การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์เปิดไม่ติดเนื่องจาก Power Supply


วันนี้หน้าแฟนเพจของมานาคอมพิวเตอร์มีคำถามหนึ่งจากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ท่านหนึ่งได้ถามมาว่า “ผมเล่นคอมอยู่เฉยๆ แล้วก็ดับไปซะงั้น ทั้งๆที่มีเครื่องสำรองไฟด้วย แล้วพอเปิดอีก ก็ไม่ติด เหมือนไฟไม่เข้าอะครับ” ซึ่งผมได้ลองวิเคราะห์อาการเบื้องต้น คิดว่าน่าจะมาจาก Power Supply ครับ

ปัญหาคอมพิวเตอร์เปิดไม่ติดเนื่องจาก Power Supply

ลักษณะอาการของปัญหานี้โดยส่วนมากจะพบเหมือนๆ กันก็คือ อยู่ดีๆ คอมพิวเตอร์ก็เปิดไม่ติด โดยอาการเหมือนไม่มีไฟเข้าเครื่องเลย (ไม่สามารถเปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ หรือเปิดเครื่องตรงส่วนเคสคอมพิวเตอร์ได้) ซึ่งปัญหานี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับ Power Supply รุ่นที่ติดมากับเคสคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ผลิตเคสบางยี่ห้ออาจจะนำ Power Supply คุณภาพต่ำมาใส่ในเคสเพื่อทำให้ราคาถูก เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่ง ผู้ใช้เคสเหล่านี้อาจจะประสบปัญหานี้ได้ครับ

ถ้าเป็นเคสคอมพิวเตอร์แบบตั้ง ส่วนใหญ่ Power supply จะอยู่ด้านหลังบนของเคสครับ (จากรูปตรงสติ๊กเกอร์สีเขียวนั้นแหละครับ)

แนวทางการแก้ไขปัญหานี้

หากคุณพอมีความสามารถในการถอดหรือประกอบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ ให้คุณลองถอด Power Supply แล้วนำตัว Power Supply จากเครื่องอื่นมาทดลองติดเข้าไปในเคสที่มีปัญหาครับ

ถ้าเปลี่ยนแล้ว – ยังเปิดไม่ติด แสดงว่า ปัญหามิได้เกิดจาก Power Supply

ถ้าเปลี่ยนแล้ว – เปิดติด ใช้งานได้ปกติ แสดงว่า Power Supply เป็นต้นเหตุของปัญหาครับ โดยส่วนใหญ่เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ มักจะไม่มีการซ่อมครับ ส่วนมากจะซื้อใหม่เลย ให้คุณลองตรวจสอบราคาของ Power Supply จากร้านผู้ให้บริการ

แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ให้ลองยกเคส ไปให้ร้านผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ช่วยดูให้หน่อยครับ ซึ่งร้านโดยทั่วไปมักจะเปลี่ยนให้โดยไม่คิดค่าแรงครับ (เพราะเราไปซื้อของเขานิครับ หากเจอร้านคิดค่าแรง ยกไปหาร้านอื่นเลยครับ)

โดยส่วนใหญ่แล้ว ราคาของ Power Supply แบบใช้งานทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 300-500 บาท หากเครื่องของคุณมีไว้สำหรับเล่นเกมส์สเปคสูงๆ ซึ่งต้องกินไฟมาก และการจ่ายไฟจะต้องนิ่ง ขอแนะนำ Power Supply รุ่นสูงหน่อย ราคาอาจจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทขึ้นไปครับ

หวังว่า บทความนี้จะช่วยแก้ปัญหาที่คุณกำลังประสบอยู่ได้นะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.