การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ขึ้นข้อความ Display driver stopped responding and has recovered (Windows7)


วันนี้อยู่ดีๆ เครื่องผมมีอาการแปลกๆ ก็คือ ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักพัก อยู่ดีๆ หน้าจอค้างแล้วก็กลายเป็นจอสีดำ สักพักหนึ่งก็กลับมาเป็นปกติ แต่มีข้อความขึ้นที่มุมขวาว่า “Display driver stopped responding and has recovered” ซึ่งผมเชื่อว่า ผู้ที่ใช้ Windows7 บางคนอาจจะเคยเจอปัญหานี้เหมือนกับผม เมื่อลองค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก็พบวิธีการแก้ปัญหา วันนี้เลยอยากจะเอามาเล่าให้ฟังนะครับ

ต้นเหตุของปัญหา

เมื่อผมลองคิดดูก็พบว่า windows7 นั้นสะดวกกว่า Windows รุ่นก่อนอย่างหนึ่งก็คือ “เครื่องจะทำการ install Driver ให้โดยอัตโนมัติครับ” ทำให้เมื่อคุณเสียบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใดๆ ใหม่เข้าไป Windows7 จะทำการค้นหาและ install ให้โดยอัตโนมัติครับ แม้บางครั้งระบบจะแจ้งว่า เป็น driver ดีที่สุดสำหรับเครื่องคุณแล้ว แต่บางครั้งก็ยังมีปัญหานี้อยู่ครับ

แนวทางการแก้ปัญหา

1. ให้คุณทำการ unistall แล้ว ลบ registy ของ การ์ดจอออกให้หมดครับ ซึ่งผมขอแนะนำตัวโปรแกรมที่ช่วย unistall แล้ว ลบ registy ในครั้งเดียวก็คือ โปรแกรม Revo Uninstaller หรือดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ ที่นี่ ครับ

2. ทำการ restart คอมพิวเตอร์แล้วลงใหม่

3. หากยังมีอาการเดิม ผมขอแนะนำให้คุณดาวน์โหลดตัว Driver ของการ์จอโดยตรงจากเว็บไซต์ผู้ผลิดครับ หากคอมพิวเตอร์ของคุณใช้การ์ดจอแบบออนบอร์ด ก็ให้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของ intel ครับ (เลือกส่วน Support) แล้วทำการลงโดยใช้ไฟล์ Driver ที่ดาวน์โหลดมานั้นครับ

 

แค่นี้ก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วครับ 🙂

3 thoughts on “การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ขึ้นข้อความ Display driver stopped responding and has recovered (Windows7)

  1. ลองดูส่วนของไดร์เวอร์ก่อนนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.