Frank Zamboni คือใคร? (ผู้ค้นคิดเครื่องขัดผิวลานสเก็ตน้ำแข็ง)

Frank Zamboni with Original Zamboni
Frank Zamboni
– หลายคนอาจจะสงสัยว่า Frank Zamboni นั้นคือใคร วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับ Frank Zamboni ทั้งประวัติและผลงานที่น่าสนใจครับ (วันนี้เป็นวันครบรอบวันเกิด 112 ปีของ Frank Zamboni ด้วยครับ)

Frank Zamboni เป็นผู้ที่คิดค้นเครื่องขัดพื้นผิวบนลานน้ำแข็งที่เป็นที่นิยมในการใช้ในลานสเก็ตทั่วโลก หากคุณนึกภาพถึงเจ้าเครื่องนี้ไม่ออก ลองดูรูปข้างล่างดูนะครับ แล้วจะร้องอ๋อทันทีครับ

ประวัติของ Frank Zamboni

Frank Zamboni (แฟรงค์ แซมโบนี่) มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Frank Joseph Zamboni, Jr. เกิดในปี คศ. 1901 ที่รัฐยูทาห์ โดยครอบครัวของเขาเป็นผู้อพยพมาจากประเทศอิตาลี และเมื่อเขาอายุได้ 21 ปี เขาได้ย้ายไปอยู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยได้เริ่มทำงานด้านการซ่อมแซมรถยนต์ในโรงรถของพี่ชายของเขา แต่เมื่อทำได้สักระยะก็ได้ตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจเครื่องทำความเย็น โดยในตอนนั้นอุตสาหกรรมการผลิตนมจะต้องใช้น้ำแข็งจำนวนมากในการบรรจุและขนส่ง เขาและน้องชายอีกคนจึงตัดสินใจสร้างโรงงานเพื่อผลิตน้ำแข็ง

ในช่วงนั้น เทคโนโลยีการทำความเย็นที่ใช้ในคลังสินค้าได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้าเป็นอย่างมาก โดยเจ้าตลาดในตอนนั้นได้แก่ W. H. Carrier และ Frederick McKinley จนทำให้ Frank Zamboni มองหาธุรกิจใหม่จากประสบการณ์ที่เขามีอยู่ ในปี ค.ศ. เขาและญาติได้ร่วมกันลงทุนสร้างลานสเก็ตน้ำแข็งที่มีขนาดใหม่กว่า 20,000 ตารางฟุตในพาราเม้าท์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในลานสเก็ตน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดย Frank Zamboni ได้ทำการติดตั้งโดมหลังคาครอบลานสเก็ตน้ำแข็งเพื่อป้องกันแสงแดดที่แรงมากในแคลิฟอร์เนีย แต่ปัญหาที่พบอยู่เสมอก็คือ ลานสเก็ตน้ำแข็งมักจะมีรอยถากหรือรอยขรุขระที่เกิดจากการเล่นสเก็ตน้ำแข็งไปสักระยะหนึ่ง

ซึ่งวิธีเดิมที่ใช้ในการแก้ปัญหานี้ก็คือ จะมีเจ้าหน้าที่คอยขูดน้ำแข็งที่ขรุขระด้วยรถแทรกเตอร์ นำมันเอาไปทิ้ง เสร็จแล้วก็ค่อยขัดพื้นผิวน้ำแข็ง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมง ทำให้เสียเวลาและเสียโอกาสในเรื่องของรายได้ไปด้วย

ในปี ค.ศ. 1942 Frank Zamboni ได้คิดประดิษฐ์รถแทรกเตอร์ที่มีกลไกการทำงานโดยการมีใบมีดขนาดใหญ่ทำการขูดพื้นผิวที่ขรุขระก่อนแล้วจึงกวาดเศษน้ำแข็งเหล่านั้นลงไปเก็นไว้ในถังขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหลังของรถ แล้วทำการนำเศษน้ำแข็งเหล่านั้นมาทำความสะอาดและทำการปล่อยกลับลงพื้นแล้วทำการขัด โดยขั้นตอนเหล่านี้สามารถทำได้แบบครบวงจรและใช้เวลาสั้นๆ ซึ่งผลงานนี้ทาง Frank Zamboni เรียกว่า “Model A Zamboni Ice Resurfacer” โดยได้ทำการจดสิทธิบัตรงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ด้วย  (หมายเลขที่ #2,642,679)

โดยเครื่องขัดพื้นผิวลานสเก็ตน้ำแข็งของ Frank Zamboni ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมาเรื่อยๆ จนรุ่นปัจจุบันได้ใช้เครื่องนยนต์ระบบ liquid cooled engine และวิ่งด้วยแบตเตอรี่อิเลคทริค

แม้ Frank Zamboni จะเสียชีวิตไปในปี ค.ศ. 1988 แต่ผลิตภัณฑ์และบริษัทของเขาก็ยังถือได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่งในวงการนี้ โดยคุณสามารถจะเห็นได้จากสนามการแข่งขันกีฬาที่มีพื้นเป็นน้ำแข็งก็ยังคงใช้เครื่องขัดพื้นผิวบนลานน้ำแข็งของเขาอยู่เสมอ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.