การแก้ปัญหาไม่สามารถส่งเมล์ได้ ถูกตีกลับตลอด


วันนี้มีกระทู้ที่น่าสนใจกระทู้หนึ่งในเว็บพันธุ์ทิพย์ครับ เห็นว่า หลายคนอาจจะเจอปัญหานี้ นั่นก็คือ “ปัญหาการที่ไม่สามารถส่งเมล์ได้ หรือส่งเมล์แล้วถูกตีกลับในทันที” วันนี้มานาคอมพิวเตอร์จะพาคุณมาดูสาเหตุของปัญหาและแนวทางการแก้ไขครับ

คำถามของผู้ใช้งานก็คือ “ช่วยหน่อยครับ ส่งเมล์ไม่ได้ครับ – เวลาส่งเมล์ไปแล้ว จะถูกตีกลับด้วย postmaster​@mail.hotma​il.com ทันทีเลยน่ะครับ ไม่ว่าจะใช้แอ๊คเคาท์ของอะไรก็ตาม จะ Hotmail หรือ Gmail ไม่ว่าจะใช้ Firefox หรือ IE ก็ตามครับ จะถูกตีกลับหมดน่ะ”

สาเหตุของปัญหาไม่สามารถส่งเมล์ได้ หรือส่งเมล์แล้วถูกตีกลับในทันที

โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากสาเหตุหลักที่ในส่วนของปลายทาง (ผู้รับเมล์) ดังนี้ครับ

1. พิมพ์ชื่อของผู้รับ email ผิดพลาด – เช่น อาจจะพิมพ์ตัวอักษรผิดหรือพิมพ์ไม่ครบตามจริงครับ

2. กล่องของผู้รับ email เต็ม – ถ้าเป็นในสมัยก่อนที่อีเมล์ของเราแต่ละคนมีกันแค่ไม่กี่สิบเม็ก ก็อาจจะเจอบ่อยๆ ครับ แต่ตอนนี้ผู้ให้บริการอีเมล์ส่วนใหญ่มักให้ความจุของอีเมล์มากันหลาย GB แล้วครับ ทำให้ปัญหานี้หลังๆ ไม่ค่อยเจอหรือนานๆ เจอทีครับ

3. ผู้ใช้ชื่อ email นี้ปิดบัญชีไปแล้ว – ข้อนี้ก็เป็นไปได้ครับ เหมือนกับการส่งไปรษณีย์ไปบ้านที่ไม่มีคนอยู่แล้วนะครับ จดหมายก็จะถูกตีกลับไปยังต้นทางครับ

4. อาจจะเป็นไปได้ที่เครื่องของผู้ส่งหรือผู้รับติดไวรัสที่อาจจะไปรบกวนระบบการรับส่งอีเมล์ครับ

5. อีเมล์ของผู้รับอาจจะถูก Hack และปรับเปลี่ยนการตั้งค่าไปแล้วครับ

 

แนวทางการแก้ไขปัญหานี้

1. ตรวจสอบอีเมล์ของผู้รับอีกครั้งนะครับว่า ถูกต้องและครบถ้วนหรือไม่?

2. ถ้าสามารถติดต่อกับผู้รับทางอื่นได้ ให้ลองสอบถามว่า อีเมล์นี้ยังใช้งานได้อยู่หรือไม่ หรือ ความจุของอีเมล์ใกล้จะเต็มแล้วหรือยัง

3. ลองทำการสแกนไวรัสดูว่า มีการตรวจพบไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมในเครื่องของเราหรือไม่

4. หากสงสัยว่า อีเมล์ของผู้รับถูก Hack ให้ผู้รับทำการ Reset อีเมล์กับทางผู้ให้บริการนั้น (ซึ่งผู้ให้บริการอีเมล์แต่ละเจ้าจะมีวิธีการที่แตกต่างกันครับ)

5. ถ้าลองทำทุกอย่างแล้ว (เช่น เปลี่ยนเครื่องส่งเมล์) ก็ยังส่งไม่ได้ อาจจะต้องร้องขออีเมล์สำรองของผู้รับเพื่อส่งอีเมล์นั้นแทนครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.