Firefox, Chrome, Opera ใช้โปรแกรมท่องเว็บตัวไหนดี?


ถ้าเป็นสมัยเมื่อเกือบสิบปีก่อน เวลาที่เราพูดถึงโปรแกรมท่องเว็บ (Web Browser) เรามักจะนึกถึงแค่ Internet Explore r (เรียกย่อๆ ว่า IE) ถ้าไม่นับถึง Netscape ที่ล้มหายตายจากไปก่อนหน้านั้น แต่มาถึงปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า มีผู้ให้บริการทางด้าน Web Browser หลายเจ้าเข้ามาแข่งขันกับ IE วันนี้ผมเลยมาแนะนำโปรแกรมท่องเว็บสามตัวที่เอาไว้เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งครับ ซึ่งจะมีดังนี้ครับ Google Chrome, Mozilla Firefox และ Opera ครับ

Mozilla Firefox

เป็นโปรแกรมท่องเว็บที่เป็นคู่แข่งกับ IE มาตั้งแต่แรกๆ เลยครับ ด้วยการชูจุดเด่นในเรื่องของการเพิ่มส่วนเสริม (Add-on) เพื่อให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มความสามารถและการใช้งานในการท่องอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นและง่ายขึ้น ซึ่งมีส่วนเสริมที่มีให้เลือกมากมายและหลากหลายรูปแบบมาก เช่นหากคุณต้องการดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอบน Youtube คุณก็ค้นหาส่วนเสริมที่เกี่ยวข้องกับ Youtube แล้วก็นำมาใช้งานได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาลงให้ยุ่งยากครับ

แต่จุดที่เป็นข้อด้อยอย่างหนึ่งของ Firefox ก็คือ การใช้แรมในการทำงานมาก (หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “กินแรม”) ซึ่งหากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีแรมเยอะ มักจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเครื่องที่มีแรมน้อย มักจะเกิดอาการโปรแกรมค้างเอาได้ง่ายๆ ครับ

 

Opera

คู่แข่ง IE อีกตัวหนึ่ง ที่มีอายุยืนนานมาพอสมควรแล้ว ในส่วนที่ผมชอบเกี่ยวกับ Opera ก็คือ มีพื้นที่การแสดงผลที่กว้างมาก ด้วยการจัดวาง การซ่อนคุณสมบัติการใช้งานที่สามารถดึงออกมาใช้ได้อย่างไม่ยาก และระบบ Turbo ที่ช่วยในเรื่องของการลดระยะเวลาในการโหลดหน้าเว็บเพจแต่ละหน้า (ในกรณีที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีความเร็วต่ำ) ซึ่งช่วยให้การใช้อินเทอร์เน็ทสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเป็นเรื่องที่ไม่น่าหงุดหงิดต่อไป

แต่จุดด้อยอย่างหนึ่งก็คือ ตัวอักษร (Fonts) ที่แสดงผลบน Opera มักจะหน้าตาแปลกๆ เล็กๆ ทำให้หลายคนที่ใช้ IE มาก่อนจะรู้สึกเลยว่า “ไม่น่าใช้เลย” แต่เราก็สามารถปรับตั้งค่าได้ครับ อาจจะยุ่งนิดหนึ่งครับ

 

Google Chrome

โปรแกรมท่องเว็บตัวหลังสุด (เทียบกับสองตัวแรก) แต่มาแรงที่สุด เพราะผู้ผลิตก็คือ Search Engine อันดับหนึ่งของโลก นั่นก็คือ Google ครับ ซึ่งทาง Google ได้พยายามเอาจุดดี จุดด้อยของโปแกรมท่องเว็บตัวอื่นมาปรับปรุงให้ใช้งานง่ายที่สุด และเร็วที่สุด ด้วยหน้าตาของตัวโปรแกรมดูโล่งและให้มีพื้นที่การแสดงหน้าเว็บมากขึ้น รวมทั้งการมีส่วนขยาย (Extension) ที่มีหลักการทำงานคล้ายๆ กับส่วนเสริมของ Firefox นะครับ

สำหรับจุดด้อยที่ผมเจอบ่อยๆ ใน Google Chrome ก็คือ มันชอบเอ๋อๆ บ่อยเหมือนกันครับ แต่จะเป็นก็ต่อเมื่อทำการเปิด TAB หลายๆ อันพร้อมกันนะครับ

 

 

ถ้าถามว่า แล้วเราจะเล่นตัวไหนดี ผมขอแนะนำอย่างนี้ดีกว่าครับ

ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีแรมไม่ถึง 2 GB ผมขอแนะนำ Google Chrome และ Opera

แต่ถ้ามากเกิน 2 GB ผมขอแนะนำ Mozilla Firefox และ Google Chrome ครับ

แต่ที่ผมใช้อยู่คือ Mozilla Firefox กับ Google Chrome ครับ 🙂

 

สำหรับผู้ที่ต้องการดาวน์โหลดโปรแกรมท่องเว็บเหล่านี้ เลือกได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างเลยนะครับ

ดาวน์โหลด Mozilla Firefox (เวอร์ชั่นล่าสุด 7.0.1) ที่นี่ครับ

ดาวน์โหลด Opera (เวอร์ชั่นล่าสุด 11.52) ที่นี่ครับ

ดาวน์โหลด Google Chrome (เวอร์ชั่นล่าสุด 15.0.874.106 m) ที่นี่ครับ

3 thoughts on “Firefox, Chrome, Opera ใช้โปรแกรมท่องเว็บตัวไหนดี?

  1. “ถ้าถามว่า แล้วเราจะเล่นตัวไหนดี ผมขอแนะนำอย่างนี้ดีกว่าครับ
    ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีแรมไม่ถึง 2 GB ผมขอแนะนำ Google Chrome และ Mozilla Firefox
    แต่ถ้ามากเกิน 2 GB ผมขอแนะนำ Mozilla Firefox และ Google Chrome ครับ”
    โทษน่ะครับแล้วมันต่างกันตรงไหนครับ จะ 2 กิ๊กหรือกี่กิ๊ก ก็ใช้กุเกิ้ลโครม ไฟฟอค -*-

  2. ขอโทษครับ พิมพ์ผิดไปนิดครับ แก้ไขแล้วครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.