ไฟล์ PDF คืออะไร? ใช้โปรแกรมอะไรเปิด?


วันนี้หลายท่านที่อาจจะเพิ่งเริ่มใช้งานอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าเป็นการท่องเว็บไซต์ต่างๆ หรือใช้อีเมล์เพื่อติดต่อสื่อสาร อาจจะเคยเห็นหรือได้รับไฟล์ชนิดหนึ่งที่มีนามสกุลไฟล์ต่อท้ายด้วย PDF และบางทีก็เปิดอ่านก็ไม่ได้ เพราะคอมพิวเตอร์ของบางท่านไม่รู้จักไฟล์นี้ วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องนี้พร้อมวิธีการแก้ไขปัญหานี้ด้วยครับ

 

ไฟล์ PDF คืออะไร?

PDF เป็นไฟล์ประเภทหนึ่งที่ไว้ใช้สำหรับการรับหรือส่งเอกสารทางอินเทอร์เน็ต โดยย่อมาจากคำว่า Portable Document Format ”  ซึ่งจุดเด่นของไฟล์สกุลนี้ก็คือ ไฟล์มีขนาดเล็ก ทำให้การอัพโหลดหรือดาวน์โหลดไฟล์ประเภทนี้ทำได้ง่าย

ลองนึกภาพง่ายๆ ก่อนนะครับว่า ถ้าคุณมีเอกสารสำคัญที่เป็นกระดาษขนาด A4 คุณต้องการส่งเอกสารนี้ทางอีเมล์ให้กับคู่ค้าของคุณ คุณจะทำอย่างไรครับ?

ถ้าโดยส่วนมากคนส่วนใหญ่ก็มักจะมีคำตอบว่า “ก็ใช้ Scanner หรือเครื่องถ่ายเอกสารที่สแกนได้ ทำการสแกนเอกสารนั้นเป็นไฟล์รูปภาพ แล้วทำการส่งทางอีเมล์” ซึ่งกรณีนี้ถ้าสังเกตจะเห็นได้ว่า ไฟล์มีขนาดใหญ่มาก หากทำการส่งอีเมล์ ก็ใช้เวลาในการอัพโหลดนาน หากกรณีที่พื้นที่ที่คุณอยู่ไม่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ครับ

ไฟล์ PDF จึงสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ครับ โดยไฟล์ที่ความละเอียดพอๆ กัน จะถูกบีบและแปลงไฟล์ให้เล็กลง ทำให้ขนาดไฟล์มีขนาดเล็กลง และการส่งไฟล์ทางอีเมล์ก็จะทำได้ง่ายขึ้น

สังเกตได้ว่าเครื่องสแกนในปัจจุบัน จะมีคุณสมบัติที่ทำการสแกนไฟล์แล้วแปลงเป็นไฟล์นามสกุล PDF ได้ทันที ลองค้นหาและทดลองใช้ดูนะครับ

 

โปรแกรมสำหรับเปิดหรืออ่านไฟล์นามสกุล PDF

ถ้าพูดถึงที่นิยมและคนส่วนใหญ่รู้จักก็มักจะเป็น Adobe Reader ครับ แต่ถ้าต้องการโปรแกรมที่สามารถแก้ไขไฟล์นามสกุล PDF ด้วยก็จะต้องใช้โปรแกรม Adobe Acrobat ครับ (สังเกตว่าชื่อโปรแกรมไม่เหมือนกันนะครับ)

แต่ถ้าโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF อีกตัวที่ใช้งานง่ายและฟรี ผมขอแนะนำ Foxit Reader ครับ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องไฟล์ PDF มากขึ้นนะครับ

One thought on “ไฟล์ PDF คืออะไร? ใช้โปรแกรมอะไรเปิด?

  1. พยายามศึกษาอยู่ค่ะ แต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ไม่ค่อยเก่งเรื่องคอมพ์ไม่เคยเรียนคอมพ์ค่ะ แต่พยายามศึกษาด้วยตัวเองอยู่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.