การเตรียมตัวก่อนการล้างเครื่องเพื่อลงโปรแกรม Windows ใหม่


สำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows จะมีความรู้สึกอย่างหนึ่งไหมครับว่า “พอใช้ๆ ไป ทำไมมันเหมือนช้าลง” หลายคนทดลองใช้โปรแกรมปรับแต่งเครื่อง หรือ โปรแกรมทำความสะอาดเครื่องที่หลายคนแนะนำ แต่พอใช้ก็ดีขึ้นสักพักหนึ่งครับ ผ่านไประยะหนึ่งก็กลับมาอืดเหมือนเดิม หลายคนก็เลือกที่จะทำการล้างเครื่องใหม่เลย ซึ่งบางคนอาจจะเอาไปให้ที่ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ทำให้ หรือบางคนอาจจะลงโปรแกรมวินโดวส์ด้วยตัวเอง วันนี้ผมเลยอยากจะขอแนะนำ “สิ่งสำคัญที่คุณควรเตรียมก่อนจะทำการ Format เครื่องเพื่อลงโปรแกรมวินโดวส์ใหม่” นะครับ

การเตรียมตัวก่อนการลงโปรแกรม Windows ใหม่

1. ให้คุณทำการสำรวจใน Drive ที่คุณเคยลง Windows (ส่วนใหญ่จะใช้ Drive C: ) ว่ามีไฟล์งานสำคัญๆ อยู่ที่ส่วนไหนบ้าง? ให้คุณทำการ Copy ไฟล์เหล่านี้เก็บไว้ที่ Flashdrive หรือทำการเขียนลงบน CD หรือ DVD ก่อน (หากเป็นไฟล์ที่มีขนาดใหญ่) โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จะเก็บไฟล์ไว้ในที่ต่างๆ ของ Drive C: ดังนี้

  • Desktop หรือบนหน้าจอ
  • My Document
  • สร้างโฟล์เดอร์ใหม่บน Drive C: ซึ่งปกติจะมีแค่ 3 แฟ้ม ที่มีมาตั้งแต่แรก (Windows XP) คือ Documents & Settings, Program Files และ WINDOWS ถ้ามีแฟ้มมากกว่านี้ให้คุณลองเช็คดูนะครับว่าเป็นแฟ้มที่คุณสร้างขึ้นมาใหม่หรือเปล่าครับ

2. ควรทำการสำรอง Driver ที่มีอยู่ในเครื่องทั้งหมดก่อน เพราะหลายครั้งที่มีการลงโปรแกรม Windows ใหม่ เครื่องมักจะทำงานไม่ค่อยสมบูรณ์ เพราะขาด Driver บางตัวในการเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางตัวครับ ซึ่งคุณอาจจะใช้โปรแกรมสำรอง Driver เช่น Driver Genius Pro หรือแจ้งให้กับทางร้านคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้บริการให้ดำเนินการให้ก็ได้ครับ

3. หากเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) อย่าลืมตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ที่คงเหลือ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาเครื่องดับระหว่างการลงโปรแกรม Windows ใหม่ หรือเพื่อความปลอดภัยให้ทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนการลงโปรแกรม Windows ครับ

4. ตรวจสอบแผ่นโปรแกรม Windows ที่จะทำการลงใหม่ว่า สามารถใช้งานได้จริง และอย่าลืมเตรียมหมายเลข Product Key (ที่เป็นตัวเลขผสมตัวอักษร 5 ชุดๆ ละ 5 ตัวนะครับ)

5. เพื่อความมั่นใจ คุณอาจจะทำการจดรายชื่อโปรแกรมอื่นๆ ที่คุณใช้งานอยู่เป็นประจำไว้ และทำการเตรียมไฟล์หรือแผ่นโปรแกรมนั่นไว้ด้วยนะครับ

6. หากเครื่องของคุณมีการใช้งานเว็บไซต์ อย่าลืมจด Username และ Password ที่ไว้ใช้ในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ไว้ด้วยนะครับ

หากเตรียมการเรียบร้อย คุณก็ลงโปรแกรม Windows ใหม่อย่างสบายใจได้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.