Windows 7 Home Basic ทางเลือกสำหรับคนที่อยากใช้ของลิขสิทธิ์

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า สินค้าจำพวก Digital Product อย่างพวกโปรแกรม เกมส์ หนัง มักประสบปัญหาอย่างหนึ่งก็คือ “คนไม่ค่อยอยากจะใช้ของแท้” เพราะของปลอมหาดาวน์โหลดได้ง่าย และของแท้เสียเงิน เป็นความจริงที่น่าเจ็บปวดไม่น้อยสำหรับบริษัทที่ผลิตโปรแกรมเหล่านี้ ซึ่งโปรแกรมตัวหนึ่งที่เจอปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดตัวหนึ่งก็คือ “ระบบปฎิบัติการ Windows” ครับ

.

.

สังเกตได้ว่า หาคนที่จะใช้ Windows แบบถูกลิขสิทธิ์นั้นน้อยเหลือเกิน แต่ผมเชื่อว่า ทุกคนก็คงอยากใช้ของแท้กันทั้งนั้น แต่ติดปัญหาเรื่องที่ว่า “มันแพง” วันนี้ผมก็เลยออยากจะแนะนำ Windows ที่ราคาไม่สูงจนเกินไปนักนั่นก็คือ Windows 7 Home Basic ครับ

ปัจจุบัน ระบบปฎิบัติการ Windows 7 มีแพคเกจที่ให้ผู้ใช้งานเลือกได้ตามนี้ครับ

  • Windows 7 Starter (สำหรับผู้ที่อยากใช้งานของแท้เริ่มต้น แต่หาซื้อยากนิดนึง และคุณสมบัติหลายๆ ตัวถูกตัดออกเยอะเกิน ผมเลยไม่ค่อยอยากแนะนำครับ)
  • Windows 7 Home Basic (ที่ผมอยากจะแนะนำคือตัวนี้ครับ)
  • Windows 7 Home Premuim (สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่มีคุณสมบัติบางตัวเพิ่มเข้ามา)
  • Windows 7 Professional
  • Windows 7 Ultimate (ตัวนี้มีคุณสมบัติครบครันที่สุด และราคาแพงที่สุดครับ)

ทำไม Windows 7 Home Basic ถึงน่าใช้?

  1. คุณสมบัติเพียงพอในการใช้งานทั่วไปทั้งหมด ซึ่งหากคุณต้องการเริ่มใช้งาน Windows ที่มีลิขสิทธิ์ หากเป็นตัวเริ่มต้น ผมมองว่า ตัว Starter นั้นมีการตัวคุณสมบัติออกไปหลายอย่างเช่น เปลี่ยนภาพพื้นหลังไม่ได้ (ต้องหาโปรแกรมช่วยเอา) , ต่อคอมพิวเตอร์ออกจอที่สองไม่ได้ ฯลฯ แต่ถ้าเอารุ่นที่สูงกว่านี้ ราคาก็จะสูงเกินไปนะครับ
  2. ราคาไม่สูงจนเกินไป ราคาของ Windows 7 Home Basic นั้นอยู่ที่ไม่เกิน 3,000 บาท (ผมเห็นราคาที่ร้าน JIB อยู่ที่ 2,750 บาทเองครับ) ซึ่งผมว่า มันเป็นราคาที่เราทั่วไปพอยอมรับได้เลยทีเดียวครับ
  3. สามารถอัพเดทได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องไปหาตัว Crack ให้วุ่นวาย นี่เป็นสาเหตุสำคัญเลยครับที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อของมีลิขสิทธิ์ เพราะระบบการอัพเดทของ Windows จะช่วยเราในเริ่มการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ของโปรแกรม,อุดช่องโหว่ที่อาจจะถูกผู้ไม่หวังดีเข้ามาโจมตีหรือล้วงข้อมูลของเรา หากใช้ของปลอมก็ไม่สามารถอัพเดทได้ หรืออัพเดทได้แค่ระยะเวลาหนึ่งครับ
  4. ใช้แล้วสบายใจและภาคภูมิใจ อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวครับ และผมเชื่อว่า ทุกคนที่ใช้ของลิขสิทธิ์ก็รู้สึกเช่นนี้เหมือนกันครับ

ลองหามาใช้ดูสิครับ แล้วคุณจะรู้ว่าของมีลิขสิทธิ์มันให้ความรู้สึกดีกว่าใช้ของละเมิดลิขสิทธิ์แน่นอนครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

One thought on “Windows 7 Home Basic ทางเลือกสำหรับคนที่อยากใช้ของลิขสิทธิ์

  1. win 7 hb ไม่มี personalization  เข้าไปยังงัยครบ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.