เรือธง (Flagship) คืออะไร?

Samsung Galaxy Note II
หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำนี้มาจากบรรดามือถือตัวท้อปที่มีราคาแพงของแต่ละยี่ห้อ เช่นคำว่า Samsung Galaxy Note II เป็นมือถือเรือธง (Flagship) ของซัมซุง บางคนอาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร วันนี้มานาคอมพิวเตอร์จะหาคำตอบมาให้ครับ

เรือธง (Flagship)  ถ้าเอาตามความหมายตามพจนานุกรมไทย-อังกฤษก็น่าจะแปลออกมาได้ว่า

flagship n. เรือธง, เรือที่มีผู้บังคับการกองเรืออยู่, เรือโดยสารขนาดใหญ่

ซึ่งคำสำคัญน่าจะอยู่ที่ว่า เรือที่มีผุ้บังคับบัญชากองเรือออยู่ หากคุณลองนึกถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับสงครามทางทะเลที่มีเรือเป็นฉากหลัง จะเห็นได้ว่าเรือลำที่มีความสำคัญที่สุดก็คือ  Flagship นี่เองครับ เพราะเรือที่มีผู้บังคับการกองเรืออยู่จะเป็นเรือที่เป็นหัวใจหลักของฝ่ายนั้นๆ กลยุทธ์ที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ก็จะมาจากเรือลำนี้

หากนำมาประยุกต์กับแนวคิดของมือถือ ก็จะเห็นได้ว่า มือถือที่ได้รับการขนานนามว่า Flagship จะต้องมีความสุดยอดรวมอยู่ในตัวของมันเอง ที่เจ๋งพอที่จะเอาชนะคู่แข่ง (มือถือยี่ห้ออื่น) และสามารถจูงใจผู้บริโภคให้หันมามองและต้องการจับจองเป็นเจ้าของมือถือรุ่นนี้ให้ได้

หากดูสถานการณ์ปัจจุบันตอนนี้ (ต้นปี 2556) มือถือที่ถือได้ว่าเป็นเรือธงของซัมซุง ก็น่าจะเป็น Samsung Galaxy S III และ Galaxy Note II ที่อัดความสุดยอดทุกอย่างเท่าที่มือถือเครื่องหนึ่งจะทำได้เข้ามารวมในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางด้าน Hardware และ Software รวมทั้งรูปลักษณ์ภายนอก ที่จะดึงดูดและเปลี่ยนใจลูกค้าที่เคยนิยมชมชอบแต่ iPhone ให้หันมาสนใจและจับจองเป็นเจ้าของครับ

ถ้ามาทางฝั่ง Sony ณ ขณะนี้ก็น่าจะเป็นมือถือรุ่น Sony Xpiria Z ครับ ที่ส่งสเปคแบบหลายคนร้องอู้อ้ากันเลยทีเดียว ทั้งหน้าจอขนาด 5 นิ้ว รองรับแบบ Full HD กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูงถึง 12 ล้านพิกเซล

แต่อย่าลืมอย่างหนึ่งนะครับว่า มือถือเรือธงเหล่านี้ ก็มีราคาที่ไม่น้อยนะครับ (บ้านผมเรียกว่า “แพง” นั่นแหละ) จะซื้อหาอย่างไรอย่าให้เดือดร้อนตนเองนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.