ที่ชาร์จแบตมือถือหาย,แบตหมด ทำอย่างไรดี?


วันนี้อยากจะมาขอเล่าเรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจจะเคยเจอกันนะครับ กับปัญหาเรื่อง ที่ชาร์จแบตมือถือหายหรือออกมานอกสถานที่แล้วแบตหมด จะชาร์จอย่างไรดี? ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยเป็น (รวมทั้งผมด้วย) วันนี้มานาคอมพิวเตอร์อยากจะขอนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหานี้กันนะครับ

ขอแอบเล่านิดนึง เนื่องจากเมื่อสองเดือนก่อน รถของผมถูกทุบกระจกและถูกขโมยโน้ตบุ้คไป ความซวยมันอยู่ตรงที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือของผมอยู่ในกระเป๋าโน้ตบุ้คนั้นด้วย ทำให้เกิดปัญหาว่า แบตมือถือก็จะหมด จะทำอย่างไรดี นั่งเครียดไปคืนหนึ่ง สุดท้ายก็พบว่า เครื่องของผมช่องถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จมือถือเป็นแบบ Micro USB จึงสามารถใช้ที่ชาร์จมือถือต่างยี่ห้อของภรรยาได้ครับ ก็เลยขอแนะนำวิธีการต่างๆ ในการหาตัวช่วยในการชาร์จมือถือในสถานการณ์ฉุกเฉิน

เนื่องจากโทรศัพท์มือถือสมัยนี้เป็นโทรศัพท์ Smart Phone ที่ฉลาด และที่สำคัญก็คือ “กินไฟมากขึ้นด้วย” คุณลองสังเกตดูสิครับ ถ้าคุณใช้มือถือของคุณ เล่นเน็ต เช็คเมล์ เล่นเกมส์ ฟังเพลง แบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะอยู่ได้แค่ประมาณ 1 วันเท่านั้นเอง ยิ่งเดี๋ยวนี้มี 3G ด้วย ทำให้โทรศัพท์มีการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลา ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วยิ่งขึ้นครับ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ดูนะครับ มันจะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

1. ลองสังเกตดูว่า โทรศัพท์มือถือของคุณใช้ช่องสำหรับการชาร์จไฟเป็นแบบไหน? ซึ่งส่วนมากโทรศัพท์รุ่นหลังมักจะใช้ช่องแบบ Micro USB ซึ่งสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จไฟด้วย ซึ่งโทรศัพท์หลายยี่ห้อก็ใช้ช่องแบบ Micro USB ครับ ซึ่งที่ผมเห็นก็จะมีเช่น Sony, LG, Blackberry, Samsung และอีกหลายยี่ห้อ ซึ่งที่ชาร์จของแต่ละยี่ห้อสามารถใช้แทนกันได้ครับ (จากประสบการณ์จริงของผมที่ใช้ที่ชาร์จ Samsung ชาร์จมือถือยี่ห้อ Sony ครับ) หากเพื่อนหรือคนใกล้ตัวใช้ที่ชาร์จแบบ Micro USB เหมือนกัน คุณก็สามารถเอามาใช้ชาร์จมือถือของคุณได้แล้วครับ

 

2. หากมือถือของคุณมีช่องสำหรับชาร์จเป็นแบบอื่น คุณสามารถซื้อชุดหัวแปลงที่ชาร์จมือถือที่มีหลากหลายรูปแบบ (บางยี่ห้อมี USB Car Charger รวมด้วยครับ) ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อและร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีครับ

 

3. หาซื้อตัวชาร์จแบตสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน (External battery หรือ Mobile Booster) ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เดินทางออกนอกสถานที่บ่อยๆ หรือไม่สะดวกจะชาร์จมือถือไว้ที่ไหนที่หนึ่งนานๆ ซึ่งปัจจุบันจะมีความจุที่หลายหลายและราคาก็มีหลายแบบ ลองค้นหาดูได้ใน internet นะครับ

 

4. หากคุณมีรถยนต์ส่วนตัว ผมขอแนะนำให้คุณซื้อเจ้าตัว USB Car Charger (ตามรูปด้านล่าง) เอาไว้ครับ เผื่อสำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ แบตเตอรี่มือถืออาจจะหมดระหว่างการเดินทาง คุณก็สามารถใช้เจ้า USB Car Charger เสียบต่อกับสาย Micro USB เพื่อทำการชาร์จไฟ้ได้ครับ

 

อย่างไรก็ดี อย่าลืมชาร์จแบตทุกครั้งก่อนเดินทางก่อนจะดีที่สุดนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.