สรุปข่าวไอทีประจำวัน (2 ธันวาคม 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2554 ครับ

 

“YouTube” อัพเกรดโฮมเพจใหม่เพิ่มความเป็น Social Network มากขึ้น !!!

หลังจากให้บริการกับผู้ชมทั่วโลกมานานกว่า 6 ปี ล่าสุด YouTube ก็ได้เวลายกเครื่องดีไซน์การจัดวางคอนเท็นต์ของเว็บไซต์ใหม่ถอดด้าม โดยเป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหา และรับชมคอนเท็นต์ต่างๆ ที่ต้องการได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเฉพาะวิดีโอแชนเนลต่างๆ ที่ผู้คนชื่นชอบ ทั้งนี้การดีไซน์หน้าเว็บใหม่ยังตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตที่ผู้ใช้บริการจะสามารถรับชมคอนเท็นต์ที่หลากหลายเหล่านี้บนทีวีในห้องนั่งเล่นได้อีกด้วย

สำหรับการปรับโฉมครั้งใหญ่ของ YouTube เมื่อวานนี้ นอกจากจะมุ่งเน้นให้ผู้ใช้สามารถท่องเว็บวิดีโออันดับหนึ่งของโลกที่มีผู้่ชมมากกว่า 800 ล้านคนในแต่ละเดือนได้เข้าถึงคอนเท็นต์วิดีโอต่างๆ ได้อย่างง่ายดายราวกับเปิดรับชมเคเบิ้ลทีวี ซึ่งรวมถึงความพยายามในการสร้างรายได้โฆษณาจากบริการนี้ด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ความเปลี่ยนแปลงอย่างแรกที่คุณผู้อ่านเว็บไซต์จะได้เห็นเลยทันทีก็คือ แบคกราวด์ที่เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเทา

หลังจาก Google ซื้อ YouTube มาให้บริการก็พบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยพอใจกับขั้นตอนการค้นหาที่ค่อนข้างซับซ้อน และใช้เวลาพอสมควรกว่าจะพบ และได้ชมคลิปวิดีโอที่ต้องการ ซึ่งดีไซน์ใหม่ของ YouTube จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยทางเว็บไซต์ได้แบ่งเซ็คขั่นของหน้าเว็บออกเป็น 3 คอลัมน์หลัก สำหรับคอลัมน์ซ้ายสุดจะเป็นส่วนที่แสดงเมนูของแชนเนลต่างๆ ที่น่าสนใจ และที่คุณชื่นชอบ (favorite channel) ซึ่งสามารถเพิ่มเติมได้ ตลอดจนวิดีโอที่เพื่อนๆ โพสต์ไว้ใน Social Network อย่าง Facebook และ Google+ โดยรายการคลิปวิดีโอที่คุณเลือกจะแสดงขึ้นมาในคอลัมน์กลาง ส่วนคอลัมน์ขวาสุดจะเป็นคลิปวิดีโอแนะนำ

 

LG เชื่อมศักยภาพ โฆษณากับ “Internet TV”

อย่างกรณีของ LG  ถือเป็นแบรนด์ที่ได้ขยับตำแหน่งและอันดับทางการตลาดในด้านชื่อเสียงของแบรนด์เกาหลีในตลาดโลก ตามติดผู้นำอย่าง Samsung ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาศักยภาพของงานการโฆษณาเพื่อเพิ่มความสามารถทางการตลาด

ล่าสุดทีมงานการตลาดของ LG ได้พัฒนาโครงการเพิ่มศักยภาพการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแบรนด์สินค้าต่าง ๆ จากที่เคยเน้นการใช้ช่องทางการโฆษณาในรูปแบบดั้งเดิม มาเป็นช่องทางการโฆษณาที่สอดคล้องกับการไลฟ์สไตล์ของการดำเนินชีวิตของลูกค้าเป้าหมายของ LG  ที่ครึ่งหนึ่งของชีวิตอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตหรือโลกไซเบอร์

แผนการพัฒนาศักยภาพการโฆษณาดังกล่าวของ LG  เน้นการเชื่อมโยงงานโฆษณาสินค้าต่าง ๆ ผ่านทางทีวีรูปแบบใหม่ของ LG  ที่เป็นทั้งทีวีและเป็นหน้าจอการติดต่อทางอินเทอร์เน็ตได้โดยอัตโนมัติ

ความสำเร็จของการพัฒนาศักยภาพงานโฆษณาทาง Internet TV ตามโครงการนี้จะจ้องมาจากการที่มีแบรนด์ต่าง ๆ ป้อนงานการโฆษณาเข้ามาฉายทาง Internet TV ของ LG อย่างเพียงพอ และงานโฆษณาเหล่านั้นต้องเห็นผลสัมฤทธิ์ว่าทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจสินค้าที่โฆษณาผ่าน Internet TV ของ LG  และเพิ่มพูนยอดการจำหน่ายสินค้าของแบรน์ต่าง ๆ ที่โฆษณาทางทีวีรุ่นใหม่นี้

 

“Marketing Software” ช่วยขายรถกลุ่มคลั่งไคล้เทคโน !!!

