สรุปข่าวไอทีประจำวัน 2 มิถุนายน 2555


พบกับสรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันที่ 2 มิถุนายน 2555  ครับ

ไม่ไกลเกินฝันมือถือ “มองทะลุ” หน้าจอ

ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันในนวนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไปสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอโปร่งแสงซึ่งผู้ใช้สามารถมองทะลุอีกด้านได้ เพราะล่าสุดเอ็นทีทีโดโคโม (NTT Docomo) โอเปอเรเตอร์เบอร์ 1 ของญี่ปุ่นนำต้นแบบสมาร์ทโฟนมองทะลุจอนี้มาแสดงในงานมหกรรมโทรคมนาคมกลางกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมสาธิตการทำงานว่าสามารถใช้งานได้จากทั้งด้านหน้าและหลังแบบไม่มีสะดุด

ต้นแบบสมาร์ทโฟนหน้าจอกึ่งโปร่งใสนี้เป็นทัชสกรีนระบบสัมผัส ขนาดหน้าจอ 2.4 นิ้ว ความใสของหน้าจอจะทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นภาพไอคอนบนหน้าจอได้จากทั้งด้านหน้าและหลังของโทรศัพท์ ทำให้การใช้งานโทรศัพท์หน้าจอโปร่งแสงนี้สามารถทำได้จากทั้ง 2 ด้าน และถูกยกให้เป็นมือถือ “see-through” ที่ผู้ใช้สามารถมองทะลุหน้าจอได้อย่างสมบูรณ์

เบื้องต้นหน้าจอมองทะลุยังมีข้อจำกัดเรื่องการใช้งานกลางแดดจ้า เพราะแสงสะท้อนที่ทำให้ผู้ใช้ไม่ได้รับความสะดวกจากหน้าจอนี้ จุดนี้ตัวแทนเอ็นทีทีโดโคโมระบุว่าปัญหานี้จะเบาลงเมื่อนำวัตถุสีมืดมาวางไว้หน้า-หลังเครื่อง ซึ่งบริษัทยังอยู่ระหว่างการหาวิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่านี้

แม้ปัญหาใช้งานกลางแจ้งยังไม่ถูกแก้ไข แต่เอ็นทีทีมองว่าหน้าจอนี้จะเปิดมิติใหม่ของประสบการณ์มัลติทัช หรือการสัมผัสหน้าจอหลายจุดพร้อมกันของผู้ใช้ ซึ่งจะนำไปสู่แนวคิดการพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ได้ในอนาคต

ตัวอย่างเช่นเกมยอดฮิตอย่างลูกบาศก์รูบิก หรือ Rubik’s Cube ที่สามารถแปลงร่างเป็นเกมได้อย่างเหมาะมากบนหน้าจอโปร่งแสง เพราะผู้ใช้จะสามารถสัมผัสหน้าจอด้านหน้าและหลังได้พร้อมกันเหมือนการเล่นลูกบาศก์จริงแบบไม่ผิดเพี้ยน เช่นเดียวกับเกมที่ต้องเล่น 2 คน ซึ่งหน้าจอนี้จะทำให้ผู้เล่นรายหนึ่งควบคุมเกมพร้อมกับที่ผู้เล่นอีกรายใช้หน้าจออีกด้านได้อย่างลงตัว

เอ็นทีทีโดโคโมเชื่อว่าผู้ใช้จะสามารถมองหน้าจอนี้ได้สบายตากว่าหน้าจอ LCD ที่ติดไฟแบล็กไลต์อยู่ด้านหลัง แถมยังมีคุณภาพเหนือกว่าหน้าจอโปร่งแสงใดๆ ที่เคยมีการพัฒนามา ทั้งหมดนี้เอ็นทีทียังไม่เปิดเผยกำหนดการวางจำหน่าย ซึ่งเชื่อว่าหน้าจอนี้ยังต้องผ่านกระบวนการพัฒนาอีกระยะหนึ่ง

 

 

Windows 8 Release Preview โหลดได้แล้ว

Microsoft เปิดให้ผู้สนใจทั่วโลกสามารถดาวน์โหลด Windows 8 Release Preview แล้ว ซึ่งมันเป็นเวอร์ชันทดสอบสุดท้ายก่อนผลิตภัณฑ์เวอร์ชันสมบูรณ์จะวางตลาด โดยระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่นี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงคร้งใหญ่สำหรับผู้ใช้ OS ของ Microsoft นับตั้งแต่ทั่วโลกรู้จัก Windows 95

 

 

Microsoft ยังยืนยันอีกด้วยว่า ทางบริษัทจะเริ่มใช้ข้อเสนอพิเศษตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ศกนี้เป็นต้นไปสำหรับผู้ซื้อพีซีทีรัน Windows 7 จะสามารถอัพเกรดไปใช้ Windows 8 Pro ทันทีที่เปิดตัวได้ในราคาเพียง 14.99 เหรียญฯ หรือประมาณ 450 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังไม่เปิดเผยถึงกำหนดการที่แน่นอนสำหรับการเปิดตัว Windows 8 เวอร์ชันสมบูรณ์ ย้อนกลับมาเรื่องราวที่เกิดขึ้นล่าสุดนั่นคือ การเปิดให้ดาวน์โหลด Windows 8 Release Preview ได้แล้วตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ Microsoft สัญญาว่าจะออกในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ดังนั้นจึงถือว่า ทางบริษัทสามารถเปิดให้ดาวน์โหลดได้ก่อนกำหนด โดยในเวอร์ชันนี้จะมีการเพิ่มแอพฯ ใหม่เข้ามามากมาย ซึ่งรวมถึงแอพฯใหม่ๆ อย่าง Microsoft Bing for Travel, News และ Sports เช่นเดียวกับแอพฯ จากพันธมิตรที่จะเปิดให้บริการบน Windows Store

 

 

Windows 8 Release Preview จะมีการปรับปรุงการทำงานครั้งใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มออปชันสำหรับการปรับแต่งการใช้งานหน้าจอเริ่มต้น (Start screen) ให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน การสนับสนุนการใช้งานหลายจอพร้อมกันดังที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ตลอดจนวิธีในการค้นหา และดาวน์โหลดแอพฯ บน Windows Store ที่ง่ายขึ้น รวมถึงคุณสมบัติใหม่สำหรับการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ในครอบครัว (Family Safety) การปรับปรุงการทำงานใน Windows 8 Release Preview ยังรวมถึงการพัฒนาความสามารถในการใช้งานระบบสัมผัสบน Internet Explorer 10 โดยเฉพาะฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Flip Ahead ที่จะให้ผู้ใช้สามารถนิ้วกวาดไปบนหน้าจอ เพื่อพลิกกลับไปมาระหว่างเว็บเพจ

 

 

Microsoft กล่าวว่า Adobe Flash Player เวอร์ชันทำงานด้วยระบบสัมผัสจะถูกรวมอยู่ใน IE 10 ด้วย ทั้งนี้ Microsoft พยายามทำให้ Windows 8 สนับสนุนการใช้งานระบบสัมผัสบนแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสทิะภาพมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับ iPad ของ Apple โดยเริ่มต้นตั้งแต่การเปลี่ยนหน้าจอเริ่มต้นแบบเดิมๆ ที่คุ้นเคยเป็น Metro UI ที่ประกอบด้วยไอคอนแอพฯ ใช้งาน โดยไม่มีปุ่ม Start อยู่ด้านล่างซ้ายมืออีกต่อไป (แต่ผู้ใช้ยังคงสามารถกลับไปใช้ Destop อินเตอร์เฟซแบบเดิมได้)

 

 


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.