดีนะครับ อย่าขัดวนเป็นวงกลมๆ นะครับ โดยน้ำยาขัดเคลือบสีรถนี่จะช่วยให้รอยลึกๆ ของซีดีจะค่อยๆ ดูตื้นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะช่วยให้การอ่านข้อมูลทำได้ดีขึ้นครับ ขัดเสร็จแล้วเอาไปล้างน้ำก่อนด้วนครับ

แต่ถ้าเป็นด้านบนที่เอาไว้แปะหรือสกรีนลายเป็นรอยหรือลายแล้ว ขอแนะนำว่า ให้คุณทำใจเลยครับ เพราะโอกาสที่จะใช้งานได้เหมือนเดิมนั้ันเป็นไปได้ยากมากครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.