ทำไมถึงดาวน์โหลดหนัง,เพลง,เกมส์หรือโปรแกรมตามร้านอินเทอร์เน็ตไม่ได้?


สำหรับหลายคนที่ชอบใช้บริการร้านอินเทอร์เน็ตตามสถานที่ต่างๆ บางครั้งอาจจะใช้เพื่อเปิดอีเมล,อัพเดทสถานะบน Facebook,หรือเล่นเกมส์ โดยเดี๋ยวนี้ค่าบริการก็ถูกลง ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้บริการทางอินเทอร์เน็ตตามร้านเหล่านี้ แต่บางท่านที่ใช้บริการบางร้านอาจจะสงสัยว่า “บางครั้งต้องการดาวน์โหลดไฟล์บางอย่างเช่น หนัง,เกมส์,เพลงหรือโปรแกรมต่างๆ กลับไม่สามารถดาวน์โหลดได้” วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้ให้ฟังครับ

ส่วนหนึ่งตามแนวคิดของผมมีอยู่ 2-3 แนวคิดครับ

1. การดาวน์โหลดไฟล์ จะเป็นขบวนการที่ต้องใช้การโอนถ่ายข้อมูล (Bandwidth) เป็นปริมาณมาก ซึ่งการที่เครื่องสักเครื่องหนึ่งจะทำการดาวน์โหลดนั้น จะทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตโดยรวมที่ทุกเครื่องใช้งานอยู่ในร้านนั้น ได้รับผลกระทบไปด้วย

นึกภาพง่ายๆ ว่า สมมุติว่า ในช่วง 1 นาที อินเทอร์เน็ตในร้านสามารถดาวน์โหลดปริมาณข้อมูลได้ 100 MB โดยในร้านมีคอมพิวเตอร์ 1o เครื่อง เฉลี่ยแล้วแต่ละเครื่องสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ปริมาร 10 MB แต่ถ้ามีเครื่องหนึ่งที่ทำการดาวน์โหลดไฟล์โดยใช้ความเร็ว 100 MB ก็จะทำให้ 9 เครื่องที่เหลือดาวน์โหลดไฟล์ได้น้อยหรืออาจจะไม่สามารถใช้งานได้เลย

ซึ่งหากร้านปล่อยให้มีการดาวน์โหลดไฟล์ปริมาณมากๆ อยู่ตลอด ก็จะส่งผลกระทบต่อเครื่องอื่นๆ ในร้านครับ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีการโหลดผ่านทาง Bittorent ยิ่งรับประทานปริมาณข้อมูลเป็นจำนวนมากเข้าไปใหญ่ บางร้านจึงทำการบล็อคช่องทางดาวน์โหลดผ่านบิทไปด้วยเลยครับ

2. บางร้านอาจจะกังวลเรื่องของลิขสิทธิ์ เพราะบางครั้งร้านเหล่านี้อาจจะถูกตรวจจับเรื่องลิขสิทธิ์ เคยมีกรณีที่ร้านอินเทอร์เน็ตถูกปรับเป็นเงินหลายแสนบาท เนื่องจากพบไฟล์เพลง MP3 ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ แค่เพียง 2 เพลง!!

เนื่องจากเดี๋ยวนี้มีการละเมิดลิขสิทธิ์โปรแกรมดิจิตอลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หนัง เพลง เกมส์คอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรม ทำให้บริษัทผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายโปรแกรมเหล่านี้ ออกทำการตรวจจับลิขสิทธิ์กันหลายครั้งหลายครา

โดยร้านอินเทอร์เน็ตก็ตกอยู่ในความเสี่ยงที่อาจจะถูกผู้ใช้งานบางท่าน ดาวน์โหลดไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้ อาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ทางร้านจึงเลือกที่จะป้องกันโดยการตั้งค่าเพื่อไม่ให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์เหล่านี้ได้ครับ หรือบางร้านอาจจะเลือกวิธีการ Rollback ข้อมูลในเครื่อง โดยอาจจะตั้งค่าให้มีการย้อนกลับของข้อมูลเมื่อมีการปิดและเปิดเครื่องใหม่ โดยเมื่อเปิดเครื่องมาใหม่ เครื่องก็จะปลอดภัยจากไฟล์ต่างๆ ที่เคยดาวน์โหลดมาก่อนหน้านี้ครับ

3. ข้อสุดท้าย น่าจะเป็นเรื่อง “ไวรัส” พวกไฟล์เหล่านี้ โดยเฉพาะโปรแกรมหรือเกมส์ มักจะต้องใช้ Crack เพื่อให้สามารถใช้งานได้ฟรี โดย Crack เหล่านี้มักจะมีไวรัสซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งอาจจะทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นติดไวรัสและมีปัญหาได้ครับ

One thought on “ทำไมถึงดาวน์โหลดหนัง,เพลง,เกมส์หรือโปรแกรมตามร้านอินเทอร์เน็ตไม่ได้?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.