สำรวจราคา Harddisk หลังน้ำท่วม (เดือนพฤศจิกายน 2554)


หลังจากที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย ทำให้โรงงานผลิต Harddisk ได้รับความเสียหาย ซึ่งตอนนี้เหตุการณ์ก็ได้ผ่านมามากกว่า 1 เดือนแล้ว แต่โรงงานก็ยังไม่สามารถดำเนินการผลิตต่อได้ วันนี้ผมจึงได้ลองเช็คราคาของ Harddisk ในท้องตลาดว่า ราคาเป็นอย่างไรบ้าง?

ข้อมูลที่นำมานี้ ผมนำมาจาก http://thesystem.co.th ซึ่งเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โดยนำมาในส่วนของ Harddisk ครับ ว่าราคาเป็นอย่างไรบ้าง ซึงดูได้ตามรูปเลยนะครับ

 

สังเกตดูตรง PC SATA-III  นะครับ จะเห็นได้ว่า Harrdisk ขนาดความจุเริ่มต้นที่ 500  GB ที่เราเคยเห็นราคาระดับหลักพันต้นๆ ก่อนน้ำท่วม ตอนนี้ได้ทำการถีบตัวขึ้นราคาไประดับ สองพันปลายๆ ส่วน Harddisk ความจุ 1TB ก็ระดับราคาทะลุ 4,000 บาทเข้าไปแล้ว ยิ่งถ้าความจุ 2TB นี่เกินห้าพันบาทไปเยอะแล้ว

ซึ่งผมมองว่ามันเป็นเรื่องของอุปสงค์-อุปทาน ที่เมื่อของเป็นที่ต้องการของตลาดมากแต่มีจำนวนจำกัด ก็จะใช้กลยุทธ์ในการปรับราคาสินค้า(ขึ้น) ทำให้ตอนนี้ผมมองว่า ถ้าเราซื้อ Harddisk ตอนนี้ เราจะซื้อแพงกว่าปกติ

แล้วเราควรจะทำอย่างไร? ถ้าหากคุณต้องทำการอัพเกรดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ผมขอแนะนำว่า ให้ใช้ Harrdisk ตัวเดิมก่อนดีกว่า

แต่ถ้าต้องซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้งชุด ให้ลองมองดูคอมพิวเตอร์แบบมียี่ห้อ เนื่องจากส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์มียี่ห้อยังใช้ราคาเดิม สินค้าล๊อตเดิมอยู่ครับ

สรุปว่า ถ้าช่วงนี้ยังไม่แนะนำให้ซื้อ Harrdisk ใหม่ครับ รอดูความเคลื่อนไหวในช่วงเดือนธันวาคมก่อนดีกว่าครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.