ต้องการเก็บรักษาข้อมูลดิจิตอล เก็บแบบไหนอยู่ได้นานสุด?


ในยุคที่ข้อมูลดิจิตอลวิ่งผ่านหน้าเราไปเป็นจำนวนมหาศาลและรวดเร็ว คุณเคยคิดที่อยากจะเก็บส่วนเล็กๆ ของมันไว้กับตัวให้อยู่นานๆ บ้างไหมครับ ผมก็ต้องการอย่างนั้นเหมือนกัน เช่น ไฟล์เอกสารสำคัญๆ ไฟล์รูปบางรูปที่มีความสำคัญสำหรับเรา คำถามวันนี้ก็คือ แล้วเราจะเก็บไฟล์ดิจิตอลเหล่านี้ให้อยู่ได้นานๆ ได้อย่างไรบ้าง? มีวิธีไหน? วันนี้ผมจะมาขอแบ่งปันสั้นๆ นะครับ 🙂

วิธีการเก็บข้อมูลดิจิตอลของเราให้อยู่นาน มีวิธิการใดบ้าง?

.

1. ทำการฝากไฟล์นั้นไว้กับเว็บไซต์ที่ให้บริการการเก็บข้อมูลโดยเฉพาะ เช่น mediafire.com หรือ Dropbox ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้จะเป็นผู้ให้บริการด้านการฝากไฟล์โดยเฉพาะ

ข้อควรระวัง : ให้คุณระวังเรื่องของความเป็นส่วนตัว เพราะเว็บไซต์เหล่านี้เป็นเว็บที่ให้บริการแก่สาธารณะ(แต่คุณสามารถตั้งค่าส่วนนี้ได้ครับ)  หรือ หากเว็บไซต์เหล่านี้ปิดตัวลง ข้อมูลของคุณก็อาจจะสูญหายได้ครับ

 

2. แนบไฟล์นั้นไว้ในอีเมล์ของคุณ วิธีการนี้ ผมขอแนะนำให้เลยผู้ให้บริการพื้นที่อีเมล์ที่ดูเชื่อถือได้ และน่าจะอยู่ให้บริการไปนานๆ ครับ เช่น Hotmail, Yahoo Mail หรือ Gmail ก็ได้ครับ

ข้อควรระวัง : ในส่วนนี้ให้คุณระวังในเรื่องของการถูก Hack ข้อมูลในอีเมล์ครับ แต่ถ้าคุณระมัดระวังพอสมควร เรื่องนี้ก็ไม่น่าจะกังวลครับ

 

3. ทำการบันทึกลงใน Harddisk ในคอมพิวเตอร์นี่แหละครับ ซึ่ง Harddisk ก็มีความคงทนในการเก็บข้อมูล (บางลูกมีอายุสิบกว่าปียังใช้งานได้ดีอยู่เลยครับ

ข้อควรระวัง : ระวังเรื่องการกระแทกอย่างรุนแรงกับตัวของ Harddisk กับ อย่าเผลอไป Format ในส่วนที่เก็บข้อมูลนั่นก็แล้วกันนะครับ

 

4. ทำการบันทึกลองในแผ่นซีดีหรือดีวีดี โดยปัจจุบัน แผ่นซีดีและดีวีดีจะมีราคาไม่แพง และสามารถเก็บรักษาได้ง่าย

ข้อควรระวัง : หากเลือกวิธีนี้ ผมขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ของที่มีคุณภาพสูง (ราคาพอสมควร) ก็จะดีกว่าเลือกใช้แผ่นถูก แต่อาจจะมีปัญหาภายหลังได้ครับ

 

5. ทำการบันทึกข้อมูลลงใน Flash Memory (หรือ Flash drive, Thumb drive ที่เรารู้จักกัน) วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดีที่สุด เพราะ Flash Memory จะสามารถเขียน-อ่านข้อมูลได้เป็นร้อยล้านครั้ง

ข้อควรระวัง : ระวังหายหรือตกกระแทกแรงๆ แค่นั้นก็พอแล้วครับ

.

สุดท้าย ถ้าผมจะเลือกวิธีการเก็บรักษาข้อมูลสัก 1 วิธี ผมขอแนะนำให้คุณ “ทำการบันทึกข้อมูลลงใน Flash Memory” จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.