ควรซื้อ Ultrabook ตอนนี้ดีหรือไม่?


ในตอนนี้หลายท่านอาจจะได้ยินถึงคำว่า อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) กันมาพอสมควร (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ Ultrabook เบื้ององต้น) ทำให้หลายคนที่กำลังจะมองหาคอมพิวเตอร์แบบพกพาเริ่มที่จะหันมามองเจ้า Ultrabook มากขึ้น วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะขอตอบคำถามๆ หนึ่งที่คุณอาจจะสงสัยว่า “ควรซื้อ Ultrabook ตอนนี้ดีหรือไม่? “

ในช่วงนี้ (เดือนมิถุนายน 2555) ข่าวที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากเกี่ยวกับอัลตร้าบุ๊คก็คือ “ทางอินเทลมีการเปิดตัว “อัลตร้าบุ้ค” เจเนอเรชั่นใหม่ของอินเทล (พร้อมกับการเตรียมเปิดตัว Windows  8) โดยมีการคาดหมายว่า จะมีจำนวนกว่า 40% ของผู้ที่ซื้อโน้ตบุ้คใหม่จะเลือกอัลตร้าบุ๊ค และที่สำคัญก็คือ อัลตร้าบุ๊ครุ่นใหม่นี้ใชเทคโนโลยี “อินเทล คอร์ เจเนอเรชั่นที่ 3 ในชื่อ ไอวี่ บริดจ์ ซึ่งเป็นซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรม 22 นาโนเมตร

โดยปีนี้จะมีอัลตร้าบุ๊คที่ใช้ซีพียูใหม่เปิดตัวเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัว ทั้งนี้เมื่อถึงสิ้นปี โครงสร้างราคาจะเปลี่ยนแปลงชัดเจนจากปัจจุบันราคาเฉลี่ย 2.7 หมื่นบาท จะเหลือ สองหมื่นบาทต้นๆ ขณะที่ภายในสิ้นปีนี้คาดว่า อัลตร้าบุ๊คสามารถกินส่วนแบ่งตลาดโน้ตบุ้คได้ 40%

แล้วเราควรจะซื้อ Ultrabook ตอนนี้ดีหรือไม่?

แม้ว่าตอนนี้อัลตร้าบุ๊คดูเป็นทางเลือกของคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้ที่ต้องการจะซื้อเครื่องใหม่ เนื่องด้วยความบางเบา พกพาง่าย สามารถใช้งานได้ทั้งแบบคีย์บอร์ดและสัมผัส (ในบางรุ่น พร้อม Windows 8) อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเช่น USB 3.0 หรือ พอร์ท Thunderbolt ซึ่งจะเป็นมาตราฐานของอุปกรณ์เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ในอนาคต แต่ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอสรุปข้อมูลทั้งหมดแล้วฟันธงว่า

ตอนนี้อยากให้คุณรอไปก่อนสักระยะหนึ่ง (ประมาณ 3-6 เดือน) เนื่องจากตอนนี้ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 27,000 บาท ซึ่งผมมองว่า ยังสูงเกินไป  โดยการประมาณการแล้วในช่วงปลายปี อัลตร้าบุ๊คจะมีราคาลงมาเหลืออยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ

One thought on “ควรซื้อ Ultrabook ตอนนี้ดีหรือไม่?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.