ความแตกต่างระหว่าง อินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์กับสายเคเบิ้ล


ขอเขียนเรื่องนี้ฉลองที่ทาง True ได้มาลงพื้นที่ให้คอนโดที่ผมอยู่สามารถติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของ True ได้ หลังจากถูกผูกขาดโดย TOT มาเกือบปีครับ วันก่อนผมได้รับโบชัวร์แพคเกจอินเทอร์เน็ตของ True เห็นว่าตอนนี้การติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของ True จะมีอยู่สองแบบก็คือ แบบผ่านสายโทรศัพท์ (xDSL) และแบบผ่านสายเคเบิ้ล (DOCSIS) หลายท่านอาจจะสงสัยว่า แล้วมันต่างกันอย่างไร? จะเลือกติดตั้งแบบไหนดี? วันนี้มานาคอมพิวเตอร์จะมาขอแนะนำเพื่อช่วยในการตัดสินใจของคุณครับ

ในสมัยก่อนนั้น การติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนั้น จะสามารถติดตั้งได้แบบเดียวนั่นก็คือ แบบผ่านสายโทรศัพท์ แต่พอมาในช่วงหลังนั้นก็จะมีการติดตั้งแบบผ่านสายเคเบิ้ลเพิ่มเข้ามา ก่อนที่จะดูถึงจุดดี จุดด้อยของแต่ละตัวนั้น ผมขอเอาตารางแพคเกจการติดตั้งของอินเทอร์เน็ต True ทั้งสองแบบมาให้ดูก่อนนะครับ (ข้อมูลล่าสุดวันที่ 17 พฤษภาคม 2555)

จะเห็นได้ว่า แพคเกจอินเทอร์เน็ตแบบผ่านสายโทรศัพท์นั้น ความเร็วสูงสุดในตอนนี้จะอยู่ที่ 50 Mbps /20 Mbps  ส่วนแพคเกจอินเทอร์เน็ตแบบผ่านสายเคเบิ้ลนั้น ความเร็วสูงสุดตอนนี้จะอยู่ที่ 200 Mbps /15 Mbps แสดงว่า อินเทอร์เน็ตแบบสายเคเบิ้ลนั้น สามารถรองรับความเร็วสูงสุดได้มากกว่า ทำให้ผู้ใช้งานมีโอกาสที่จะอัพเกรดความเร็วสูงสุดได้มากกว่าในอนาคต

และในความเร็วที่พอๆ กันนั้น อินเทอร์เน็ตแบบเคเบิ้ลจะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนเฉลี่ยแล้วถูกกว่าอินเทอร์เน็ตแบบผ่านสายโทรศัพท์ครับ เช่น ถ้าแบบ xDSL ที่ความเร็ว 50 Mbps /20 Mbps ค่าบริการต่อเดือนจะอยู่ที่ 3,599 บาท แต่ถ้าเป็นแบบเคเบิ้ล (DOCSIS) ที่ความเร็ว 50 Mbps /5 Mbps ค่าบริการต่อเดือนจะอยู่ที่ 2,799 บาท ครับ (ความต่างอีกส่วนหนึ่งอาจอยู่ที่ความเร็วของการอัพโหลดนะครับ ลองพิจารณาเปรียบเทียบดูอีกทีนะครับ)

ดูเหมือนว่า การติดตั้งแบบเคเบิ้ลจะได้เปรียบกว่าแบบผ่านสายโทรศัพท์ก็จริงอยู่ แต่แพคเกจอินเทอร์เน็ตแบบผ่านสายเคเบิ้ลนั้นก็มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่การให้บริการ ซึ่งจะมีเพียงแค่ 30 กว่าจังหวัดทั่วประเทศ แม้แต่ในกรุงเทพ ก็ยังไม่สามารถติดตั้งอินเทอร์เน็ตแบบเคเบิ้ลได้ทั่วกรุงเทพเลยครับ

แต่มุมมองของผมมองว่า ต่อไปในอนาคต อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบเคเบิ้ลน่าจะถูกพัฒนาให้พื้นที่การให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น หากคุณเลือกได้ ผมขอแนะนำให้เลือกแบบเคเบิ้ล (DOCSIS) ดีกว่าครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.