คิดสักนิด(ภาค2) ก่อนซื้อ iPad3


(บทความนี้เขียนขึ้นเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2554) ในภาคแรก ผมได้คุยเกี่ยวกับเรื่อง คิดสักนิดก่อนซื้อ iPhone 5 ไปแล้ว ในภาคนี้ ผมก็อยากจะขอพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นในส่วนของ Tablet บ้างครับ ซึ่งตอนนี้ทั่วโลกก็กำลังรอคอยการมาของ iPad3 ครับ เหมือน iPhone5 เลยครับ มีข่าววงใน,กระแส,ภาพหลุด,คลิปหลุด(อันนี้เริ่มไม่ใช่และ) หลายคนก็เฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งผมอยากให้บทความนี้เป็นคู่ขนานไปกับเรื่อง คิดสักนิดก่อนซื้อ iPhone 5 ครับ

คำเตือน(เหมือนเดิม) บทความนี้จะไม่มีประโยชน์สำหรับ 1.คนที่มีเงินเหลือเฟือ ใช้ทิ้งใช้ขว้างโดยไม่เดือดร้อนใคร 2.คนที่อัพเดทเทคโนโลยี่เข้าเส้นเลือด

1. iPad เอามาแทน Notebook หรือ Netbook ไม่ได้นะครับ (ในความคิดผม) จากการได้ไปทดลองใช้งานเครื่อง iPad2 ผมพบว่า มันไม่เหมาะกับการใช้งานของผมอย่างแรง เนื่องจากผมต้องคอยเขียน,อัพเดทบทความ ต้องเน้นเรื่องการพิมพ์ข้อความทีละเยอะ ซึ่งหน้าจอของ iPad เป็นระบบสัมผัส ทำให้ทำงานได้ลำบากกว่า Notebook หรือ Netbook ครับ ดังนั้นอย่าลืมข้อนี้ก่อนนะครับ

2. โดยการใช้งานทั่วไปแล้ว ผมเชื่อว่า iPad , iPad2 , iPad3 ความสามารถแทบไม่ต่างกันเลย เพียงแต่ผู้ผลิตต้องเคลมว่ามันดีขึ้น (แหงละ ถ้ารุ่นใหม่สเปคเท่ารุ่นเดิม ใครจะซื้อล่ะ) ดังนั้นถ้าคุณต้องการใช้งานผ่านทาง iPad จริง ผมเชื่อว่า เมื่อ iPad3 ออกมา ราคาของ iPad และ iPad2 มันจะต้องลดลงตามกลไกตลาด ดังนั้นการไม่ซื้อของรุ่นใหม่ล่าสุด ก็ไม่ได้แปลว่า ไม่ฉลาดซื้อนะครับ บางทีการซื้อ iPad หรือ iPad2 ก็เพียงพอแล้ว

3. งานหรือไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะกับมันหรือไม่ อย่าลืมว่า iPad3 เครื่องหนึ่งราคาไม่ใช่ถูกๆ ผมขอแนะนำว่า ก่อนซื้อคุณควรลองเล่นลองใช้งานให้เป็นที่พอใจในระดับหนึ่งก่อนนะครับ อย่าซื้อเพราะว่าใครๆ ก็ซื้อนะครับ

4. เหมือนเดิมครับ สิ่งที่คุณได้เมื่อซื้อ iPad3 นั่นก็คือ ความภาคภูมิในใจ (หรือความเท่ห์) ยิ่งเอามานั่งเล่นเกมส์ เปิดเว็บ อัพเฟสบุ้ค บน BTS นี่ เท่ห์ม้ากกก (อันนี้ความรู้สึกผมจริงๆ ไม่ได้ประชด) แต่กลับกัน ถ้าผมจะเสียเงินหมื่นปลายๆ ถึงสองหมื่นเพื่อจะได้เท่ห์อย่างนี้ ผมขอคิดหนักสักหน่อยแล้วกันครับ

5. เหมือนเดิมอีกนั่นแหละครับ iPad3 อันหนึ่งไม่ใช่เล็กๆ เวลาเอาออกมาใช้นี่ สะดุดตายิ่งกว่า iPhone5 ซะอีก เพราะด้วยความที่หน้าจอมันใหม่ (แม้จะบางก็เถอะ) ถ้ามันจะตกเป็นเป้าสายตาและจุดสนใจของมิจฉาชีพ ก็อย่าแปลกใจครับ

6. คุณต้องไม่ลืมว่า ทุกวันนี้ เทคโนโลยีไปเร็วมาก ของบางอย่างซื้อมาวันนี้ พรุ่งนี้ตกยุคแล้ว ผมเกรงว่า iPad3 มันก็จะไม่พ้นกฎข้อนี้เหมือนกันครับ (แต่ถ้าคุณมีแนวคิดที่ว่า ซื้อก่อนได้ใช้(เทคโนโลยีสุดล้ำ)ก่อน ก็มองข้ามข้อนี้ได้นะครับ

เอาแค่นี้ก่อนครับ ขอให้คุณมีความสุขกับการรอคอยและเลือกซื้อ iPad3 นะครับ 🙂

 

 

2 thoughts on “คิดสักนิด(ภาค2) ก่อนซื้อ iPad3

  1. หยุดไม่อยู่หรอกครับ”ความอยากของมนุษย์”เรา ไม่มีความจำเป็นต้องใช้อะไรที่มันต้องทันยุคขนาดนั้น นอกจากว่าให้เขามองว่า”กูมี”นี่ล่ะ”กิเลสคน เฮ้อ

  2. ครับมันคือความจริงครับ โลกของเรามันยังหมุนช้ากว่าสิ่งที่คนผลิดออกมาอีกครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.