ซอฟต์แวร์ทางการตลาดที่ว่านี้ มีคุณสมบัติในการช่วยทำหน้าที่เป็นกระบวนการในการแยกส่วนของตลาดลูกค้าออกเป็นกลุ่มย่อย ๆ เพื่อสะดวกในการบริหารงานการตลาด ด้วยการเชื่อมโยงประวัติของลูกค้าในอดีต และทำการแยกพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของลูกค้าออกไปเป็นกลุ่มย่อย ๆ 125 กลุ่มย่อย

หลังจากนั้น ดีลเลอร์และศูนย์บริการรถยนต์ก็จะนำเอาข้อมูลที่ได้จากการแยกกลุ่มลูกค้าโดยโปรแกรมซอฟต์แวร์นี้ ไปประกอบการสร้างข้อความที่สื่อสารถึงลูกค้าให้ตรงกับพฤติกรรม แทนที่จะออกข้อความการโฆษณาและการสื่อสารที่เหวี่ยงแห

ในกรณีของดีลเลอร์รถยนต์ในสหรัฐและประเทศทางตะวันตกอื่น ๆ มักจะนิยมส่งข้อความการสื่อสารถึงลูกค้าเป้าหมายผ่านช่องทางต่าง ๆ รวมทั้งผ่านทางอีเมลหรือทางการใช้ข้อความเท็กซ์ส่งทางโมบาย

การทำงานของโปรแกรมซอฟต์แวร์ของบริษัทซอฟต์แวร์การตลาดที่ชื่อuNotifiนี้ จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลลูกค้า และการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าที่ผ่านมาในอดีต ที่จะใช้เป็นตัวแปรสำคัญในการแบ่งแยกลูกค้าได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ตัวอย่างของข้อมูลของลูกค้าที่ใช้บริการจากศูนย์รถยนต์ของโตโยต้าในนครเท็กซัส ได้นำเอาข้อมูลการเปลี่ยนอะไหล่ การซ่อมแซมรถยนต์ของลูกค้ามาเป้นตัวแปรในการทำกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์

ผลที่ได้จากการตกลงใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์นี้ในการบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์คือ ศูนย์บริการโตโยต้าแห่งนี้มีคำสั่งซ่อมแซมรถยนต์จากลูกค้าเดิมที่ได้รับการติดต่อจากดีลเลอร์ตามการประมวลผลจากโปรแกรม เพิ่มขึ้นถึง 15% ในระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายนที่ผ่านมา เทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว

 

True Move จัดโปรฯ “Data Roaming” ต้อนรับปีใหม่ ราคาเดียว 14 ประเทศ !!!

ทรู คอร์ปอเรชันจัดโปรโมชันต้อนรับปีใหม่ด้วย Data Roaming ราคาพิเศษสำหรับลูกค้าทรูมูฟแบบรายเดือนที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศ พร้อมออนไลน์ไม่อั้นกับแพกเกจ “Data Roaming Flate Rate” เพียงวันละ 299 บาท โดยโปรโมชันนี้เริ่มตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 มกราคมศกหน้า

True Move จัดโปรโมชันฉลองปีใหม่ เฉพาะลูกค้า True Move แบบรายเดือนด้วยแพกเกจ “Data Roaming Flate Rate” ในราคา 299 บาท จากราคาปกติ 399 บาท ซึ่งการใช้งานจะสามารถใช้ดาต้าได้อย่างไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็น eMail, Chat, Facebook และการท่องโลกอินเทอร์เน็ต ผ่าน 3G/Edge/GPRS บนเครือข่ายผู้ให้บริการที่เป็นสมาชิกกลุ่มคอนเน็กซัส โมบายล์ใน 10 ประเทศ 12 เครือข่าย

ทั้งนี้ทาง True Move ได้เพิ่มเติมอีก 4 เครือข่ายใน 4 ประเทศใหม่ ประกอบไปด้วยอเมริกา, ลาว, กัมพูชา และมาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีโปรโมชันอัตราค่าบริการ Data Roaming ราคาพิเศษในเครือข่ายที่ร่วมรายการ คิดอัตราค่าบริการเริ่มต้น 15 บาท/MB ในประเทศออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, จีน, สเปน, กรีซ, เชค เป็นต้น

One thought on “สรุปข่าวไอทีประจำวัน (2 ธันวาคม 2554)

  1. ไม่ชอบ เอาแบบเก่าดีกว่า มันงงยังไงไม่รู้ ไม่ถนัดตาเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.