วิธีการค้นหารูปภาพใกล้เคียงแบบง่ายๆ ด้วย Google Image


คุณเคยเจอแบบนี้ไหมครับ “ไปเจอรูปๆ หนึ่งหน้าเว็บ แล้วอยากจะหารูปนั้นแต่เป็นภาพที่มีขนาดใหญ่หรือรูปภาพอื่นๆ ที่เป็นชุดเดียวกันกับภาพนั้นๆ” ผมเคย และเป็นบ่อยด้วยครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอแนะนำวิธีการค้นหาภาพใกล้เคียงหรือภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย Google Image ครับ

บางครั้งคุณอาจจะไปเจอรูปภาพที่ถูกใจรูปหนึ่งในอินเทอร์เน็ต แต่ภาพนั้นถูกย่อขนาดหรือลดคุณภาพของภาพ คุณอาจจะอยากได้ภาพนั้นที่มีขนาดใหญ่หรือมีความละเอียดมากกว่าภาพที่เจอนะครับ

 ค้นหารูปภาพใกล้เคียงแบบง่ายๆ ด้วย Google Image

วิธีการง่ายๆ ให้คุณทำดังนี้ครับ

1. หากคุณเจอภาพที่ต้องการในหน้าเว็บไหน ให้คุณทำการเปิดหน้านั้นไว้ก่อนนะครับ (เรียกอันนี้ว่าหน้าต่าง 1 นะครับ)

 

2. ส่วนของโปรแกรมท่องเว็บ ให้คุณเลือกคำสั่ง “เปิดหน้าต่างใหม่”  หรือ “Open New Windows” หรือ “New Windows” แล้วแต่ว่า คุณใช้โปรแกรมท่องเว็บอะไรอยู่ครับ (เรียกอันนี้ว่าหน้าต่าง 2 แล้วกันนะครับ) ของผมใช้ Google Chrome ที่หน้าต่าง 2 ให้คุณพิมพ์ www.google.co.th หรือ www.google.com แล้วคลิ้กที่แท๊บ “รูปภาพ” ที่อยูด้านบนซ้ายครับ จะเจอหน้านี้ครับ

 

3. หน้าจอของคุณจะเป็นประมาณนี้นะครับ ทางซ้ายเป็นที่อยู่ของรูปภาพที่ต้องการจะค้นหา ส่วนทางขวาเป็นหน้าค้นหาของ Google Image ครับ

 

4. ให้คุณใช้เม้าส์คลิ้กค้างที่รูปจากหน้าต่าง 1 ลากมาวางที่จุดตามรูป ที่หน้าต่าง 2 ครับ

 

5. ระบบจะทำการค้นหาภาพที่เหมือนกับภาพนั้นครับ โดยจะแสดงรายชื่อของลำดับการค้นหารวมทั้งขนาดของภาพ โดยแสดงอยู่ใต้รูปขนาดย่อครับ

 

เมื่อคุณเลื่อนหน้าลงมาข้างล่าง ระบบจะแสดงภาพที่ระบบทำการประมวลผลแล้วว่า “ภาพที่คล้ายกัน” ด้วยครับ

เป็นไงครับ วิธีนี้ใช้งานง่ายไหมครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.