ไลน์ (LINE) คืออะไร?

LINE ไลน์คืออะไร?
วันนี้ผมนึกอยากจะเขียนเรื่องตามหัวข้อนี้ เพราะเนื่องจากไปเจอผู้ใช้งานท่านหนึ่งถามว่า “ไลน์(Line) คืออะไรครับ? ผมไม่รู้จัก “ไลน์” อะครับ มันคืออะไรหรอครับ เห็นคนเค้าชอบพูดกัน” แต่คำตอบที่แต่ละคนตอบมานั่นกลับเห็นเป็นเรื่องตลกกับความไม่รู้ของใครบางคน ผมจึงอยากจะเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อบอกเขาและใครอีกหลายๆ คนครับ

ไลน์ (LINE) คืออะไร?

ไลน์ (LINE) คือแอพพลิเคชั่น (หรือโปรแกรม) ที่ให้บริการด้าน Messaging หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า “แชท (Chat)” กันนั่นแหละครับ โดยผู้ใช้งานสามารถพูดคุยถึงกันได้ผ่านข้อความ ภาพ คลิปเสียง คลิปวีดีโอ โต้ตอบกันไปมา โดยผ่านทางมือถือหรือแทบเล็ตที่มีการติดตั้งแอพไลน์ไว้ครับ

และที่มากกว่านั่น ไลน์ได้เพิ่มระบบ Voice Over IP ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถโทรศัพท์พูดคุยถึงกัน (โดยผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากมือถือหรือ WiFi) ได้โดยไม่ต้องเสียค่าบริการ (เว้นแต่เสียค่าอินเทอร์เน็ต) ผู้ใช้งานหลายคนจึงใช้แทนโทรศัพท์แบบปกติในการติดต่อสื่อสารกัน ซึ่งบางครั้งการพูดคุยผ่านทางไลน์ในขณะที่คู่สนทนาอยู่ต่างประเทศจะประหยัดกว่าการโทรศัพท์หากันโดยตรงมากกว่าหลายเท่าครับ

นอกจากนี้ คุณสมบัติต่างๆ ของ LINE ประกอบด้วย

  • การส่งข้อความ
  • การสนทนาด้วยเสียง
  • การเปลี่ยนพื้นหลังแบ็กกราวนด์หน้าห้องแชต
  • การสนทนาแบบกลุ่ม
  • Official LINE
  • การส่งสติ๊กเกอร์
  • ระบบไทมไลน์
  • ระบบเกมส์ที่ผูกกับบัญชีผู้ใช้งาน

ทำไมไลน์ (LINE) จึงได้รับความนิยม?

แม้ว่าจะมีแอพหรือโปรแกรมแชทอื่นออกมามากมาย แต่ไลน์ก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็เนื่องจากระบบ “สติ๊กเกอร” ที่ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้หลากหลายรูปแบบ (มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน) ซึ่งการสนทนาโดยการส่งสติ๊กเกอร์ก็ให้อารมณ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกเหนือจากการแชทด้วยข้อความหรือรูปภาพหรือเสียงปกติครับ

มือถือของฉันสามารถดาวน์โหลดไลน์ (LINE) ได้หรือไม่?

ตอนนี้ LINE สามารถใช้ได้ในระบบปฏิบัติการ iOS, Android, Windows Phone, PC และ BlackBerry โดยคุณสามารถตรวจสอบได้จากลิ้งค์ดาวน์โหลดตามลิ้งค์นี้ครับ

http://line.naver.jp/en/#

เลือกตรงปุ่มดาวน์โหลดนะครับ แล้วคุณจะเจอภาพตามรูปด้านล่างนี้ครับ

หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานหลายๆ ท่านนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.