สรุปข่าวไอทีประจำวัน (20 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันอังคารที่ 20 ธันวาคม 2554 ครับ

 

PS Vita เปิดขายในญี่ปุ่นแล้ว

โซนี่ได้ทำการเปิดจำหน่ายเครื่องเล่นเกมพกพา PlayStation Vita ในญี่ปุ่นแล้ว โดยไร้ซึ่งปัญหาใดๆ

โดยแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องรายงาน อุปกรณ์แก็ดเจ็ตดังกล่าวมีวางจำหน่ายแล้วตามร้านค้าปลีก ซึ่งมีบรรดาคอเกมเมอร์หลายพันคน เข้าคิวรอก่อนเวลาเปิดจำหน่ายเป็นชั่วโมงๆ เพื่อให้ได้เป็นเจ้าของมัน โดย AP ได้ยกเอาคำพูดของประธานกรรมการ Sony Computer Entertainment ประจำประเทศญี่ปุ่น นาย ฮิโรชิ โคโนะ ที่กล่าวไว้ในบล็อกของเขาว่า “ผมรู้สึกดีใจมากๆที่เห็นผู้คนมากมายเข้าแถวเพื่อรอที่จะจับจองเป็นเจ้าของ PS Vita ตั้งแต่เช้าวันนี้ ผมสามารถบอกได้ว่า พวกเขาตั้งตารอคอยอย่างใจจดใจจ่อมากสำหรับการเปิดตัวในวันนี้” สำหรับตลาดใหญ่ในสหรัฐฯ คาดจะได้เป็นเจ้าของกันในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ทั้งนี้เพื่อรอดูผลตอบรับและผลกระทบจากผู้เล่นก่อน โดยโซนี่ต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่นับวันจะเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทั้งจากสมาร์ทโฟน, แท๊บเล็ต โดยมีเกมยอดนิยมอย่าง Angry Birds ที่ดูจะถูกใจคอเกมทั่วโลก แต่ทั้งนี้ PS Vita น่าจะได้เปรียบอยู่บ้างตรงที่ ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเกมโดยเฉพาะของโซนี่ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน และสัญญาความสามารถในการทำงานร่วมกันกับคอนโซลรุ่นพี่ PlayStation 3 นั่นเอง โดยในรุ่นเวอร์ชั่นไว-ไฟ จะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 24,900 เยน หรือตกราว 320เหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่รุ่น 3จี จะมีราคาเพิ่มขึ้นมาอีก 5,080 เยน

 

ศาลสหรัฐฯ ชี้คดี ‘cyberstalker’ ไม่ถือเป็นพวกสะกดรอยตามบนโลกจริง

ศาลสหรัฐอเมริกาตัดสินคดีความเกี่ยวกับ William Cassidy ชายหนุ่มผู้ที่ทำการทวีตข้อความเกือบ 8,000 ครั้งไปยังผู้นำศาสนาพุทธหญิง Alyce Zeoli ภายใต้การคุ้มครองแห่งสิทธิเสรีภาพในการพูดตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ

โดยสิ่งที่น่าสนใจในคดีความนี้ไม่ได้อยู่ที่จำนวนการทวีตข้อความไปยังสาวผู้โชคร้าย แต่อยู่ที่เนื้อหาของข้อความที่ส่งออกที่ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับความไม่ปลอดภัย อย่างเช่น บอกให้เธอฆ่าตัวตาย ซึ่งมันก็ส่งผลให้ Alyce Zeoli รู้สึกกระวนกระวายใจต่อการถูกโจมตี ดังนั้นเธอจึงลุกขึ้นสู้ด้วยการใช้กฏหมายพร้อมกับการแจ้งหน่วยงานเอฟบีไอเพื่อให้ทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น, ปฏิบัติตามหมายศาล, เปิดเผยที่อยู่ไอพีของนาย Cassidy จนสามารถทำการจับกุมตัวในข้อหา ‘กระทำการสะกดรอยตามระหว่างรัฐ’ และส่งผลให้จำเลยรายนี้ต้องโทษคุมขังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี เขาก็ได้ปฏิเสธต่อข้อกล่าวหาด้วยการอ้างว่า มันเป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพในการพูด ซึ่งผู้พิพากษาศาล Roger Titus เห็นด้วยกับการอธิบายเช่นนั้น Titus แสดงความเห็นว่าการร่างกฏหมายในครั้งแรกได้ปกป้องเสรีภาพการพูดที่เกี่ยวกับหัวข้อหรือมีลักษณะการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม ท้าทายความเชื่อทางศาสนา ความคิดเห็นทางการเมือง หรือมาตรฐานในรสนิยม พร้อมกับเปรียบเทียบว่าทวิตเตอร์เป็นเสมือนกระดานสาธารณะ ซึ่งบริการดังกล่าวไม่ได้มีความเป็นการสื่อสาร ยกเว้นกลุ่มคนที่สมัครใจจะเลือกอ่านในสิ่งที่โพสบนนั้น และก็ไม่รู้สึกว่าการแสดงความคิดเห็นของ Cassidy จะเป็นภัยคุกคามที่แท้จริงแก่ Ms. Zeoli นอกจากนี้ตัว Ms. Zeoli ยังเคยตีพิมพ์หนังสือในปี 2000 จึงทำให้ผู้พิพากษาเห็นว่าความเป็นส่วนบุคคลของ Zeoli ต่อสถานการณ์นี้ลดลง แต่อย่างไรก็ดี ถึงแม้ผู้พิพากษาจะตัดสินคดีความไปในทางที่ดี แต่ Cassidy จำเลยก็ยังถูกคุมขังในคุก ด้วยความหวังที่จะพ้นโทษในเร็ววัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.